Travel Update :

ขับรถเดินทางกลางคืนอย่างปลอดภัย


ขับรถเดินทางกลางคืนอย่างปลอดภัยเวลาที่เรามีแพลนจะเดินทางไปไหนต่อไหน มักจะมีการเลือกเวลาเดินทางที่ไม่เหมือนกัน ตัวอย่างเช่นบางคนชอบออกเดินทางกลางวันเพราะจะได้แวะเที่ยวแวะชิมตามทาง ส่วนคนบางกลุ่มมักจะเลือกเดินทางกลางคืนเนื่องจากสามารถไปถึงจุดหมายได้เร็วกว่า และอากาศไม่ร้อน อย่างไรก็ตามการเดินทางกลางวันย่อมปลอดภัยกว่าการเดินทางในเวลากลางคืนอย่างแน่นอน ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเดินทางกลางคืน นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้

1.ขับขี่อย่างระวังเสมอ

ความอันตรายในขณะขับรถเดินทางกลางคืนหลักๆมาจากความมืด ในขณะที่รถของเรามีไฟหน้า บางคันอาจจะไม่มี(ไฟชำรุด) นั่นทำให้เราตั้งขับขี่ด้วยความระวังและใช้ความเร็วที่เหมาะสมเผื่อเกิดเหตุการณ์ณ์ไม่คาดฝันจะได้ผ่อนหนักให้เป็นเบา

2.ควมคุมความเร็ว

คุณควรจะรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลาว่าตอนไหนที่เริ่มจะใช้ความเร็วเกินจำเป็น เมื่อรู้ตัวว่าเร็วไปก็ควรผ่อนลงบ้าง เพราะการเดินทางในเวลากลางคืนก็สามารถทำให้คุณไปถึงที่หมายได้เร็วกว่าเดินทางกลางวันอยู่แล้วแม้ว่าจะใช้ความเร็วเท่ากันก็ตาม

3.ระวังคนเมาแล้วขับ

ให้สังเกตุรถรอบตัวตลอดเวลาว่าคันไหนมีความผิดปรกติเช่นส่ายไปส่ายมา นั่นหมายถึงผู้ขับขี่รถคันนั้นอาจจะเสพสารมึนเมา เช่น สุรา หรือยาเสพติดอื่นๆ ซึ่งการเสพสารเหล่านี้ทำให้ชีวิตตนเองและผู้ใช้ถนนคนอื่นๆตกอยู่ในความเสี่ยง ให้เราหลีกให้ไกลอย่าขับรถไปใกล้ เพื่อความปลอดภัย


4.หาที่พักสายตาที่ปลอดภัย

ในระหว่างขับขี่ถ้าหากคุณเกิดอาการเมื่อยล้า หรือง่วงนอน ไม่ควรฝืนขับ แต่ควรหาที่พัก ให้ร่างกายกลับมาสดชื่นอีกครั้งก่อนเดินทางต่อ ข้อควรระวัง ควรพักในที่สว่าง มีคน เช่นปั๊มน้ำมัน เป็นต้น

5.การกะระยะ

ถึงแม้จะเป็นรถของคุณเองที่ชินไม้ชินมือพอสมควร แต่เมื่อเจอกับทัศนะวิสัยที่เปลี่ยนไปการกะระยะของคุณอาจจะเพี้ยนได้ ถ้าคุณไม่ใช่คนที่เคยชินกับการขับรถเดินทางในเวลากลางคืนควรระวังข้อนี้ให้ดี

6.ความปลอดภัยพื้นฐาน

ในช่วงเวลากลางวันคุณอาจจะไม่ค่อยได้ใส่ใจมากนัก เกี่ยวกับ เข็มขัดนิรภัย หรือการเล่นโทรศัพท์ ในระหว่างขับรถ แต่ขอให้พึงระลึกเอาไว้เสมอว่า ในเวลากลางคืนความเสี่ยงของชีวิตคุณจะมีมากขึ้นในขณะเดินทางดังนั้นอะไรที่ควรทำก็ต้องทำ เช่นการคาดเข็มขัด เป็นต้น

7.ตรวจสภาพไฟหน้ารถของคุณให้ดี

ไฟหน้ารถคือชีวิตของคุณก็ว่าได้เมื่อคุณเดินทางกลางคืนดังนั้นควรตรวจเช็คให้เรียบร้อยว่าไฟหน้าสมบูรณ์พร้อมใช้งาน 100%

8.ใช้ไฟสูงให้ถูกเวลา

ควรใช้ไฟสูงในขณะที่มีแสงน้อยเท่านั้น เพราะถ้าคุณใช้ไฟสูงตลอดเวลาอาจจะไปส่องตาผู้ขับขี่ที่ใช้เลนสวนจนอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้


source: wikihow.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: