Travel Update :

อันตราย ต้องระวัง..!!! 5 สิ่งของ ที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ อาจส่งผลให้เป็นภัยร้ายแรง

อันตราย ต้องระวัง..!!! 5 สิ่งของ ที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ อาจส่งผลให้เป็นภัยร้ายแรง

ปัจจุบันรถยนต์ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทุกคนต้องมี แต่รู้หรือไม่ว่า มี 5 สิ่งของใกล้ตัวที่ไม่ควรเก็บไว้ในรถ เพราะเหตุร้ายอาจจะไม่เยือนคุณได้

1. ขวดน้ำ
     หลาย ๆ คนอาจจะมีขวดน้ำทิ้งไว้ในรถ เพราะปั๊มหลายยี่ห้อในบ้านเราก็มักจัดโปรโมชั่นเติมครบจำนวนแล้วแจกน้ำอยู่เสมอ ขอเตือนเลยนะคะว่า ได้มาแล้วถึงบ้านก็ให้รีบเอาไปเก็บไว้ในบ้านดีกว่าค่ะ เพราะเจ้าขวดน้ำเหล่านี้ อาจจะกลิ้งตกพื้นและไหลลงไปยังบริเวณตำแหน่งคนขับเข้าไปขัดอยู่กับคันเร่งหรือเบรก ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่ก็ไม่ต้องกลัวขนาดไม่กล้าเอาขวดน้ำไปไว้ในรถอะไรขนาดนั้นนะคะ สำหรับน้ำขวดไซซ์เล็กแบบทั่ว ๆ ไป หากจะพกขึ้นไปดื่มบนรถ ก็ให้หยิบใส่ช่องเก็บของหรือช่องวางแก้วให้เป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ให้เกะกะดีกว่า

2. รองเท้า
     ด้วยไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย หลาย ๆ คนจึงมักจะพกรองเท้าหลาย ๆ แบบติดรถเอาไว้เผื่อใช้ในหลาย ๆ โอกาส ไม่ว่าจะรองเท้าออกงาน รองเท้าแตะ หรือรองเท้ากีฬา โดยหลาย ๆ คนอาจจะเอาความสะดวกเข้าว่าด้วยการวางไว้ที่พื้นรถเพื่อให้คว้าไปหยิบใส่ได้ง่าย ๆ ซึ่งรองเท้าเหล่านี้ก็อาจจะเข้าไปขัดกับเบรกหรือคันเร่ง และอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกันค่ะ ดังนั้นหากใครคิดจะพกรองเท้าไว้ล่ะก็ เอาไปเก็บให้เป็นระเบียบที่หลังรถดีกว่าค่ะ หรือถ้าใครจำเป็นต้องพกหลายคู่ก็ใส่กล่องหรือหาถาดใหญ่มาจัดวางเป็นช่อง ๆ ให้ดูเป็นระเบียบหยิบใช้ได้ง่าย ๆ ไปเลย

3. ไฟแช็ก
     อาจจะยังมีบางคนที่สูบบุหรี่ในรถ โดยเฉพาะเวลาเครียด ๆ หรือเวลาเซ็ง ๆ เมื่อเจอรถติดนาน ๆ และก็อาจจะเผลอลืมหรือมีไฟแช็กสำรองเก็บเอาไว้ในรถ ความสะดวกแบบนี้มันอันตรายมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะในประเทศอากาศร้อนแบบเรา เพราะถ้ารถไปถูกจอดเอาไว้ในที่มีแดดจ้าหรืออากาศร้อนเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้เกิดการระเบิดจนรถเสียหายขึ้นมาได้ค่ะ และถ้ารุนแรงมาก ๆ ก็อาจจะถึงขั้นไฟไหม้รถไปเลยล่ะค่ะ

4. พาวเวอร์แบงก์
     ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือก็กลายเป็นอวัยชิ้นที่ 33 ของใครหลายคนไปแล้ว และสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีการใช้งานได้หลากหลาย ก็ยิ่งทำให้แบตหมดเร็วซะเหลือเกินค่ะ หลาย ๆ คนจึงมักพกพาวเวอร์แบงก์ติดตัวเอาไว้ และบางคนก็อาจจะมีสำรองเอาไว้ในรถเผื่อสำหรับเวลาต้องใช้งาน GPS navigator เวลาขับรถอีกด้วย การทิ้งพาวเวอร์แบงก์ในรถ ก็อันตรายไม่แพ้กันค่ะ เพราะภายในตัวมันจะมีสารลิเธียม ซึ่งมีความต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมีเมื่อได้รับความร้อน ดังนั้นหากคุณทิ้งเอาไว้ในรถที่ตากแดด อากาศร้อนแบบไทย ๆ ล่ะก็ เสี่ยงต่อการระเบิดมาก ๆ ค่ะ

5. สเปรย์กระป๋องต่างๆ
     ผลิตภัณฑ์สเปรย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะสำหรับปรับอากาศ สำหรับฉีดผม ระงับกลิ่นกาย หรือสีสเปรย์ฯ ของเหล่านี้ก็ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถนาน ๆ ค่ะ เพราะด้วยตัวขวดที่อาจจะกลิ้งไปขัดเบรกหรือคันเร่งจนเกิดอุบัติเหตุได้ ตัวแก๊สที่อยู่ข้างในก็อันตรายเช่นกัน เพราะเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นมาก ๆ จะทำให้แก๊สในกระป๋องเกิดการขยายตัวและทำให้เกิดการระเบิดภายในรถได้ค่ะ

เครดิต : gangbeauty

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: