Travel Update :

วิธีเอาตัวรอดจากสึนามิ

วิธีเอาตัวรอดจากสึนามิ

คลื่นยักษ์สึนามิโดยส่วนมากมักเกิดมาจากแผ่นดินไหวหรือการรบกวนใต้น้ำประเภทอื่นๆ เช่น การเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เป็นต้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาคลื่นสึนามิ ทำให้เกิดความเสียหายได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพื่อที่จะรอดพ้นจากคลื่นยักษ์สึนามิคุณ ต้องเตรียมพร้อมอย่างที่สุดทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพื่อเพิ่มโอกาสการอยู่รอดของคุณ บทความนี้จะกล่าวถึงขั้นตอนที่สามารถช่วยให้คุณรอดพ้นสึนามิได้หากคุณเรียนรู้และปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ล่วงหน้า


1. เรียนรู้เกี่ยวกับสถานที่ที่มีแนวโน้มที่จะประสบกับสึนามิ
     เพื่อหาทางหลีกเลื่องหรือเตรียมการป้องกันตัวล่วงหน้า สิ่งสำคัญ คือ ต้องพิจารณาว่าคุณจะอยู่ที่ไหนสักแห่ง ที่อาจประสบกับเหตุการณ์สึนามิได้หรือไม่ มีโอกาสที่คุณจะเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน
     ตัวอย่างเช่น บ้านโรงเรียนหรือที่ทำงานของคุณอยู่ในบริเวณชายฝั่งทะเลหรือใกล้ทะเลหรือไม่ ระดับความสูงของบ้านโรงเรียน หรือที่ทำงานของคุณอยู่ที่ระดับน้ำทะเลหรือค่อนข้างต่ำกว่าหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวบ่งชี้ถึงระดับความปลอดภัยของชีวิตของคุณ
     หากคุณไม่ทราบระดับความสูงของบ้านโรงเรียนหรือที่ทำงานของคุณ ให้หาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของคุณ และสอบถามเขาว่า พื้นที่ของคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดสึนามิมากน้อยแค่ไหน


2.ศึกษาพื้นที่ของคุณอย่างละเอียด
     ไม่ว่าจะเป็นที่ๆคุณอยู่หรือวางแผนจะไป ควรเช็คย้อนหลังไปให้ได้มากที่สุด ว่าสึนามิได้เกิดขึ้นในพื้นที่เหล่านั้นในอดีตหรือไม่ สึนามิส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสิ่งที่เรียกว่า "วงแหวนแห่งไฟ" "ring of fire" ซึ่งเป็นพื้นที่ในมหาสมุทรแปซิฟิกที่รู้จักกันดีในด้านกิจกรรมทางธรณีวิทยา ชิลีตะวันตกของสหรัฐฯญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์จึงมีความเสี่ยงเป็นพิเศษที่จะเกิดสึนามิ


3.จัดเตรียมของจำเป็น
     เตรียมวัสดุที่จำเป็นให้อยู่ในตำแหน่งที่ง่ายต่อการหยิบจับ หากเกิดเหตุการณ์สึนามิ (หรือภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ) จะง่ายขึ้นมากถ้าคุณมีของใช้สำหรับเตรียมการอพยพได้ในทันที จัดชุดเอาไว้ในกระเป๋า
     โดยส่วนมากโอกาสในการรอดชีวิตของคุณอยู่ที่ว่าคุณมีความพร้อมที่จะหลบหนีได้รวดเร็วมากน้อยแค่ไหน ในกระเป๋าควรจัดทำชุดความปลอดภัย อาหารน้ำและชุดปฐมพยาบาลนี่ถือเป็นหนึ่งในพื้นฐานที่จำเป็น


4.เข้ารับการอบรมและพัฒนาแผนอพยพ อย่างสม่ำเสมอ
     ถ้าคุณไปในที่ๆเสี่ยงว่าจะเกิดสึนามิ ให้ไปยังสำนักงานเขตที่รับผิดชอบเรื่องนี้ เพื่อของทราบข้อมูลการอพยพและที่หลบภัย หากเกิดเหตุสึนามิอย่างไม่คาดฝัน เพื่อให้คุณพร้อมรับทุกสถานการณ์ณ์ ถ้าทางศูนย์มีการอธิบายแผนคุณก็ควรเข้าฟังด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวของคุณเอง


5.เมื่อมีสัญญาณเตือนควรขึ้นที่สูง
     คุณควรย้ายไปในภูมิประเทศที่เป็นแผ่นดินที่สูงที่สุด สิ่งแรกที่คุณควรพยายามทำถ้าเป็นไปได้ คือ การย้ายออกไปจากชายฝั่งทะเลทะเลสาบหรือแหล่งน้ำอื่นๆ ไปยังพื้นดินที่สูงขึ้น หรือแม้แต่ขึ้นเขาก็ควรทำถ้าจำเป็น

เครดิตรูปภาพข้อมูล : wikihow.com

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: