Travel Update :

วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับพายุฝนฟ้าคะนอง

วิธีป้องกันตัวเองเมื่อเจอกับพายุฝนฟ้าคะนอง

สายฟ้าเป็นปรากฏการณ์ที่สวยงามตามธรรมชาติ แต่ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมานี้ฟ้าผ่าได้ฆ่าคนโดยเฉลี่ย 67 คนต่อปีในสหรัฐอเมริกา โชคดีที่การเสียชีวิตจากฟ้าผ่าส่วนใหญ่สามารถป้องกันได้ เมื่อคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้


1.ค้นหาที่พักพิงในทันที ถ้าคุณพบว่าตัวเองติดอยู่ในพายุฟ้าผ่า กุญแจสำคัญในการลดอันตรายคือการเข้าไปอยู่ภายในโครงสร้างปิดที่มีการป้องกันรอบด้าน เช่น ตัวอาคารเป็นต้น และเพื่อความปลอดภัย อย่ายืนใต้ต้นไม้สูง และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับสายไฟเพราะเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีเยี่ยม หลีกเลี่ยงโครงสร้างขนาดเล็กเช่นห้องน้ำสาธารณะแบบสแตนด์อะโลน โครงสร้างเหล่านี้จะดึงดูดฟ้าผ่าและไม่มีการป้องกันทำให้เป็นอันตรายต่อการอยู่ใกล้ๆ ยิ่งการยืนอยู่ใต้ต้นไม้เป็นทางเลือกที่เลวร้ายมาก เพราะฟ้าผ่ามักจะโจมตีวัตถุที่สูง และถ้าต้นไม้ที่คุณกำลังยืนอยู่ข้างใต้ถูกโจมตีคุณอาจโดนต้นไม้ไหม้ไฟทำอันตรายให้แก่คุณได้


2.อยู่ให้ห่างจากหน้าต่าง ควรปิดหน้าต่างไว้และพยายามพักภายในห้องภายของคุณอย่างสงบ


3.อย่าสัมผัสโลหะหรือสวิชเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ การใช้โทรศัพท์บ้านเป็นสาเหตุหลักของการบาดเจ็บที่เกิดจากฟ้าผ่าในสหรัฐฯ สายฟ้าสามารถเดินทางเข้าไปในบ้านได้จากวัสดุที่นำไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์พื้นฐานสายไฟและระบบประปา อย่าสัมผัสปลั๊กไฟใดๆ ในระหว่างที่มีพายุ อย่าถอดปลั๊กอุปกรณ์ใดๆ ในระหว่างที่มีพายุฟ้าคะนองเนื่องจากกระแสไฟฟ้าอาจถูกถ่ายโอนไปให้คุณอย่านอนบนพื้นคอนกรีตหรือพิงผนังคอนกรีต คอนกรีตส่วนใหญ่มีลวดตาข่ายซึ่งสามารถนำไฟฟ้าได้ออกจากอ่างอาบน้ำหรือฝักบัวและหลีกเลี่ยงสระว่ายน้ำในร่มในรถพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสส่วนใดส่วนหนึ่งของโครงโลหะหรือกระจกรถ


4.ควรอยู่ภายอาคารในอย่างน้อย 30 นาทีหลังจากพายุฝนสงบลง เพราะถี้บออกไปทันทีอาจจะ ยังคงมีความเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการถูกฟ้าผ่าจากพายุที่กำลังออกเดินทางไป

เครดิตข้อมูล : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: