Travel Update :

ข้อควรปฏิบัติเมื่อพบปลาโลมาหรือปลาวาฬเกยตื้น

ข้อควรปฏิบัติเมื่อพบปลาโลมาหรือปลาวาฬเกยตื้น

ถึงแม้จะมีโอกาสไม่มากนัก ที่คุณอาจจะได้พบเจอกับโลมาหรือวาฬที่กำลังเกยตื้นอยู่ริมชายหาด ถ้ามันยังไม่ตาย สิ่งที่คุณควรกระทำก็คือช่วยให้มันได้กลับไปมีชีวิตตามธรรมชาติอีกครั้ง ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมามีแนวโน้มที่จะพบสัตว์เหล่านี้พลัดหลงกับฝูงมาเกยตื้น บนชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐจาก New York ไป Florida อยู่เป็นระยะๆ เพื่อให้รู้ว่าจะทำอย่างไรถ้าคุณบังเอิญไปเจอกับ สถานการณ์ แบบนั้นในระหว่างที่ไปเที่ยวชายหาด คุณควร ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อช่วยปลาโลมาหรือวาฬให้รอดพ้นจากโชคร้าย


1.โทรหาเจ้าหน้าที่
     สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับการช่วยเหลือปลาโลมาคือการรักษาชีวิตของปลาโลมาให้ปลอดภัย วิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คือการรายงานการปรากฏตัวของปลาโลมาต่อตำรวจท้อง ที่ พวกเขาจะรู้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านใดที่เราต้องติดต่อเพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือปลาโลมาอย่างทันท่วงที ตำรวจอาจมาถึงที่เกิดเหตุเพื่อปิดล้อมพื้นที่รอบๆบริเวณเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของโรค ในบางครั้งโลมาไม่ได้ป่วยอยู่ก่อน แต่มันอาจจะสามารถติดโรคบางอย่างจากมนุษย์ได้


2. ค้นหาการให้บริการช่วยเหลือสัตว์ทะเลที่ใกล้ที่สุด
     ในบางครั้งการประสานงานของตำรวจฝ่ายเดียวอาจไม่เพียงพอ ทุกภูมิภาคชายฝั่งของสหรัฐอเมริกามีเครือข่ายที่เป็นอาสาสมัคร National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) คุณควรเชื่อมต่อกับเครือข่ายเหล่านี้เพื่อช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดที่คุณพบว่ามันกำลังเดือดร้อน


3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันยังมีชีวิตอยู่
     เราควรเรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อที่จะได้รับการดำเนินการที่ถูกต้องไม่ว่ามันจะเป็นหรือตาย สำหรับปลาโลมาคุณควรสังเกตที่ blowhole ปลาโลมาหายใจออกจากรูนี้(รูบนหัว) ไม่ใช่ปากของพวกมัน ดังนั้นระวังอย่าให้อะไรไปปิดรู อีกทั้งปลาโลมา โลมาส่วนใหญ่สามารถกลั้นลมหายใจได้เป็นเวลานานถึงประมาณ 20 นาทีดังนั้นถ้าดูแล้วว่ามันยังไม่ตายก็ควรประสานหาเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยเหลือทันที ที่สำคัญถ้าคุณไม่ใช้ผู้เชี่ยวชาญก็ไม่ควรที่จะไปสัมผัสกับปลาโลมาโดยตรงเพราะอาจจะเกิดการแพร่ระบาทของโรคได้


4. คุณควรเว้นระยะห่างจากปลาโลมา
     ควรเว้นระยะห่างจากปลาโลมาอย่างน้อย 50 ฟุต และควรทำเสียงให้เงียบสงบเพื่อไม่ให้ปลาโลมารู้สึกท้อแท้ บอกฝูงชนที่มุงดูอยู่ให้พูดกันด้วยด้วยเสียงต่ำและสงบ แน่นอนว่าการทำให้ปลาโลมาสงบก็เป็นการเพิ่มกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ให้ปลาโลมาได้


5. ควรหาร่มมากางบังแดด
     ถ้าปลาโลมาอยู่ในแสงแดดโดยตรง ให้ใช้ร่มสร้างร่มเงา ให้ปลาโลมา เพื่อบรรเทาอาการไหม้จากแดด และรอการช่วยเหลือ

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: