Travel Update :

วิธีเอาตัวรอดจากลิฟท์ค้าง

วิธีเอาตัวรอดจากลิฟท์ค้าง

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเที่ยว และได้มีโอกาสแวะพักตามโรงแรมต่างๆอยู่บ่อยๆ รับรองได้เลยว่าคุณต้องเคยใช้งานลิฟท์ตามโรงแรมอย่างแน่นอน แต่คุณเคยคิดบ้างไหมว่า ถ้าคุณบังเอิญเจอปัญหาลิฟท์ชำรุด ลิฟท์ค้าง คุณจะเอาตัวรอดออกมาจากลิฟท์ได้อย่างไร


1. คุณควรอยู่ในความสงบ ทันทีที่รู้ว่าตัวคุณติดอยู่ในลิฟท์ที่มีปัญหามันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะตื่นตระหนก อย่างไรก็ตามคุณต้องบอกตัวเองให้ใจเย็นให้เร็วที่สุด ถ้าคุณเริ่มตื่นตระหนกจนเกินจำเป็นร่างกายของคุณจะเริ่มรู้สึกถึงผลกระทบและนั่นจะทำให้คุณ รู้สึกลำบากมากขึ้นเท่านั้น เพียงสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และผ่อนคลายร่างกายของคุณ ก็จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณผ่อนคลายลงภายในเวลาไม่นาน


2. ค้นหาแหล่งกำเนิดแสงถ้าไฟดับ ถ้าลิฟท์มืดคุณสามารถสร้างแสงสว่างได้โดยใช้ไฟแฟลชพวงกุญแจหรือเปิดโทรศัพท์มือถือหรือ PDA ของคุณ และคุณควรพยายามอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้อุปกรณ์เปิดอยู่นานเกินไปจนแบตเตอรี่หมด การสร้างแสงจะช่วยให้คุณเห็นปุ่มต่างๆในลิฟท์และทำความเข้าใจกับสถานการณ์ของคุณได้ดียิ่งขึ้น


3. กดปุ่มโทรฉุกเฉิน ถ้าลิฟท์ไฟดับให้ใช้แหล่งกำเนิดแสงที่คุณมีส่องสว่างเพื่อหาปุ่มโทรฉุกเฉิน จากนั้นให้กดปุ่มโทรเพื่อติดต่อช่างเทคนิคเพื่อขอความช่วยเหลือ การแจ้งเตือนนี้จะแจ้งให้พนักงานซ่อมบำรุงทราบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับลิฟท์ นี่คือวิธีที่รวดเร็วและดีที่สุดในการได้รับความช่วยเหลือซึ่งดีและปลอดภัยกว่าการพยายามหาวิธีด้วยตนเอง


4. ถ้าปุ่มโทรฉุกเฉินไม่มีการตอบสนอง หรือไม่มีคนตอบรับ ให้คุณลองสำรวจที่โทรศัพท์ของคุณว่ามีสัญญาณหรือไม่ถ้ามีให้ลองโทรไปที่ แผนกต้อนรับของโรงแรมเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ถ้าไม่มีคนรับอีกก็ให้ลองโทรไปที่หน่วยช่วยเหลือท้องถิ่นที่คุณรู้จักเพื่อขอความช่วยเหลือ สุดท้ายถ้าติดต่อใครไม่ได้ให้ลอง เปิดเพลงหรือตั้งปลุกเพื่อให้โทรศัพท์ส่งเสียงดัง เพื่อดึงดูด คนที่อยู่ด้านนอก ให้ได้รู้ว่าคุณติดอยู่ข้างในลิฟท์


5. รออย่างสงบหรือ หาอะไรทำระหว่างรอการช่วยเหลือและอย่าลืมส่งเสียงขอความช่วยเหลือเป็นระยะๆด้วย และแน่นอนสิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดคือปีนออกไปจากลิฟท์ที่ชำรุดอยู่ เพราะมันจะอันตรายกว่าการที่คุณรอด้านในอย่างสงบมาก

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: