Travel Update :

ข้อมูลน่ารู้ก่อนตัดสินใจท่องเที่ยวเกาหลีใต้


ท่องเที่ยวเกาหลีใต้
ข้อมูลน่ารู้ก่อนตัดสินใจท่องเที่ยวเกาหลีใต้

ทัวร์เกาหลี ก่อนตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลี วันนี้แนะนำและข้อควรระวังในการท่องเที่ยวดินแดนโสมขาวเกาหลีใต้ และทิปส์การเดินทางดีๆที่คุณอาจยังไม่รู้ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวไปประเทศเกาหลีใต้ ต่อให้ต้องบินเดี่ยวทริปนี้ ก็สบายใจได้ หายห่วง ล่าสุด! Skyscanner จึงได้รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวที่น่ารู้ น่าสนใจ โดยเฉพาะสำหรับใครที่คิดจะไปแบบนักเดินทางฉายเดี่ยว (Solo Traveler) โดยไม่พึ่งบริษัททัวร์

       
ที่พักประเภทต่างๆ ที่เป็นที่นิยมในเกาหลี

        โรงแรมขนาดใหญ่ (Hotel) ระดับโรงแรมก็จะมีตั้งแต่ขั้นสองดาวไปจนถึงห้าดาว สำหรับคนที่เลือกจะพักโรงแรมขนาดใหญ่นี้ คงต้องทำใจว่านอกจากจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% แล้ว ยังต้องเสียค่าภาษีโรงแรมอีก 10% และค่าบริการอีก 10%

        บ้านพักหรือเรือนแบบโบราณของคนเกาหลีบ้านพักสไตล์เกาหลี (Hanok) เป็นบ้านพักสไตล์โบราณแบบหน้าต่างยังเป็นใยกระดาษ การตกแต่งภายในจะเป็นแบบวัฒนธรรมเกาหลีดั้งเดิม แต่ก็มีหลายแห่ง ที่ตกแต่งผสมกับสไตล์ตะวันตก หากคุณกังวลเรื่องการใช้ห้องน้ำแบบโบราณ คุณต้องรีบวางแผนการจองแต่เนิ่นๆ สำหรับบ้านพักที่ตกแต่งห้องน้ำเป็นแบบตะวันตก เพราะเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ

        คอนโดมิเนียม (Condominium)
เหมาะสำหรับการไปพักเกินกว่าหนึ่งเดือน เพราะราคาเฉลี่ยต่อวันแล้วจะถูกกว่าที่พักแบบอื่น และคุณสามารถทำอาหารในห้องพักได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านตนเอง

        รีสอร์ท (Exclusive Resort Spa & Golf Course) เป็นตัวเลือกที่แพงที่สุด ที่คำจำกัดความสั้นๆ ก็คือ ที่พักตากอากาศระดับไฮ คลาส (High Class) นั่นเอง

        โรงแรมข้างทางขนาดเล็ก (Motel and Inn)
เป็นทางเลือกประหยัดสำหรับนักเดินทางแบกเป้ (Backpacker) และเพื่อความปลอดภัยของคุณและสัมภาระ ก่อนจะตกลงจองห้อง กรุณาถามหาป้าย “กู๊ด สเตย์” (The Goodstay Logo) อันเป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานความปลอดภัยและการบริการจากรัฐบาลเกาหลี ที่ออกให้กับโรงแรมขั้นประหยัดที่ผ่านมาตรฐานเท่านั้น

       
ช้อปปิ้ง

        เทศกาลลดราคาสินค้าของเกาหลีครั้งใหญ่ จะมีในช่วงกลางปีเดือนกรกฏาคม และต้นปีเดือนมกราคม ส่วนเซลล์เล็กๆ น้อยๆ จะมีในช่วงเปลี่ยนฤดูกาลของปี สถานที่ช้อปปิ้งหลักของเหล่านักช้อปปิ้งชาวไทยก็คือเขตตลาดเมียงดง (Myeong-dong) เป็นแหล่งศูนย์รวมห้างสรรพสินค้าและร้านค้าหลากหลายตั้งแต่ของถูกถึงแพง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสินค้าในประเทศ แต่หากคุณสนใจสินค้าแบรนด์เนมระดับสากล คงต้องไปจับจ่ายแถบอัปกูจองดง หรือชองดัมดง (Apujeong or Cheongdam-dong)

        โคเรีย พาส (Korea Pass) เป็นบัตรทองสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะบัตรใบเดียวนี้สามารถแทนเงินสดในการจ่ายค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และแม้แต่ซื้อของในร้านค้า และบัตรนี้สามารถเติมเงินได้ที่ร้านสะดวกซื้อทั่วไปในเกาหลี

       
ข้อห้ามและข้อแนะนำในการท่องเที่ยวทั่วไป

       
การต่อราคาสินค้าเป็นเรื่องปกติ แต่อย่าต่อโดยเสนอตัวเงิน แต่ให้ต่อราคาโดยการพูดว่า “นอ มู บี ซา โย จุม กัก คา จู เซ โย” หมายถึง “มันแพงไปนิดนะ กรุณาลดราคาให้หน่อยนะค่ะ / ครับ”

       
หากคุณเป็นมังสวิรัติ ขอให้ทำใจไว้ก่อนว่าชาวเกาหลีนิยมบริโภคเนื้อสัตว์และอาหารทะเลมาก ในอาหารทุกจานจะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเล หากคุณเคร่งครัดมากๆ ควรแจ้งพนักงานทุกครั้งที่สั่งอาหาร

       
การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะและร้านอาหาร ถือว่าผิดกฎ หากคุณเป็นสิงห์อมควัน ขอให้มองหาป้ายสถานที่สูบบุหรี่

       
ระบบการจราจรในเกาหลีติดอันดับ 1 ใน 5 การจราจรที่แย่ที่สุดในโลก ฉะนั้นอย่าข้ามถนนสุ่มสี่สุ่มห้า และขอให้รอจนไฟคนข้ามเป็นสีเขียวเท่านั้น และอย่าคาดหวังว่ารถยนต์จะหยุดให้คุณข้ามถนนตรงทางม้าลาย ขอแนะนำให้

       
เดินลอดอุโมงค์ข้ามถนนจะปลอดภัยกว่า และหากไม่มีอุโมงค์บริเวณนั้น ขอให้รอข้ามพร้อมหมู่ชนชาวเกาหลี

       
หากไปเยือนในเขตแดนระหว่างประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ห้ามชี้ไม้ชี้มือ หรือพยายามจะทักทายกับทหารเฝ้ารั้วของเขตเกาหลีเหนือ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

       
หากเดินอยู่ในตัวเมือง แล้วโดนเบียดชนโดยหมู่มวลชนเกาหลี โดยไม่ได้รับคำขอโทษ หรือขอทาง ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะชาวเกาหลีคิดว่าเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ในการอยู่เมืองใหญ่ และมิใช่การเสียมารยาทแต่อย่างใด

       
อย่าวางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนพื้นห้องพัก เพราะโดยส่วนใหญ่โครงสร้างตึกหรือบ้านในเกาหลี จะมีท่อเครื่องทำความร้อนใต้พื้น ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่ออุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือกล้องถ่ายรูปได้
เรียบเรียงบทความโดย Travel.thaiza.com
ที่มา
skyscanner

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: