Travel Update :

เทคนิคท่องเที่ยวแถบบอลติก


เทคนิคท่องเที่ยวแถบบอลติก
เทคนิคท่องเที่ยวแถบบอลติก
 
ท่องเที่ยว ประเทศในกลุ่มบอลติกเกิดขึ้นจากการแยกตัวจากสหภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อปี 1991 ทำให้สาธารณรัฐต่างๆ แบ่งแยกตั้งเป็นประเทศทั้งหมด 15 ประเทศ หลังจากการแยกตัวออกมาปกครองอย่างเอกเทศแล้ว

 

     ประเทศในกลุ่มบอลติกมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากว่า 3,000 ปี เป็นชนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งรกรากในเขตตอนเหนือของทะเลบอลติก ภายหลังถูกยึดครองโดยเดนมาร์ก และสวีเดน จนถึงสงครามโลกถูกปกครองโดยสหภาพโซเวียต และเป็นอิสรภาพ 3 นครหลวงอันงามสง่าของลัตเวีย เอสโตเนีย และ

     ลิทัวเนีย ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การ ยูเนสโก และเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2547 ลัตเวีย และกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านบอลติก คือ เอสโตเนียและลิทัวเนีย ได้เข้าเป็นสมาชิกใหม่ของสหภาพยุโรปอย่างสมบูรณ์

     เมืองริก้า เมืองหลวงของลัตเวีย เริ่มก่อตั้งประเทศมาตั้งแต่ปี 1201 เป็นศูนย์กลางของการค้าระหว่างตะวันตกและตะวันออก จนทำให้เมืองนี้ร่ำรวยมาแต่โบราณกาล

     การยื่นวีซ่า ของกลุ่มประเทศเชงเก้น แล้วแต่ว่าอยู่ที่ประเทศใดนานที่สุด


     การแลกเงิน แลกเงินยูโรไปก่อน แล้วค่อยไปแลกเป็นสกุลเงินท้องถิ่นของเอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย และโปแลนด์ ส่วนออสเตรียและฟินแลนด์ใช้เงินสกุลยูโร ร้านค้าส่วนใหญ่ ไม่ค่อยรับเงินยูโร

     ไฟฟ้า ใช้ไฟ 220-240 โวลต์ ปลักกลม 2 ขา

     น้ำประปา ดื่มได้เฉพาะที่ฟินแลนด์และออสเตรีย เท่านั้น ส่วนประเทศโปแลนด์และกลุ่มบอลติกควรต้มก่อน ยารักษาโรค ควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านไปเอง อาทิ ยาลดไข้ ยาแก้อักเสบ ยาแก้ท้องเสีย เนื่องจากต่างประเทศต้องใช้ใบสั่งแพทย์ในการซื้อยา

     ของที่ระลึก เครื่องประดับพวกอำพัน ช็อกโกแลต งานไม้แกะสลัก โปสการ์ด งานศิลปะพื้นเมือง

     การทำภาษีคืน เมื่อนักท่องเที่ยวซื้อของมูลค่าตามที่กำหนด แต่ละประเทศจะมีมูลค่าแตกต่างกันไป สามารถขอแบบฟอร์มทำภาษีคืนในสนามบินสุดท้ายของการเดินทาง

     ปัจจุบันยังไม่มีสายการบิน บินตรงจากประเทศไทยสู่กลุ่มประเทศบอลติก นักท่องเที่ยวมักนิยมเริ่มทัวร์ที่ประเทศในกลุ่มเชงเก้นก่อน เช่น ออสเตรีย ฟินแลนด์ จากนั้นค่อยเดินทางต่อไปยังกลุ่มประเทศบอลติก

     แหล่งท่องเที่ยวหลักของชาวลัตเวีย ประกอบด้วยยุโรปตะวันตก ยุโรปตะวันออก สแกนดิเนเวีย และฟินแลนด์ ลัตเวียมีบริษัทนำเที่ยวทั้งในด้าน Inbound และ Outbound ประมาณ 200 บริษัท

     ประเทศเอสโตเนียในด้านเศรษฐกิจ มีการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่มีความเจริญเติบโตสูงประเทศหนึ่ง ในจำนวนรัฐเอกราชที่เกิดขึ้นใหม่ภายหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต จนได้รับการจับตามองว่าเป็นเสือทางเศรษฐกิจแห่งบอลติก “Baltic Tiger” ทำให้เอสโตเนียกลายเป็นประเทศในกลุ่มบอลติกที่มีศักยภาพสูงในการพัฒนา กับประเทศไทย แม้ว่าจะมีความห่างไกลในด้านภูมิศาสตร์

     เอสโตเนียก็มี ศักยภาพและขีดความสามารถที่จะเป็นแหล่งวัตถุดิบ แหล่งลงทุน และตลาดการท่องเที่ยวแหล่งใหม่ของไทยในภูมิภาคยุโรปเหนือได้ ไทยยังอาจใช้เอสโตเนียเป็น European Base เพื่อเชื่อมโยงผลประโยชน์ของไทยในการขยายความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านต่างๆ ในภูมิภาคบอลติกและยุโรปเหนือต่อไป

     ประเทศไทยได้รับความนิยมจากชาวลิทัวเนียในฐานะที่เป็นแหล่งช็อปปิ้ง ในปัจจุบันชาวลิทัวเนียเดินทางมายังประเทศไทย ในฐานะนักท่องเที่ยวมากขึ้น แหล่งท่องเที่ยวที่นิยม คือ กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต เกาะสมุย และชาวลิทัวเนียนิยมท่องเที่ยวในลักษณะแบบครอบครัว และการท่องเที่ยวในรูปแบบผจญภัย เช่น ดำน้ำ ล่องแก่ง และปีนภูเขา


ข้อมูล http://www.marketatnation.com/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: