Travel Update :

วิธีการอยู่อย่างปลอดภัยขณะขับเรือ

วิธีการอยู่อย่างปลอดภัยขณะขับเรือ

การแล่นเรือ ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ให้ประสบการณ์แปลกใหม่กับคุณได้ แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่พึ่งหัดแล่นเรือนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้อื่น


1. การเตรียมพร้อม : ส่วนใหญ่เรือทุกลำควรจะต้องมีอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นต่ำสุดติดเรื่อเอาไว้อยู่ตลอดเวลาอย่างน้อย เมื่อคุณเช่าเรือมาก็ควรตรวจดูให้แน่ใจว่ามีอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่ได้รับการรับรองแล้ว พอเพียงสำหรับทุกคนบนเรือหรือไม่ และอุปกรณ์ลอยตัวอื่นๆ เช่น ห่วงยาง เป็นต้น ถ้าคุณกำลังจะออกเรือในเวลากลางคืน ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าไฟเรือของคุณกำลังทำงานอยู่อย่างครบถ้วน คุณควรพกปืนพลุไฟไปด้วย ในกรณีฉุกเฉินใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และสำหรับผู้ที่ชำนาญการแล่นเรือส่วนมากมักจะมีอุปกรณ์อุดรอยรั่วของเรือขั้นพื้นฐานติดเรื่อเอาไว้ตลอดเวลา


2. ควรเป็นกัปตันที่ชาญฉลาด : อย่าออกเรือในวันที่มีลมแรงเกินไปหรือเมื่อน่านน้ำร้อนเกินไป เป็นต้น


3. หลีกเลี่ยงการแล่นเรือในช่องทางน้ำที่มีเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ : เรือชักโครกและเรือเร็วพิเศษแล่น อยู่ถ้าเราแล่นเรื่อในช่องทางน้ำเดียวกับเรือเหล่านั้น อาจมีคลื่นขนาดใหญ่จู่โจมเรือของคุณได้


4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า สมอและเชือก ยึดสมอ ที่คุณมีอยู่มีขนาดและความยาวเพียงพอที่จะรองรับขนาดของเรือของคุณ


5. ขับเรือเร็วด้วยความเร็วที่ปลอดภัยเพื่อให้คุณสามารถควบคุมเรือได้


6. หลีกเลี่ยง : อย่านั่งเรือไปยังสถานที่ที่มีน้ำท่วมมากเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเห็นตอไม้โผล่ออกมาจากน้ำเช่นในอ่าวหรือทะเลสาบที่ปิดสนิท


7. ควรหาจุดจอดเรือที่ดี : ที่สามารถทิ้งสมอหรือมัดเรือเอาไวที่หลักต่างๆได้อย่างมันใจว่าเรือจะยังอยู่ที่เดิมเมื่อคุณกลับมาที่เรือ


8. ควรบอกคนอื่นเสมอ : อย่าลืมแจ้งให้คนอื่นรู้ว่าคุณวางแผนที่จะออกไปแล่นเรือเพียงลำพัง หรือบอกพวกเขาถึงที่อยู่ของคุณโดย ใช้วิทยุ VHF และ โทรศัพท์มือถือถ้าเป็นไปได้


9.ระวัง : สาหร่ายเส้นเชือกหรือแหการประมงต่างๆ สิ่งเหล่านี้สามารถพันกับใบพัดเรือได้ ดังนั้นคุณจึงควรหลีกเลี่ยงน่านน้ำที่มองเห็นว่ามีสิ่งที่อาจจะพันกับใบพัดเรือของคุณให้ไกล

เครดิตข้อมูลรูปภาพ : wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: