Travel Update :

วิธีการสร้าง Shelter ฤดูหนาวฉุกเฉิน

วิธีการสร้าง Shelter ฤดูหนาวฉุกเฉิน

หากคุณพบว่าตัวเองได้รับบาดเจ็บหรือสูญหายในพื้นที่ที่รกร้างว่างเปล่าในฤดูหนาวคุณอาจจำเป็นต้องจัดทำที่พักพิงชั่วคราว ที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้คุณอยู่รอดจนมีความช่วยเหลือเกิดขึ้น โดยจุดสำคัญของที่พักพิงนี้คือการ ใช้เครื่องมือเพียงไม่กี่ชิ้น และ ใช้เวลาในการสร้างเพียงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ต้องเป็นที่พักพิงที่ใช้ได้จริงโดยไม่สิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์โดยมีขั้นตอนดังนี้


1. ประเมินทรัพยากรที่มีอยู่ของคุณว่าสิ่งใดใช้ได้บ้าง
     ขั้นตอนที่ดูเหมือนสั้นและไม่สำคัญนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะตัดสินว่าคุณจะอยู่รอดหรือไม่ แม้แต่ผู้บาดเจ็บที่ไม่สามารถเดินได้ก็สามารถใช้มือของพวกเขา สร้างวัสดุที่ดีพอสำหรับ พักอาศัยชั่วคราวเพื่อรอความช่วยเหลือได้อย่างไรก็ตามถ้าคุณมี มีด ขวาน หรืออุปกรณ์สำหรับสร้างไฟ ก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว


2. พยายามทำงานในช่วงกลางวัน
     ความสามารถในการมองเห็นมีความสำคัญ การทำงานในที่มืดเป็นสิ่งที่อันตรายและทำให้ความคืบหน้าของงานที่ทำล่าช้า


3. เตรียมพื้นดินของที่พักพิง
     ที่พักพิงสำหรับคนเดียวคุณต้องนำหิมะและน้ำแข็งรวมถึงเศษซากต่างๆออกเพื่อสร้างพื้นที่ขนาดใหญ่พอสำหรับให้คุณนอน ได้โดยการนำน้ำแข็งหรือหิมะออกก่อนการสร้างที่พักจะช่วยให้ลดไอเย็นที่จะลอยขึ้นมาโดนตรงที่คุณนอนในเวลากลางคืน


4. ปูพื้น
     หลังจากเหลือแต่ดินให้คุณหาวัสดุที่แห้งมาปูพื้นก่อนหนึ่งชั้นถ้าไม่มีอะไรเลยแนะนำให้ใช้ใบไม้เพื่อป้องกันความเย็นจากพื้นดินที่จะลอยขึ้นมากระทบตัวคุณ


5. ยกพื้น
     รวบรวมวัสดุเพื่อสร้างเตียงของคุณอะไรก็ได้ที่ช่วยทำให้ตัวคุณอยู่เหนือพื้นดินถ้าคุณมีขวานหรือมีดคุณอาจใช้กิ่งไม้แถวนั้นตัดมันมาเพื่อทำเตียงนอนได้


6. เริ่มทำคานทั้งสองด้านของที่พักพิง
     เพื่อสร้างช่องที่คุณจะใช้เข้าและออกจากที่พักพิง การจัดเรียงจากด้านข้างจะทำให้ดูเหมือนว่าเป็นรูปสามเหลี่ยม และมัดพวกมันเข้าด้วยกันด้วยหญ้าหรือเชือก เป็นต้น


7. วางคานกลาง
     ที่พักพิงจะไม่มีวันสำเร็จได้ด้วยดีถ้าไม่ใส่คานที่มั่นคงแข็งแรง หลังจากหาวัสดุที่ดีพอมาทำเป็นคานได้แล้วให้มันมันเข้ากับส่วนอื่นๆให้แข็งแรงที่สุดเท่าที่จะทำได้


8. สร้าง "โครงกระดูก"
     ให้คุณหาไม้ที่เล็กกว่าคานกลางมาวางเป็นระแนงโดยด้านนึงให้มันเข้ากับคานกลางส่วนอีกด้านให้แทงปักลงไปที่พื้นได้โดยตรง เมื่อทำครบแล้วที่พักของคุณจะมีความแข็งแรงมั่นคงขึ้นเป็นอย่างมาก


9. ทำผนัง
     ถ้าคุณมีผ้าใบหรืออะไรที่ใช้คลุมที่พักของคุณลงไปได้ก็ใช้เลยแต่ถ้าไม่มีก็ให้ใช้ใบไม้ที่หาได้แถวๆนั้นมาทำผนังที่พักแทนถ้าจะให้แข็งแรงควรปูผนังและมัดให้แน่นสักสองชั้นเป็นอย่างน้อย


10.หาของหนักมาทับผนังไว้เพื่อเสริมความแข็งแรง


11.หาอะไรก็ได้มาปูนอนเพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย


12.ปิดที่พักพิงให้มิดชิดหลังจากทำเสร็จและรอความช่วยเหลือที่จะมาถึง

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: