Travel Update :

วิธีรอดจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกบนเกาะที่รกร้างว่างเปล่า

วิธีรอดจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกบนเกาะที่รกร้างว่างเปล่า

เครื่องบินตกเป็นอุบัติเหตุอย่างหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยมีจำนวนสถิติคิดเป็นอัตราส่วน 1 ครั้งต่อล้านเที่ยวบิน ในกรณีที่เกินเหตุเครื่องตกแล้วคุณพบว่าคุณยังมีชีวิตรอดอยู่บนเกาะที่รกร้างว่างเปล่าคุณจำเป็นต้องทราบขั้นตอนพื้นฐานบางประการเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้จนกว่าหน่วยกู้ภัยจะมาถึง


1.ควรเรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเอาไว้บ้าง
     ในทุกเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็มักจะมีแนวโน้มที่บุคคลในเหตุการณ์เหล่านั้นจะได้รับบาดเจ็บ หากผู้โดยสารคนใดคนหนึ่งของคุณเป็นมืออาชีพที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างเช่นแพทย์หรือพยาบาลให้คุณทำตามในสิ่งที่พวกเขาพูด ถ้าไม่ใช่คุณก็จะต้องจัดการเรื่องต่างๆตามแบบของคุณเอง


2.ควรมีสติและประเมินสถานการณ์ให้ถูกต้อง
     ใช้ขั้นตอนนี้คุณควรสามารถ ประเมินสถานะอาการบาดเจ็บ ของผู้รอดชีวิตแต่ละคนให้รวดเร็ว เพื่อจัดลำดับความช่วยเหลือ คนที่กรีดร้องหรือกำลังสวดมนต์อยู่ก็เห็นได้ชัดว่ายังมีชีวิตอยู่ แต่คนเงียบ ๆ ก็ไม่ได้ แปลว่าพวกเค้าจะไม่ได้รับบาดเจ็บที่รุนแรง อย่างไรก็ตามควรไตร่ตองอย่างมีสติเพื่อช่วยให้มีผู้รอดชีวิตให้มาก เมื่อดูแลผู้บาดเจ็บให้ตรวจชีพจรก่อน วางหูของคุณไว้กับปากของบุคคลเพื่อฟัง / รู้สึกว่าพวกเขากำลังหายใจ หากไม่เป็นเช่นนั้นให้ลองทำ CPR หากมีเลือดออกหาเศษผ้าหรือฉีกเสื้อผ้าของคุณเองเพื่อผูกผ้ารอบ ๆ แผลให้แน่นเพื่อควบคุมการตกเลือด สุดท้ายทำสิ่งที่คุณทำได้ให้ดีที่สุด


3.รวมรวมอาหาร
     รวบรวมอาหาร คุณอาจพบผลเบอร์รี่ในป่า แต่ต้องระวัง! พวกมันอาจเป็นพิษ เพื่อตรวจสอบความเป็นพิษให้บี้มันและถูบนข้อมือของคุณ รอ 3- 5 นาที ถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้นให้ถูเล็กน้อยบนขอบปากของคุณ รอ 1-3 นาที ถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้นให้ถูเล็กน้อยบนริมฝีปากของคุณ รอ 1- 3 นาที ถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้นใส่ไว้ในปากของคุณและเคี้ยวช้าๆ ถ้าไม่รู้สึกระคายเคืองหรือมีสัญญาณของการแพ้ ก็สามารถกลืนเข้าไปได้ และ อาจจะมีอาหารอยู่บนเครื่องบินดังนั้นจงพยายามค้นหาผ่านซากปรักหักพังให้ดี และ พยาม ทำให้หอกจากเศษวัสดุต่างๆที่มีเพื่อ เอาไว้ใช้สำหรับการล่า


4.ควรฝังหรือเผาศพผู้เสียชีวิตภายใน 2-4 วัน
     ฝังหรือเผาศพของใครบางคนหากการช่วยเหลือไม่ได้เกิดขึ้นเป็นเวลาสี่วัน ร่างกายที่เน่าเปื่อยของผู้เสียชีวิตอาจทำให้เกิดโรคและดึงดูดสัตว์ป่าได้ และอย่าลืมทิ้งส่วนที่เหลือของศพไว้เพื่อบ่งชี้ตัวตนเมื่อหน่วยกู้ภัยมาถึง


5.สร้างที่พักอาศัย
     ควรทำที่พักอาศัยจากชิ้นส่วนของเครื่องบิน, ไม้และใบไม้จากป่าและสิ่งอื่นที่คุณสามารถหา หรือสร้างป้อมปราการหากจำเป็น


6.ค้นหาแหล่งน้ำ
     การค้นหาแหล่งน้ำ ถือว่าสำคัญที่สุดสำหรับการอยู่รอดในระยะยาว น้ำเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกายของคุณ อาจมีน้ำดื่มบรรจุขวดบนเครื่องบิน วิธีที่ดีที่สุดในการหาน้ำคือการสำรวจเกาะเล็กน้อย แต่ต้องระวังอย่าหลงทางในป่าอย่าอยู่ไกลจากค่ายมากนักและควรหาแม่น้ำลำธารทะเลสาบหรือแหล่งน้ำที่สดใหม่ เพื่อความปลอดภัยในการดื่มมัน อย่าดื่มน้ำเกลือเพราะเป็นการเร่งการคายน้ำ ของร่างกาย ถ้าคุณไม่สามารถหาแหล่งน้ำตามธรรมชาติได้ก็ควรใช้ วิธีอื่น ๆ เช่น หาผ้าห่มพลาสติกและไม้ที่แข็งแรงขนาดใหญ่บางส่วนนำมาขึง ผูกผ้าห่มกับไม้เข้าด้วยกัน และเมื่อฝนตกตัวจับฝนที่เราทำขึ้นจะเก็บน้ำสะอาดเอาไว้ให้เราดื่มกิน

เครดิตข้อมูล : wikihow.com
เครดิตรูปปก : google.co.th:

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: