Facebook Twitter
gPlus 
-

เทคนิค,การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

|

ก่อนเดินทางไปเที่ยวปรากขอแนะนำว่าคุณควรจะระมัดระวังหากคุณต้องการแลกเงินในกรุงปราก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวเมือง) เนื่องจากสำนักงานแลกเงินหลายแห่งคิดค่าคอมมิชชั่นในอัตราที่สูงมาก นอกจากนี้คุณสามารถกดเงินได้จากตู้เอทีเอ็มทั่วไป เพราะว่าตู้เอทีเอ็มทั้งหมดรับบัตรเดบิตที่ออกจากสหราชอาณาจักรหรือบัตรเครดิต (ซึ่งค่าธรรมเนียมจะถูกกว่ามาก)

      ระวังกระเป๋าให้อยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา เก็บเงินไว้ในกระเป๋าผูกเอวที่ปลอดภัยหรือในกระเป๋าเงินในกระเป๋ากางเกงด้านหน้าหรือภายในกระเป๋าเสื้อแจ็คเก็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาอยู่ในที่ฝูงชนพลุกพล่าน เช่น บนรถรางหรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยคนล้วงกระเป๋า (ต้องใช้สติและความระมัดระวัง)

      เมื่อรับประทานอาหารในร้านอาหารที่มีราคาย่อมเยาให้คุณเช็ครายการอาหารให้ดี เพราะบางครั้งอาจจะมีการคิดราคานักท่องเที่ยวเกินความเป็นจริง โดยมีการเพิ่มอาหารบางรายการเข้ามาหรือเพิ่มราคาอาหาร ราคาอาหารในเมนูรวมภาษีมูลค่าเพิ่มเอาไว้แล้ว และคุณไม่จำเป็นต้องให้ทิป เนื่องจากมีการรวมค่าบริการเอาไว้เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม มีการคาดหวังให้คุณทิป 5% และ 10% หากการบริการเป็นที่น่าพอใจ (ในปัจจุบันนี้สถานการณ์ได้พัฒนาขึ้นและมักจะไม่ค่อยได้ยินเรื่องเหล่านี้มากนักในร้านอาหารระดับสูง)

      การทอนเงินไม่ครบ การหลอกลวงที่พบบ่อยที่สุดคือการทอนเงินไม่ครบ ตัวอย่างเช่น หากคุณยื่นเงินเพื่อจ่ายค่าอาหารตามแผงขายอาหารโดยให้ธนบัตรใบละ 500 โครูนาเช็ก แต่พนักงานกลับยื่นเงินทอนให้สำหรับธนบัตรใบละ 200 โครูนาเช็ก หากคุณรับเงินมาแล้วเดินออกไปโดยที่ไม่ได้นับเงินทอน พวกเขาก็จะหลอกคุณสำเร็จ แต่ถ้าหากคุณนับเงินทอนและบอกว่าคุณให้ธนบัตรใบใหญ่กว่า พวกเขาก็จะทอนเงินให้คุณใหม่อย่างถูกต้อง ราวกับว่าเป็นการมองธนบัตรผิดพลาด เมื่อคุณเรียกรถแท็กซี่ตามท้องถนน คุณต้องระมัดระวังให้มาก หากเป็นไปได้คุณควรใช้บริการเรียกรถแท็กซี่ทางโทรศัพท์ หากเดินทางจากสนามบิน ควรจองบริการการเดินทางล่วงหน้า ไม่แนะนำให้เรียกรถแท็กซี่จากแหล่งท่องเที่ยวหรือสถานีรถไฟหรือจากในตัวเมือง แม้แต่คนท้องถิ่นก็ไม่นิยมทำเช่นนี้ หากคุณนำโทรศัพท์ของคุณไปใช้ในกรุงปราก ก่อนเดินทางคุณควรโทรหาผู้ให้บริการเพื่อตรวจสอบอัตราการโรมมิ่ง

      โปรดจำเอาไว้ว่าหากคุณเห็นโฆษณาข้อเสนอพิเศษของโรงแรม 3 หรือ 4 ดาว และโฆษณาว่าเป็นโรงแรมหรูหรา ให้คุณเช็คโรงแรมดังกล่าวใน TripAdvisor.com ก่อนที่จะจองห้อง หากคุณไม่อยากทำให้ทริปโรแมนติกต้องพังทลาย เพราะแม้ว่าในโฆษณาจะบอกว่าเป็นโรงแรม 3 ดาว แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณอาจจะต้องไปนอนในสไตล์แบกเป้เที่ยวก็เป็นไปได้

      เครื่องกดเงิน (กลลวง- ขโมยบัตรของคุณ) หากคุณกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม ให้พยายามกดจากตู้ที่อยู่ภายในธนาคาร หากคุณกดจากตู้เอทีเอ็มตามข้างทาง คุณควรมีเพื่อนคอยระวังหลังให้คุณขณะที่คุณกดเงิน กลลวงที่ใช้กันแพร่หลายก็คือ มีคนมาขัดจังหวะขณะที่คุณกดเงิน ด้วยการชี้ไปที่พื้นว่าคุณเพิ่งจะทำธนบัตรของประเทศเช็กตกลงบนพื้น คุณจึงก้มตัวลงเก็บเงินดังกล่าว และเมื่อคุณยืนขึ้น บัตรของคุณก็หายไปแล้ว

      พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ส่วนใหญ่ปิดให้บริการในวันจันทร์ และมีโบสถ์ขนาดเล็กจำนวนไม่มากนักที่ให้บริการทำกิจกรรมทางศาสนา การเข้าฟังคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิกในโบสถ์ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเยี่ยมชมโบสถ์ ให้ตรวจสอบเวลาการให้บริการและการแสดงคอนเสิร์ตที่ประตูทางเข้าโบสถ์

      บัตรราคาพิเศษ “ปราก การ์ด” (Prague Card)เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เวลาในกรุงปรากเป็นเวลาหลายวันและต้องการเยี่ยมชมสถานที่ที่มีชื่อเสียงโดยที่จ่ายค่าเข้าชมในราคาที่ถูกลง และยังรวมถึงการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวฟรีมากกว่า 50 แห่ง รวมถึงปราสาทปราก บัตรนี้ยังให้ส่วนลดค่าบริการของร้านค้าหุ้นส่วนที่กำหนดและยังรวมถึงบริการไกด์หลายภาษานำชมกรุงปรากอีกด้วย

      หนทางเดียวในการหลีกเลี่ยงฝูงชนในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ เช่น จัตุรัสโอลด์ทาวน์ และสะพาน ชาร์ลส ในฤดูท่องเที่ยวคือการเดินเยี่ยมชมในตอนเช้าตรู่หรือตอนค่ำ ปราสาทปรากจะมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านตลอดวัน แต่คนกลับบางตาอย่างไม่น่าเชื่อในตอนเย็น
ที่มา : http://www.prague.fm/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลการท่องเที่ยวที่เป็นประโยชน์ก่อนเดินทางไปเที่ยวปราก

ข้อมูลการท่องเที่ยวที่เป็นประโยชน์ก่อนเดินทางไปเที่ยวปราก

ก่อนเดินทางไปเที่ยวปรากขอแนะนำว่าคุณควรจะระมัดระวังหากคุณต้องการแลกเงินในกรุงปราก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวเมือง) เนื่องจากสำนักงานแลกเงินหลายแห่งคิดค่าคอมมิชชั่นในอัตราที่สูงมาก นอกจากนี้คุณสามารถกดเงินได้จากตู้เอทีเอ็มทั่วไป

อ่าน 12,384 คน SHARE ความคิดเห็น
วางแผนเที่ยวปราก : ควรไปเที่ยวปรากช่วงไหนดี

วางแผนเที่ยวปราก : ควรไปเที่ยวปรากช่วงไหนดี

หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังวางแผนว่าจะเดินทางไปเที่ยวปราก (Prague) หรือ ปราฮา (Praha) เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) บางครั้งการศึกษาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว สภาพอากาศ หรือเทศกาลพิเศษต่างๆก่อนเดินทางไปท่องเที่ย

อ่าน 18,379 คน SHARE ความคิดเห็น
Light Pillars มหัศจรรย์ปรากฏการณ์ 'แสงเสา' อันน่าทึ่งจากทั่วทุกมุมโลก

Light Pillars มหัศจรรย์ปรากฏการณ์ 'แสงเสา' อันน่าทึ่งจากทั่วทุกมุมโลก

แสงประหลาดที่เรืองแสงมากกว่าสีขาวมักทำให้เราประหลาดใจ อย่างที่เราคุ้นเคยคงจะเป็น “แสงเหนือ”

อ่าน 237 คน SHARE ความคิดเห็น
Khevsureti เมืองป้อมปราการใหญ่ ในเทือกเขาคอเคซัส

Khevsureti เมืองป้อมปราการใหญ่ ในเทือกเขาคอเคซัส

เมืองที่ซ่อนตัวอยู่ในเทือกเขา Caucasus ทางตอนเหนือของจอร์เจีย เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดทางประวัติศาสตร์

อ่าน 181 คน SHARE ความคิดเห็น
อย่างกับคนละที่!! ป้อมปราการโบราณอายุกว่า 150 ปี ที่ข้างในหรูสุดๆ

อย่างกับคนละที่!! ป้อมปราการโบราณอายุกว่า 150 ปี ที่ข้างในหรูสุดๆ

สิ่งปลูกสร้างที่มีรูปร่างทรงกลมแห่งนี้คือป้อมปราการโบราณ เป็นที่รู้จักในชื่อ “No Man’s Land Ford”

อ่าน 266 คน SHARE ความคิดเห็น
สถานตากอากาศบางปู อำเภอเมือง จ.สมุทรปราการ

สถานตากอากาศบางปู อำเภอเมือง จ.สมุทรปราการ

อยู่ในเขตตำบลบางปูใหม่ ริมถนนสุขุมวิท ประมาณกิโลเมตรที่ 37 ตรงข้ามกับนิคมอุตสาหกรรมบางปู ห่างจากตัวเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร เป็นสถานตากอากาศที่มีชื่อเสียงมาเป็นเวลานาน

อ่าน 7,964 คน SHARE ความคิดเห็น
ปรากฎการณ์มหัศจรรย์ 'แม่น้ำสองสี' ที่ไหลมาบรรจบกัน แห่งลุ่มน้ำอเมซอน

ปรากฎการณ์มหัศจรรย์ 'แม่น้ำสองสี' ที่ไหลมาบรรจบกัน แห่งลุ่มน้ำอเมซอน

ห่างจากเมืองมาเนาส์มาทางตอนเหนือของประเทศบราซิลประมาณ 10 กิโลเมตร ที่นั่นมีแม่น้ำ Rio Negro

อ่าน 770 คน SHARE ความคิดเห็น
เคยได้ยินไหม? 'ปรากฏการณ์เรือนยอดอายกัน' มหัศจรรย์ธรรมชาติ ณ มาเลเซีย

เคยได้ยินไหม? 'ปรากฏการณ์เรือนยอดอายกัน' มหัศจรรย์ธรรมชาติ ณ มาเลเซีย

ปรากฏการณ์เรือนยอดอายกันนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดกับต้นไม้บางชนิด ส่วนใหญ่จะพบบริเวณที่มีต้นไม้สูง

อ่าน 1,347 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน