Travel Update :

5 กฎเหล็กผู้หญิง ของผู้หญิงชอบเที่ยว ไปคนเดียวยังไงให้ปลอดภัย

5 กฎเหล็กผู้หญิง ของผู้หญิงชอบเที่ยว ไปคนเดียวยังไงให้ปลอดภัย

เคยเป็นไหม ชวนเพื่อนไปไหน ทริปล่มตลอด จนบางคนมีความคิดที่อยากไปคนเดียวให้มันจบๆ แต่ติดที่ตัวเองเป็นผู้หญิง มาดูกฎ 5 ข้อของการเที่ยวคนเดียว ที่ผู้หญิงควรนำไปใช้ เพราะปลอดภัยแถมยังได้เที่ยวสมใจอีกด้วย

1. เตรียมความพร้อมมากๆ

     เวลาไปเที่ยวที่ไหน เราทุกคนก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่แล้วล่ะ แต่ถ้าคุณเป็นผู้หญิงที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวไปคนเดียว คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมยิ่งกว่าพร้อม แจ้งครอบครัวหรือคนใกล้ชิดให้ทราบถึงจุดหมายปลายทาง ถ่ายรูปบัตรประชาชนด้านหน้าหลังไว้ส่งอีเมลหาตัวเอง หรือเซฟใส่มือถือไว้ให้เรียบร้อย ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับข่าวด้านลบของสถานที่ที่เราต้องการไปด้วยเพื่อดูว่า เหตุที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นคืออะไรบ้าง

2. หาข้อมูลให้แน่น

     บนโลกใบนี้ไม่มีที่ไหนที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง แม้แต่ที่อยู่อาศัยใกล้เคียงที่เราคุ้นเคยก็ตาม การเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่รู้จักนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องเจอเรื่องที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนมากมาย ไม่ว่าจะวัฒนธรรมที่แตกต่าง ภาษาที่แตกต่าง อาหารการกิน หรือกระทั่งว่าที่อยู่อาศัย ฉะนั้นแล้ว เราจึงควรศึกษาถึงสภาพแวดล้อมและบริเวณโดยรอบของสถานที่ที่เราจะไปก่อน เพื่อให้ทราบว่าบริเวณนั้นปลอดภัยมากเพียงใด

3. เรียนภาษาขั้นพื้นฐาน

     การเรียนภาษานี้อาจไม่จำเป็นถึงขั้นต้องลงเรียนคอร์สเป็นเรื่องเป็นราว แต่ที่แน่ๆ ก็คือจำเป็นต้องเรียนรู้บทสนทนาขั้นพื้นฐานของประชาชนหรือชาวพื้นเมืองในที่ที่เราจะไปไว้ก่อน ทางที่ดีก็ควรหาหนังสือเดินทางที่สอนประโยคง่ายๆ ไว้ด้วย จดประโยคที่จำเป็นแยกใส่กระดาษไว้ เผื่อใช้เร่งด่วน เป็นต้นว่า ถ้าหลงทางจะได้ถามทางกลับที่พักได้ ถ้าต้องการซื้อสิ่งของเครื่องใช้ แลกเงิน หรือแม้แต่หาอาหารกิน จะได้ไม่อดตายนั่นเอง

4. จดเบอร์โทรฉุกเฉิน

     พนันกันได้เลยว่า คนทั้งประเทศรู้กันหมดล่ะว่าถ้าเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายต้องโทร 191 ขอความช่วยเหลือ แต่ถ้าเป็นเรื่องฉุกเฉินอื่นๆ ล่ะ? จะต้องโทรหาใคร? เห็นไหมว่าแค่นี้หลายๆ คนก็นั่งอึ้งกิมกี่ นึกไม่ออกกันแล้ว แม้แต่ในประเทศเรา เรายังไม่รู้เลย เราจะขอความช่วยเหลือจากใครได้ อ้างอิงจากข้อ 2 นั่นแหละ ลองจินตนาการเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ทั้งหมด แล้วจดเบอร์ฉุกเฉินไว้เลย

5. ถามใจให้แน่ก่อน

     การเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวต้องอาศัยพละกำลัง ประสบการณ์ และแรงใจมากทีเดียว แม้แต่กับผู้ชายตัวใหญ่ๆ การเดินทางคนเดียวไปในที่ๆ ไม่คุ้นเคยก็เป็นเรื่องยากเหมือนกัน เราจึงขอให้คุณตรวจสภาพจิตให้มั่นใจว่าคุณสามารถเดินทางคนเดียวได้ และดูแลตัวเองได้จริงๆ ก่อน ไม่ใช่สักแต่พูดว่าอยากไปเที่ยวคนเดียวทำเท่ แต่พอไปถึงแล้วกลายเป็นว่าใจไม่สู้ ต้องเดือดร้อนขอความช่วยเหลือคนอื่นไปหมดนะ ลองคิดดู

เครดิต : undubzapp.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: