Travel Update :

วิธีการกิน Sushi อย่างปลอดภัยในญี่ปุ่น

วิธีการกิน Sushi อย่างปลอดภัยในญี่ปุ่น

ใครไปญี่ปุ่นก็ต้องไปกินซูชิ ที่เค้าว่ารสชาติมันเหมือนคนละมิติกับที่กินที่ประเทศของเรา แต่ถึงแม้มันจะอร่อยชวนอยากกินขนาดไหนคุณก็ควรรู้วิธีเลือกกินอย่างปลอดภัยด้วย เพื่อสุขภาพของคุณเอง


1. ควรไปที่สถานประกอบการที่มีชื่อเสียง วิธีที่ดีที่สุดในการทานซูชิอย่างปลอดภัย คือ ไปที่สถานที่ที่มีชื่อเสียง เพราะวัตถุดิบส่วนมากที่สถานที่เหล่านี้ทำมากจากปลาเกรดซูชิที่มีคุณภาพสูง ใช้วัตถุดิบสดใหม่แช่แข็งและเก็บปลาได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยของอาหารอย่างครบถ้วน


2. ควรซื้อปลาที่ร้านขายปลาที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ หากคุณต้องการทำซูชิของคุณเองการซื้อปลาจากผู้ค้าปลาที่มีชื่อเสียงซึ่งขายผลิตภัณฑ์ซูชิที่มีคุณภาพสูงเป็นสิ่งสำคัญ ลองดูว่าปลานั้นเต็มไปด้วยน้ำแข็งหรือไม่ คุณควรเลือกปลาที่แน่นและเงางาม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ค้าปลาของคุณหยุดการทำงานและจัดเก็บปลาได้อย่างถูกต้อง ถ้าปลามีกลิ่น "คาว" หรือมีกลิ่นเหม็นคุณควรหลีกเลี่ยง


3. ค้นหาว่าปลาได้รับการแช่แข็งอย่างถูกต้องหรือไม่ ปลาดิบต้องแช่แข็งที่อุณหภูมิเฉพาะเพื่อฆ่าปรสิตก่อนบริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) มีแนวทางเฉพาะสำหรับการแช่แข็งปลาก่อนการบริโภคแบบดิบ ขอให้ดูบันทึกของร้านอาหารหรือ fishmonger เพื่อตรวจสอบว่าปลาได้รับการแช่แข็งที่อุณหภูมิที่ต้องการ ทบทวนบันทึกเพื่อดูว่าอุณหภูมิและเวลาในการแช่แข็งเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ FDA หรือไม่

ตัวอย่างเช่น
- หากปลาถูกแช่แข็งและเก็บไว้ที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส (-4 องศาฟาเรนไฮต์) เป็นเวลาเจ็ดวันก็ถือว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ FDA
- ถ้าปลาได้รับการแช่แข็งที่อุณหภูมิ -35 องศาเซลเซียส (-31 องศาฟาเรนไฮต์) จนแข็งเป็นเวลาอย่างน้อย 15 ชั่วโมงก็จะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ FDA เช่นกัน
- ถ้าปลาได้รับการแช่แข็งที่ -35 องศาเซลเซียส (-31 องศาฟาเรนไฮต์) จนแข็งและเก็บไว้ที่ -20 องศาเซลเซียส (-4 องศาฟาเรนไฮต์) เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงถือว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ FDA เป็นต้น


4. ควรมีความอยากรู้อยากเห็น ขอให้พนักงานที่ร้านปลาหรือร้านอาหารบอกคุณเกี่ยวกับขั้นตอนการจัดการกับปลา

ตัวอย่างเช่น
คุณอาจลองถามคำถามต่อไปนี้
"อุปกรณ์ของคุณถูกสุขอนามัยเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการปนเปื้อนจากปลาที่ไม่ใช่ปลาดิบ?"
"ปลาของคุณมาจากไหน?"
"ปลาแช่แข็งนานแค่ไหน?"
"คุณจัดการกับปลาได้อย่างไร?" เป็นต้น


5. หากคุณกำลังซื้อซูชิจากร้านอาหารที่ช่วยให้คุณได้เห็นพ่อครัวคุณสามารถดูการปรุงอาหารได้ ดูว่าพวกเขากำลังใช้เครื่องตัดและมีดที่สะอาดเพียงพอหรือไม่ ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคและเปลี่ยนถุงมือก่อนที่จะตัดปลาชนิดซูชิ ทุกครั้งหรือไม่

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: