Travel Update :

ตั้งแคมป์เมื่อฝนมา

ตั้งแคมป์เมื่อฝนมา

การตั้งแคมป์เป็นกิจกรรมที่ทำให้ท่านได้ใกล้ชิดและสัมผัสกับธรรมชาติอย่างเข้มข้น ถึงใจ เรียกได้ว่ายิ่ง ตั้งแคมป์ห่างไกลความเจริญเท่าไหร่ ท่านก็จะยิ่งได้บรรยากาศมากขึ้นเท่านั้น สำหรับกิจกรรมตั้งแคมป์ ความสนุกอยู่ที่บรรยากาศเป็นสำคัญ ถ้าอากาศดีๆ ฟ้าโปร่งก็ถือว่าเหมาะมากที่จะออกไปแค้มป์ปิ้ง กับเพื่อนๆของคุณ แต่กิจกรรมนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ความสนุกอย่างเดียว เพราะถ้าฝนตกขึ้นมาอะไรๆที่สนุกอยู่ก็อาจจะกร่อยได้ง่ายๆ TravelThaiza ขอแนะนำวิธีการตั้งแคมป์เมื่อฝนมาอย่างถูกวิธี เผื่อเพื่อนๆออกไปท่องเที่ยวแค้มป์ปิ้งกลางเต้นท์นอนนับดาว แล้วเจอฝนตก จะได้รับมือได้ทัน


1.ศึกษาหาข้อมูลสภาพพื้นที่และสภาพอากาศ บริเวณที่เราจะไปตั้งแคมป์อย่างละเอียด เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าต้องเตรียมอุปกรณ์กันน้ำไปหรือไม่และเมื่อเช็คจากสถิติดูจะสามารถรู้ได้คร่าวๆทันทีว่าวันที่คุณจะไปตั้งแคมป์ปิ้งวันนั้นฝนมีโอกาสตกหรือเปล่า


2.การเลือกขนาดของเต้นท์และคุณลักษณะของเต้ทน์อย่างเหมาะสม เต้นท์ที่มีคุณลักษณะกันฝนได้ดีควรจะมีขนาดของร่องพักน้ำใหญ่พอสมควรกล่าวคือส่วนเว้าบุ๋มของผ้าเต้นท์ที่มีลักษณะคล้ายร่องตรงจุดนี้เมื่อฝนตกและฝนสาดน้ำจะไหลลงพื้นอย่างรวดเร็วทำให้เต้นท์มีความทนทานไม่พังง่าย


3.ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของเต้นท์ทุกครั้ง ก่อนออกไปแคมป์ปิ้งโดยเฉพาะตรงตะเข็บมุมเย็บต่างๆ ไม่อย่างนั้นน้ำรั่วเข้าไปหาคุณอย่างแน่นอน


4.การใช้ผ้าใบกางกันอีกชั้น สามารถช่วยเรื่องฝนสาดได้เป็นอย่างดี


5.การขุดคูน้ำรอบเต้นท์ ไม่ใช่ความคิดที่ดีนักเพราะถ้าฝนตกหนักต่อให้ขุดคูยังไงน้ำก็ท่วมขึ้นมาอยู่ดี และเมื่อฝนหยุดคุณต้องใช้เวลาเพื่อเพื่อที่จะทำให้คูนั้นแห้งอีก


6.การเลือกทำเลในการกางเต้นท์ตั้งแคมป์ ควรเลือกที่ๆอยู่สูงจากพื้นดินสักหน่อยและหลีกเลี่ยงที่ๆเป็นตะกอนแห้งๆเพราะที่เหล่านั้นมีโอกาสกลายเป็นบ่อโคลนสูงมากเมื่อเกิดฝนตก และควรหลีกเลี่ยงที่ๆคล้ายๆจะเป็นแอ่งน้ำเก่า หรือแอ่งกระทะ


7.ช่องระบายอากาศในเต้นท์ต้องเพียงพอ เพื่อที่เวลาฝนความชื้นจะได้ไม่จับตัวอยู่แต่ในเต้นท์ถ้าเต้นท์ของคุณปิดทึบมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดไอน้ำจับตัวบนข้าวของๆคุณในเต้นท์

 

อ้างอิงข้อมูลและรูปภาพ wikihow.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: