Travel Update :

10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนไปเวียดนาม


10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนไปเวียดนาม


1.จงระวังของปลอม

ที่เวียดนามก็เหมือนหลายๆประเทศที่แหล่งท่องเที่ยวมักจะมีของปลอมออกมาวางขายกันอย่างดาษดื่นและในบางครั้งคุณอาจจะโชคดีเจอทัวร์ท้องถิ่น แบบปลอมๆด้วยดังนั้นคุณควรจะมองหาร้านที่ขายของเฉพาะเจาะจงที่คุณต้อง การจะซื้อเพื่อลดความเสี่ยง

2.จอมโจรมือเบา

คุณควรจะเก็บสิ่งของที่มีค่าเช่นกล้องหรือกระเป๋าเงินของคุณให้อยู่ในที่ๆ สายตามองเห็นเพราะความขึ้นชื่อเรื่องมือเบาของมิจฉาชีพชาวเวียดนามไม่ใช่ เรื่องล้อเล่น ถ้าคุณไม่ระวังตัวหันกลับมาอีกทีของมีค่าของคุณอาจจะสูญหายได้

3.การต่อรองราคาไม่ใช่เรื่องแปลก

ถ้าคุณไปช๊อปปิ้งที่เวียดนามแล้ววางฟอร์มเป็นนักเดินทางโลวคอสได้นั่น จะทำให้คุณได้ของที่ถูกลงยิ่งมีกระเป๋าใส่เหรีญถือไปโชว์แม่ค้าที่เวียดนามด้วย แล้วรับรองได้ว่าต่อราคาได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอนแต่ถ้าคุณอายที่จะต่อรองรับรอง กระเป๋าฉีก

4.สรวงสวรรค์ของคนกินเจ

ในเวียดนามร้านอาหารบางแห่งจะมีป้ายบอกต่างหากว่าขายอาหารสำหรับคนกินเจหรือมังสวิรัสด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงเทศกาลก็ตาม

5.ทัวร์ท้องถิ่นราคาถูก

ในเวียดนามคุณสามารถหาทัวร์ท้องถิ่นได้ราคาถูกมากกว่าที่คุณจะเดินทางด้วยตนเองแต่อย่างไรก็ตามควรดูทัวร์ให้ดีๆ เพราะมีมิจฉาชีพค่อนข้างมาก

6.อย่าหลุดจากทัวร์ของตัวเอง

ที่เวียดนามอุตสาหกรรมทัวร์ค่อนข้างใหญ่จึงไม่แปลกที่เวลาคุณไปทัวร์จะต้องชนกับกรุ๊ปทัวร์อื่นๆซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณหลงกับกลุ่มของตัวเองได้และแน่นอนว่าไกด์ไม่สามารถมองดูคุณได้อย่างทั่วถึงอย่างแน่นอนดังนั้นโฟกัสที่กลุ่ม ของตัวเองเอาไว้จะได้ไม่หลงทาง

7.ระบบการจราจรแสนอันตราย

นอกจากอินเดียแล้วก็เห็นจะมีเวียดนามนี่แหละที่มีระบบการจราจรที่ แสนอันตรายติดอันดับต้นๆในโซนเอเชียคือคุณลองนึกภาพการข้ามถนนกลางสี่แยกโดยที่ไม่มีรถเบรกให้คุณสักคันสิมันเป็นอย่างนั้นจริงๆคุณอยากเดินข้ามก็ ข้ามไปรถจะหลบคุณเองซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องปรกติของที่นั่นถึงกับมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มได้กล่าวเอาไว้ว่าถ้ามาเวียดนามแล้วไม่ได้ข้ามถนนด้วยตัวเองถือว่ามาไม่ถึง

8.เสียงแตรแทบจะตลอดเวลา

ถ้าคุณจองห้องพักที่เวียดนามขอแนะนำที่อยู่ห่างๆถนนหน่อยจะดีกว่า เพราะคนที่นี่เค้าใช้แตรกันคุ้มมากถ้าคุณนอนโรงแรมที่ติดถนนเกรงว่าอาจจะไม่ ได้นอน

9.โรงแรมขอหนังสือเดินทาง

ในเวียดนามบางโรงแรมอาจจะขอเก็บหนังสือเดินทางของคุณไว้กับพวก เค้าในขณะที่คุณอยู่ในโรงแรมอย่าได้แปลกใจเพราะถือเป็นเรื่องปรกติ

10.หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ได้ปรุงสดๆ

ถือเป็นเรื่องสำคัญเมื่อเราไปต่างประเทศการเดินชิมอาหารท้องถิ่นก็ถือเป็นกิจกรรมที่ขาดไปไม่ได้แต่เราควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ได้ปรุงสดๆตรงนั้น อาหารที่ไม่ร้อน ผลไม้ที่ไม่ได้ล้าง และพืชผักที่คุณไม่รู้จัก เพราะเราเชื่อว่าการมีชีวิตรอดไปจนจบทริปย่อมดีกว่าการปิดทริปที่โรงพยาบาล เพราะท้องเสียอย่างแน่นอน

อ้างอิงรูป grrrltraveler.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: