Travel Update :

นั่งตรงไหนแล้วรอด !! 6 ยานพาหนะ ที่นั่งตำแหน่งไหนเสี่ยงตายหรือปลอดภัย


นั่งตรงไหนแล้วรอด !! 6 ยานพาหนะ ที่นั่งตำแหน่งไหนเสี่ยงตายหรือปลอดภัย 


ในยุคปัจจุบันการคมนาคมขนส่งได้มีการให้บริการหลากหลายรูปแบบ ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางไปในที่ต่างๆ แต่เรื่องความปลอดภัยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ รู้หรือไม่ว่าทุกๆ ยานพาหนะจะมีตำแหน่งที่นั่งโดยสาร ที่เราจะเสี่ยงได้รับบาดเจ็บได้น้อยที่สุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ตามมาดูกันเลยว่าที่นั่งในรถแต่ละประเภท ที่นั่งตรงไหนปลอดภัยมากที่สุด


1. รถแท็กซี่

ที่นั่งปลอดภัย : เบาะหลังคนขับและเบาะหลังตรงกลางจะเป็นจุดที่ปลอดภัยมากที่สุด เพราะถ้ารถเกิดอุบัติเหตุขึ้นมานั้นจุดนี้จะได้รับผลกระทบน้อยที่สุดนั่นเอง

ที่นั่งอันตราย : ที่นั่งข้างๆ คนขับจะอันตรายมากที่สุด เพราะในรถบางรุ่นจะไม่มีถุงลมนิรภัยสำหรับที่นั่งจุดนี้ ทำให้เวลารถเกิดอุบัติเหตุนั้น คนที่นั่งตรงจุดนี้มีโอกาสที่หัวจะฟาดกับรถและทะลุออกจากตัวรถได้


2. รถมินิบัส หรือรถตู้โดยสารสาธารณะ

ที่นั่งปลอดภัย : รถบางรุ่นจะมีจุดที่นั่งสวนทางกับทางที่รถเคลื่อนที่ ซึ่งจุดนี้จะปลอดภัยมากที่สุดก็เพราะว่าสามารถเข้าออกจากรถได้ง่าย และแรงกระแทกจะไม่ทำให้ตัวของเราพุ่งไปทิศทางเดียวกับจังหวะที่รถเกิดอุบัติเหตุได้ ลดแรงกระแทกได้


ที่นั่งอันตราย : ที่นั่งข้างคนขับเป็นจุดที่อันตรายมากที่สุด ยิ่งกับที่นั่งบนรถตู้ด้วยแล้วนั้นยิ่งอันตรายเลย เพราะว่าเวลาที่เกิดอุบัติเหตุนั้นกระจากที่แตกสามารถทำอันตรายกับคนที่นั่งตรงนั้นได้ง่ายๆ เลย แถมยังสามารถนั่งได้ถึงสองคนอีก และคนที่อยู่ตรงกลางจะหนีออกมาได้ยากที่สุด

3. รถเมล์ หรือรถโดยสารประจำทาง


ที่นั่งปลอดภัย : เราควรนั่งตรงข้ามกับทางขึ้น-ทางลงและโล่งเพื่อสะดวกในการหนีออกจากตัวรถ ที่สำคัญควรนั่งให้ห่างจากระจกเพื่อลดอัตราการได้รับบาดเจ็บในจังหวะที่กระจกแตกอีกด้วย

ที่นั่งอันตราย : จุดที่อันตรายที่สุดก็จะเป็นที่นั่งข้างหลังสุดของตัวรถ เพราะว่ารถเมล์มีตัวป้องกันส่วนหลังที่ต่ำมากๆ ส่วนที่นั่งติดกระจกและทางออกก็ถือว่าอันตรายเหมือนกัน


4. รถไฟ

ที่นั่งปลอดภัย : ควรจะเลือกที่นั่งตรงกลางโบกี้และนั่งในโบกี้ที่จะกลางขบวนให้มากที่สุด เพราะในยามที่มีปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุจุดนี้จะเป็นจุดที่รับรู้ทุกอย่างได้รวดเร็ว รวมถึงอันตรายต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็จะทำให้เป็นอันตรายน้อยที่สุด

ที่นั่งอันตราย : นั่งทิศทางเดียวกับตัวรถ ซึ่งเป็นจุดที่อันตรายมากที่สุด เพราะมีโอกาสที่กระเด็นไปข้างหน้าได้ตามแรงกระแทก ส่วนโบกี้ที่อันตรายมากที่สุดก็จะเป็นโบกี้หัวและท้ายขบวนนั่นเอง


5. เรือ

ที่นั่งปลอดภัย : บริเวณดาดฟ้าเรือและชั้นกลางจะปลอดภัยที่สุด เพราะในจังหวะที่เรือรั่วหรือกำลังจะจม คนที่นั่งอยู่ในชั้นเหล่านี้จะสามารถหนีออกมาจากเรือได้เร็วที่สุด

ที่นั่งอันตราย : ชั้นข้างล่าง เพราะว่าถ้าเกิดเรือรั่ว น้ำจะเข้ามาถึงบริเวณชั้นล่างก่อนส่วนอื่นๆ และถ้าเกิดน้ำที่เข้ามารุนแรงจนเป็นอุปสรรค ก็จะทำให้เราพาตัวเองไปข้างบนได้ยากยิ่งกว่าเดิมตามไปด้วย


6. เครื่องบิน

สำหรับการโดยสารเครื่องบินนั้น ยังไม่มีการยืนยันในจุดที่ปลอดภัยที่สุดออกมาอย่างชัดเจน แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็แนะนำให้เป็นที่นั่งส่วนหลังของตัวเครื่องบิน เพราะเมื่อใดก็ตามที่เครื่องบินตกจะต้องใช้ส่วนหัวลงก่อนอยู่แล้ว จึงทำให้ที่นั่งด้านหลังปลอดภัยมากกว่าด้านหน้า


เครดิต : tnews


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: