Travel Update :

ระวัง!! 5 พฤติกรรมเสี่ยง อย่าเผลอทำบนรถ อันตรายถึงชีวิต

ระวัง!! 5 พฤติกรรมเสี่ยง อย่าเผลอทำบนรถ อันตรายถึงชีวิต

การขับรถ นอกจากจะต้องระวังอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนนแล้ว ยังต้องคำนึงถึงพฤติกรรมบางอย่างบนรถของคุณ ซึ่งเมื่อเผลอทำ อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

1. วางแผ่นยางรองเท้าไม่เรียบร้อย
     แผ่นยางรองเท้าในรถยนต์ นับเป็นอุปกรณ์ภายในรถยนต์ชิ้นหนึ่งที่ต้องระวัง ซึ่งหากไม่จัดวางให้เรียบร้อย ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดฝันขึ้นมาได้
     ดังที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้ว ว่ามีหญิงสาวได้ขับรถเก๋งพุ่งชน รปภ. ในห้างดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา จนตกลงมาจากลานจอดรถชั้น 2 เสียชีวิต โดยพบว่าสาเหตุเกิดจาก แผ่นยางรองเท้าภายในรถยนต์ได้ไปกดทับแป้นเหยียบคันเร่ง ทำให้รถยนต์ที่กำลังขึ้นจากลานจอดรถชั้น 2 ไปชั้น 3 พุ่งชน รปภ. จนกระเด็นตกลงไปด้านล่างเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งหญิงสาวผู้เป็นเจ้าของรถได้ให้การว่าตนได้นำรถไปล้างอัดฉีดแล้วลืมที่จะตรวจสอบความเรียบร้อยว่าแผ่นยางรองเท้าได้ถูกนำมาวางใส่อย่างถูกต้องหรือไม่ จากกรณีดังกล่าวการตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์ภายในรถยนต์จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความใส่ใจเพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้

2. แต่งหน้าบนรถ
     “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” สาวๆ จึงขาดการแต่งหน้าไม่ได้ แม้เป็นชั่วโมงที่ต้องเร่งรีบสาวๆ ก็ไม่เคยลืมที่จะหยิบตัวช่วยมาเพิ่มความสวยให้กับตัวเอง แต่อันตรายอาจเกิดขึ้นได้เสมอหากคุณสาวๆ คิดที่จะเสริมสวยในขณะที่กำลังโดยสารรถอยู่
     กรณีที่ปรากฎเป็นข่าวว่ามีหญิงสาวคนหนึ่งหวิดตาบอด เพราะถูกอายไลเนอร์ทิ่มตา เนื่องจากแต่งหน้าในขณะโดยสารแท็กซี่ แต่โชคร้ายที่รถแท็กซี่คันนั้นไปชนท้ายกระบะเข้าให้ จนเป็นเหตุให้ดินสออายไลเนอร์ปักเข้าที่เบ้าตาของเธอตอนกำลังแต่งหน้าอยู่พอดี แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่ดินสอแทงเข้าไม่โดนลูกตาและส่วนสำคัญ เธอจึงรอดพ้นจากความพิการมาได้อย่างหวุดหวิด รู้อย่างนี้หากสาวไหนคิดจะแต่งหน้าบนรถก็จำไว้เป็นบทเรียนกันนะ

3. วางขวดน้ำดื่มไม่เป็นที่
     น้ำดื่มบรรจุขวดที่หลายๆ คนมักมีติดรถเอาไว้ดื่ม ก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้หากมันไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่
     ดังที่เป็นข่าวว่า ได้มีรถยนต์ตกลงมาจากชั้น 7 ของอาคารจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ที่เป็นหญิงสาวต้องเสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจสอบหาสาเหตุของทางเจ้าหน้าที่พบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้มาจากขวดน้ำดื่มซึ่งบรรจุน้ำอยู่เต็มขวดไปขัดอยู่ใต้แป้นเบรค โดยที่ด้านหัวของขวดน้ำดื่มอยู่บริเวณคันเร่ง จึงทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถที่จะเหยียบเบรคได้ จึงขอฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ขับขี่ได้ระมัดระวัง หากนำขวดน้ำดื่มเข้าไปในรถก็ให้เก็บไว้เป็นที่เป็นทางเพราะมิฉะนั้นแล้วแม้แต่ขวดน้ำขวดหนึ่งก็อาจทำให้คุณต้องเสียชีวิตได้เลย

4. เปิดเพลงเสียงดัง
     หลายคนต้องหมดเงินไปกับการทำเครื่องเสียงรถยนต์เพื่อที่จะเปิดเพลงให้ดังกระหึ่มสะใจแบบฟังคนเดียวไม่ได้ต้องเผื่อแผ่ไปถึงชาวบ้านด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าการที่คุณเปิดพลงเสียงดังๆ จะไม่ใช่แค่เพียงมีเสียงสรรเสริญตามหลังเท่านั้น แต่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องเศร้าสลดตามมาได้เลย
     อย่างที่เป็นข่าวกันมาแล้ว ที่มีชายหนุ่มเจ้าของรถเก๋งคันหนึ่งที่ไม่ยอมหลบให้กับรถพยาบาล ที่กำลังนำผู้ป่วยฉุกเฉินไปส่งโรงพยาบาลจนทำให้ผู้ป่วยต้องเสียชีวิตในที่สุด โดยที่ชายหนุ่มผู้ที่ขับรถขวางรถรถพยาบาล อยู่นั้นอ้างว่าตนเปิดเพลงเสียงดังจนทำให้ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณขอทาง เพราะฉะนั้นใครที่ชอบเปิดเพลงฟังในขณะขับรถก็เอาแค่ดังพอประมาณก็แล้วกันนะ

5. ใส่รองเท้าส้นสูงขับรถ
     อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำในขณะขับรถสำหรับคุณสาวๆ ทั้งหลายก็คือ การใส่รองเท้าสูง เพราะการใส่รองเท้าส้นสูง จะทำให้ไม่สามารถเหยียบแป้นเบรกแป้นคันเร่งได้อย่างเต็มฝ่าเท้า จนเป็นเหตุให้เบรกไม่อยู่หรือไหลไปกระแทกท้ายรถคันข้างหน้า หรือการถอดส้นสูงออกแต่ไม่เก็บให้เรียบร้อยก็ควรระวัง เนื่องจากส้นสูงคู่สวยของคุณสาวๆ อาจจะไหลมากองรวมอยู่ที่บริเวณใต้แป้นคันเร่งก็เป็นได้ จะให้ดีหากต้องขับรถก็ควรสวมรองเท้าให้เหมาะแก่การขับ เป็นรองเท้ากีฬาหรือรองเท้าที่เป็นพื้นเรียบไม่มีส้นจะดีกว่า
     เหมือนกับกรณีของหญิงสาวรายหนึ่งใส่รองเท้าส้นสูงขับรถ เกิดไปขัดกับคันเร่งทำให้ค้าง จนตกใจ ควบคุมรถไม่อยู่ พุ่งชนร้านสะดวกซื้อ แต่โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิต

เครดิต : roojai.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: