Travel Update :

เทคนิคการจัดกระเป๋าท่องเที่ยวหน้าหนาว รีวิวแฟชั่นหน้าหนาว

เทคนิคการจัดกระเป๋าท่องเที่ยวหน้าหนาว รีวิวแฟชั่นหน้าหนาว

 

เตรียมตัวเที่ยวหน้าหนาวกันบ้างหรือยัง? เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวแล้วนะคะ หลายคนคงเริ่มวางแผนไปท่องเที่ยวหน้าหนาวกันบ้างแล้ว วันนี้เราขอแนะนำคำแนะนำการเตรียมเสื้อหนาวและเสื้อผ้าหน้าหนาว สำหรับการแพ็คกระเป๋าเดินทางปลายปีไปเมืองหนาว ณ ที่ต่างๆ รอบโลกแบบจัดเต็มแฟชั่นหน้าหนาว 2014

     ล่าสุด!! Skyscanner มีรีวิวเสื้อกันหนาว แฟชั่นหน้าหนาว 2014 เทรนด์ล่ามาแรง สำหรับการเตรียมตัวจัดเสื้อกันหนาวไปต่างประเทศ ทั้งเสื้อหนาว ผู้หญิง แฟชั่นหน้าหนาว ผู้ชาย เสื้อกันหนาว อุณหภูมิติดลบ พรอพและอุปกรณ์แฟชั่นกันหนาวต่างๆ แบบครบเครื่อง มั่นใจได้เกินร้อยว่าคุณไม่ต้องขนไปทั้งตู้เสื้อผ้า แต่สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อหนาวแฟชั่นออกมาได้เฉี่ยว เปรี้ยวสุดใจติดประแสแฟชั่นฤดูหนาว 2014 นี้แน่นอน


การเตรียมตัวจัดเสื้อกันหนาวไปต่างประเทศ ระดับ 1 หนาวกำลังสบาย (ราว 15 องศา – 21 องศา)


     ระดับ 1 หนาวกำลังสบาย (ราว 15 องศา – 21 องศา) หนาวกำลังสบายเป็นบรรยากาศที่คนส่วนใหญ่จะนิยมกันมากเพราะตัวเลือกในการจัดกระเป๋าเดินทาง และพรอพการแต่งตัวให้กิ๊บเก๋ทั้งชายและหญิงมีให้เลือกมิกซ์แอนด์แมชท์มากมาย หนาวระดับนี้เป็นความหนาวของฤดูใบไม้ร่วงตอนต้น

     ผู้หญิง เสื้อยืดแขนยาว-แขนสั้น (อาจใส่ 2 ชิ้นเพิ่มเลเยอร์ได้) เสื้อกันหนาวไหมพรมบางเบา เสื้อโค้ตแบบบางและสั้น (ยาวแค่เอว ระดับแจ็กเก็ตทั่วไป) เลกกิ้ง จัมเปอร์ (Jumper) แบบมีฮู้ด แจ็กแก็ตผ้ายีนส์ ผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าพันคอแบบบางเบา กางเกงยีนส์ ถุงเท้า ถุงน่องแบบบางเบาทั่วไป (pantyhose) รองเท้าบูทสั้นครึ่งข้อ รองเท้าผ้าใบ

     ผู้ชาย เสื้อยืด-เชิ้ตแขนยาว จัมเปอร์ (Jumper) แบบมีฮู้ด แจ๊กแก็ตกันลม แจ็กแก็ตยีนส์ หรือ สเว็ตเตอร์ (Sweater) เสื้อหนัง แจ็กแก็ตผ้ายีนส์ ผ้าคอตตอนทั่วไป กางเกงยีนส์ ถุงเท้า รองเท้าหนัง รองเท้าผ้าใบ 


การเตรียมตัวจัดเสื้อกันหนาวไปต่างประเทศ ระดับ 2 ค่อนข้างหนาวมาก (ราว 9 องศา – 15 องศา) 


     ระดับ 2 ค่อนข้างหนาวมาก (ราว 9 องศา – 15 องศา) หนาวระดับนี้เป็นความหนาวในการไปปีนดอย ไปแอ่งเหนือและเที่ยวภาคอีสานในช่วงหน้าหนาว รวมไปถึงการไปเยือนต่างประเทศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงตอนปลาย ย่างเข้าฤดูหนาวตอนต้น

     ผู้หญิง เสื้อยืดแขนยาวเป็นหลัก ลองจอน (Long John) หรือชุดชั้นในแบบเต็มตัวเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย หลายคนนิยมใส่ลองจอนแทนชุดนอนก็ยังได้ เสื้อไหมพรมอย่างหนา เสื้อโค้ต เสื้อสเว็ตเตอร์อย่างหนาหรือเสื้อกันหนาวที่ทำมาจากขนแกะ (wool) ขนกระต่าย (angora wool) กางเกงยีนส์ กางเกงผ้าลูกฟูกถุงน่องอย่างหนา (tight) ถุงเท้าอย่างหนา ถุงเท้าขนแกะ รองเท้าบูท หรือรองเท้าผ้าใบแบบหุ้มข้อ อาจใส่ถุงมือ ผ้าพันคอไหมพรมหรือขนสัตว์ หมวกไหมพรม หมวกขนสัตว์หมวกกัน หนาวแบบบีนนี่ (beanie) หรือเบเร (beret) ถ้าไม่ชอบเสื้อหนาๆ ให้ใช้เสื้อกันหนาวขนสัตว์แคชเมียร์ ซึ่งแม้ไม่หนาแต่ให้ความอบอุ่นมากแถมยังนุ่มอีกด้วย นอกจากนี้ ควรเช็คด้วยว่า เสื้อขนสัตว์นั้นมีส่วนผสมของขนสัตว์เท่าไหร่ สัดส่วนนั้นไม่จำกัด เฉพาะเพราะขึ้นอยู่กับการทนระดับความหนาวของแต่ละบุคคล ถ้าไม่คุ้นเคยกับอากาศหนาว ควรมีขนสัตว์เป็นส่วนผสมอย่างน้อย 40% ความหนาวนั้นจริงๆ แล้วมาพร้อมกับลม ดังนั้น ควรมีแจ็กเก็ตหรือเสื้อโค้ตที่บุกันลมด้วย ซึ่งหนาวระดับนี้ ในแจ็ตเก็ต หรือเสือโค้ตนั้นไม่จำเป็นต้องมีขนสัตว์ แต่เป็น Polyester ก็ได้ แต่ถ้าใช้เสื้อสเว็ตเตอร์ใยผ้าฝ้ายหรือ Acrylic ก็ให้ใช้แจ็กเก็ตบุขนเป็ดหรือเสื้อโค้ตขนสัตว์เพื่อให้อบอุ่นเพียงพอ ยิ่งถ้ามีฝนด้วย ยิ่งควรใส่รองเท้าบู้ทหนังและเลือกสวมใส่เสื้อเจ็กเก็ตแบบ ผ้าร่มที่มีฮู้ด ซึ่งช่วยกันเปียกได้

     ผู้ชาย เสื้อยืดแขนยาว ลองจอน กางเกงยีนส์ กางเกงผ้าลูกฟูก เสื้อโค้ต เสื้อแจ็กแก็ตแบบหนาเสื้อสเว็ตเตอร์อย่างหนาหรือเสื้อกันหนาวที่ทำมาจากขนแกะ (wool) ขนกระต่าย (angora wool) ถุงเท้าอย่างหนา ถุงเท้าขนแกะ รองเท้าบูท รองเท้าหนัง รองเท้าผ้าใบแบบหุ้มข้อ ถุงมือ ผ้าพันคอไหมพรมหรือขนสัตว์ หมวกกันหนาวแบบบีนนี่ (beanie) หรือ เบเร (beret) ส่วนวิธีการเลือกขนสัตว์ สัดส่วนผสมขนสัตว์ การเลือกแจ็กเก็ตและโค้ตนั้นเหมือนๆ กับของเสื้อผ้าของผู้หญิง 


การเตรียมตัวจัดเสื้อกันหนาวไปต่างประเทศ ระดับ 3 หนาวสะท้าน (ราว 1 องศา – 9 องศา)


     ระดับ 3 หนาวสะท้าน (ราว 1 องศา – 9 องศา) แฟชั่นเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายกันหนาวระดับ 3 หนาวสะท้าน (ราว 1 องศา – 9 องศา)

     หนาวสะท้านนี้เป็นความหนาวที่คนไทยเราไม่ค่อยเคยชินกัน เป็นระดับความหนาวในฤดูหนาวของประเทศในแถบตะวันตก ทวีปอเมริกา เอเชียตอนบน เช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ไต้หวัน และประเทศในซีกโลกใต้ เช่น ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

     ผู้หญิง เครื่องแต่งตัวจะคล้ายๆ กับระดับ 2 แต่ให้เพิ่มความหนาหรือสัดส่วนขนสัตว์อย่างน้อย 60% ใส่ถุงมือไหมพรมหรือหนัง และใส่เสื้อโค้ตที่คลุมสะโพกหรือคลุมเข่าได้ หากยังไม่อุ่น อาจเพิ่มเลเยอร์เสื้อผ้า เช่น ใส่เสื้อ 2 ชั้น (เสื้อยืดแขนยาวและ เสื้อสเว็ตเตอร์ หรือเสื้อสเว็ตเตอร์แบบไม่ผสมขนสัตว์กับแจ็กเก็ตขนอ่อน) ถ้าไม่คุ้นเคยกับลมหนาว ควรใส่หมวกไหมพรม กางเกงขนสัตว์ที่มีบุกันลมหรือกางเกงยีนส์แบบเมืองหนาว (ซึ่งจะให้อบอุ่น ต่างจากกางเกงยีนส์ที่ขายกันในบ้านเรา) รองเท้าบู้ ทสูงหรือรองเท้าผ้าใบและใส่ถุงเท้ายาวย่นๆ ที่คลุมจนถึงน่อง

     ผู้ชาย คล้ายๆ กับหนาวระดับ 2 แต่ใส่เสื้อที่มีสัดส่วนขนสัตว์อย่างน้อย 60% ใส่โค้ตหรือแจ็กเก็ตที่ยาวคลุมสะโพก หรือมีการเพิ่มเลเยอร์เสื้อผ้าเพื่อความอบอุ่น นอกจากนี้ ก็ควรใส่หมวกไหมพรม ถุงมือไหมพรมหรือหนัง ถุงเท้าขนสัตว์ยาว และรองเท้า หนังหรือผ้าใบหนาๆ 


การเตรียมตัวจัดเสื้อกันหนาวไปต่างประเทศ ระดับ 4 หนาวติดลบ-หนาวหิมะตก (ตั้งแต่ 1 องศา จนติดลบ) 


     ระดับ 4 หนาวติดลบ-หนาวหิมะตก (ตั้งแต่ 1 องศา จนติดลบ) หนาวระดับสุดท้ายนี้เป็นความหนาวของเมืองที่มีหิมะตก เป็นความหนาวระดับคุณอาจสูญเสียความรู้สึกแบบผิวหนังไปชั่วขณะ อาจมีอาการนิ้วเย็นจนชา หนาวแบบก้าวขาเดินไม่ค่อยออก หนาวหิมะตกนี่จะมาพร้อมกับความเปียกแฉะจากน้ำแข็งที่ละลาย ด้วย

     ผู้หญิง ชั้นในสุด ให้ใส่ชุดชั้นในแบบเต็มตัว (ที่แนบทั้งตัวและเป็นแบบเฉพาะสำหรับเล่นกีฬาหน้าหนาว) ซึ่งช่วยระบายความชื้น เพื่อให้เหงือแห้งไวและเก็บความร้อนได้ดีในระหว่างเล่นสกี เล่นหิมะ ชั้นถัดมา ก็ให้ใส่เสื้อสเว็ตเตอร์ที่มีขนสัตว์ผสมอย่าง น้อย 80% และอาจใส่เสื้อกันหนาวเพิ่มอีกชั้น (เช่น แจ็กเก็ตขนอ่อน) ส่วนชั้นนอกสุด ต้องสวมกางเกงผ้าร่มที่ข้างในบุขนอ่อนหรือขนสัตว์ ที่ช่วยทั้งกันลมและให้ความอบอุ่น แจ็กแก็ตหรือเสื้อโค้ตแบบกันน้ำและปิดคอ ซึ่งถ้าไม่มีฮู้ต ก็ควรใส่หมวกไหม พรมอย่างหนา ที่ปิดหูกันหนาว (earmuffs) และถุงมือสำหรับเล่นหิมะ (ถุงมือหนาที่กันน้ำ) หากคุณคิดจะไปเดินลุยหิมะ ต้องใส่รองเท้าบูทสูงคลุมมาถึงเข่าและควรเป็นรองเท้าบูทที่ด้านในมีการบุขนสัตว์หรือบุด้วยผ้าเพื่อเพิ่มความอบอุ่น และเป็นรองเท้าแบบลุยหิมะกันลื่นไถล

     ผู้ชาย เหมือนกับเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายของผู้หญิง ถ้าคุณไม่ชอบพรอพฟรุ้งฟริ้งอย่างที่ปิดหูกันหนาว ขอให้เลือกหมวกแบบบีนนี่ที่สามารถคลุมมาถึงหูได้

เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com / แหล่งข้อมูล....Skyscanner

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: