Travel Update :

อันตรายจาก แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่


อันตรายจาก แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่


เชื่อว่าในชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวแนว Adventureอย่าง แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ เป็นแน่ เพราะค่อนข้างจะ มีข่าวคราวออกมาอยู่เป็นระยะๆเรื่องอันตรายที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว

   แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่แต่เดิมไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว แต่อย่างใด หากแต่เป็นพื้นที่ที่มีการขุดดินไปขาย มีความลึกประมาณ 15-20 เมตร จนกลายเป็นบ่อดิน ความกว้างของพื้นที่โดยรวมคือ 30 ไร่ ซึ่งถือว่ากว้างมาก และเมื่อทิ้งร้างไว้นานไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร เจ้าของที่จึงปล่อยน้ำเข้าไปขังไว้ เวลาผ่านไปหลายปี พื้นที่ตรงนี้ จึงกลายเป็น แอ่งน้ำขนาดใหญ่มีคันดินสูง 20 เมตร คล้ายหน้าผา หลังจากนั้นด้วยความสวยงามและท้าททายของสถานที่จึงทำให้มีกลุ่ม คนที่ชื่อชอบการผจญภัย ไปกระโดดน้ำเล่นเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากตอนนั้นยังไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจึงไม่มีการดูแล ความปลอดภัยอย่างทั่วถึงจนนักท่องเที่ยวบางคนได้รับอันตรายและทำ ให้เรารู้จักชื่อของแกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ มาจนทุกวันนี้ และที่ใช้ชื่อว่าแกรนด์ แคนยอน เพราะมองภาพรวมของสถานที่ แล้วดูคล้ายกับ แกรนด์ แคนยอน ที่รัฐแอริโซนา (Arizona) ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงเป็นที่มาของชื่อ แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่

   ในปัจจุบัน แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ เปิดให้บริการอย่างเป็น ทางการแล้วและมีอุปกรณ์รักษาความปลดภัยอย่างครบครัน ทำให้เหล่า นักท่องเที่ยวสามารถวางใจได้ในระดับหนึ่งว่าปลอดภัยและสามารถสนุกกับสถานที่ได้เต็มที่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามอันตรายก็ยังคงมีอยู่ หากคุณเป็นอีกคนที่กำลัง วางแผนจะไปลุยที่ แกรนด์ แคนยอน เชียงใหม่ ควรจะระวังสิ่งเหล่านี้ให้ดี

1.ทางเดินบนคันดินค่อนข้างลื่นถ้าไม่ระวังอาจจะตกลงไปในน้ำแบบไม่ ได้ตั้งใจและที่แย่กว่านั้นอาจจะกระแทกกับคันดินทำให้เกิดอาการบาด เจ็บได้

2.ก่อนจะกระโดดน้ำเล่นที่ แกรนด์ แคนยอน ควรจะ อบอุ่นร่างกายให้พร้อมเสียก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเป็นตะคริวที่มี โอกาสเกิดขึ้นได้

3.จำไว้ว่ากิจกรรมที่คุณกำลังเล่นมีความเสี่ยงไม่ควรดื่มสุราของมึน เมาทุกชนิดเพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

4.ถ้ารู้ตัวว่าว่ายน้ำไม่แข็งควรจะหาเสื้อชูชีพมาใส่ก่อนลงเล่นน้ำ

5.เนื่องจากน้ำใน แกรด์ แคนยอน เป็นน้ำนิ่งจึงเชื่อได้ว่าน่าจะมี แบคทีเรียอยู่เยอะพอสมควรถ้าคุณป่วยอยู่หรืออ่อนไหวต่อเชื้อโรคก็ไม่ ควรลงไปในน้ำเพราะจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณป่วยได้โดยง่าย (ตอนเล่นน้ำอาจจะมีโอกาสกลืนน้ำเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจทำให้ได้รับเชื้อ โรคโดยตรง)

เครดิตภาพ: flickr/yukkuriko

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: