Travel Update :

วิธีการป้องกันตัวเองจากแมลงในที่พักขณะเดินทาง

วิธีการป้องกันตัวเองจากแมลงในที่พักขณะเดินทาง

ถ้าเราเป็นคนที่ต้องเดินทางไปพักตามที่ต่างๆเป็นประจำปัญหาการรบกวนจากแมลงก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางด้วยเช่นกัน โดยส่วนมากแมลงที่เราพบตามที่พักต่างถิ่นมักจะเป็นแมลงที่มีขนาดเล็กประมาณ (5 ถึง 7 มม.)แมลงพวกนี้มักจะ หากินในเวลากลางคืนและอาหารจานหลักของพวกมันก็คือ เลือดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เรามักจะพบพวก มันในที่นอนหรือเสื้อผ้าที่มีสีเข้มและอบอุ่น และมันคงจะไม่ดีแน่ถ้าเราเผลอให้มันติดกระเป๋าเดินทางกลับมาบ้านของเราด้วย


1. ทำการหาข้อมูลโรงแรมที่เราจะพักระบบจัดการภายในเกี่ยวกับแมลง ก่อนการเดินทาง
     ติดต่อโรงแรมที่คุณวางแผนจะเข้าพักและสอบถามเกี่ยวกับข้อบกพร่องของห้องพักเตียงล่าสุดที่เปลี่ยน สอบถามว่ามีระบบการจัดการกับแมลงหรือไม่ (ถ้ามี) วันที่มีการดำเนินการครั้งล่าสุดคือเมื่อไหร่ ในบางครั้ง ข้อมูลพวกนี้ยังสามารถหาพบได้ในเว็บไซต์การท่องเที่ยวหรือบอร์ดการร้องเรียนข้อบกพร่องต่างๆของทางโรงแรม


2. ตรวจสอบห้องและเตียงนอนของคุณให้ดีก่อนทิ้งตัวลงนอน
     เราควรมองหาแมลงที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าก่อนเป็นอันดับแรก ในบางครั้งใต้ผ้าห่มหรือใต้หมอนก็เป็นที่ซ่อนตัวชั้นดี และควรสังเกตดูให้ดีว่ามีคราบอะไรบนเตียงหรือไม่เพราะถ้ามีคราบแดงๆ ดำๆ นั่นอาจจะเป็นคราบเลือด หรือคราบอุจระที่ซักไม่ออกก็เป็นได้
     ในห้องพักของโรงแรมให้วางกระเป๋าเดินทางไว้บนชั้นเสมอ หรือถ้าไม่มีชั้นก็ควรวางกระเป๋าเอาไว้บนพื้นสีอ่อนหรือสีสว่างเพื่อที่คุณจะได้สังเกตเห็นแมลงตัวน้อยถ้ามันกำลังจะพยามเข้าไปในกระเป๋าคุณ
     ข้อบกพร่องของที่พักมักไม่ออกมาให้เห็นในเวลากลางวัน(แมลงมักหากินกลางคืน) ดังนั้นคุณควรมีไฟฉายติดตัวเอาไว้เสมอเพื่อใช้ตรวจสอบซอกหลืบต่างๆตามเตียงในเวลากลางคืน
     นอกจากนี้คุณควรตรวจสอบผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์อื่นๆที่มีการหุ้มหนัง หุ้มผ้า เช่นโซฟาหรือเก้าอี้ เป็นต้น อีกทั้งต้องไม่ลืมเช็ค รอยแตกในผนังและกรอบรูป ต่างๆด้วย เพื่อความอุ่นใจ


3. ป้องกันการรบกวนเมื่อคุณกลับถึงบ้าน
     เมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้านคุณควรเอาเสื้อผ้าที่จะซักจากในกระเป๋าใส่ลงไปในเครื่องซักผ้าทันที ไม่ควรวางกระเป๋าทิ้งไว้นานๆ เพราะแมลงที่ติดมากับกระเป๋าอาจจะเดินออกมาซ่อนตัวเพื่อแพร่พันธ์ในบ้านของคุณได้และคุณควรดูดฝุ่นออกกระเป๋าและถุงทั้งหมดของคุณอย่างละเอียดโดยเฉพาะตรงส่วน ตะเข็บและช่องใส่ของต่างๆ

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: