Travel Update :

ตามรอยขุนแผน ณ ตลาดเก่าศรีประจันต์

เป็นตลาดค้าส่งชุมชนไทยจีนเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน ตั้งอยู่ใกล้ที่ว่าการอำเภอศรีประจันต์ อาคารห้องแถวสร้างด้วยไม้ อายุมากกว่า 100 ปี มีความสะอาดและเป็นระเบียบ ยังคงมีร้านค้าร้านอาหารเก่าแก่

     ที่ส่วนใหญ่เปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวในวันเสาร์อาทิตย์ อาหารที่ขึ้นชื่อได้แก่ หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดไทย ซะลาเปา กาแฟโบราณ และขนมหวานของฝากมากมาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านร้องเพลงอีแซว เพลงเรือ เพลงฉ่อยให้ผู้มาเยือนได้ชมกันด้วย


    ตลาดเก่าศรีประจันต์มีความสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นสถานที่เกิด หรือ ชาติภูมิของท่านเจ้าคุณพระพรมหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตโต) พระสงฆ์ไทยที่มีชื่อเสียงในระดับสากล

     ท่านเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลจากองค์การยูเนสโก สาขาสันติภาพ ได้รับการยกย่องว่าเป็นคนดีศรีประจันต์ และเป็นปราชญ์แห่งพระพุทธศาสนา บ้านเจ้าคุณฯได้รับการอนุรักษ์ไว้ในสภาพเดิม ในความดูแลของมูลนิธิชาติภูมิ ป.อ. ปยุตโต เพื่อให้คนรุ่นหลังที่สนใจทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้ศึกษาประวัติชีวิตของบุคคลสำคัญทางพระพุทธศาสนา

     ลักษณะเป็นบ้านไม้ห้องแถว 2 ชั้น จัดแสดงภาพถ่ายในอดีต และประวัติชีวิตของท่านเจ้าคุณ รวมทั้งเก็บรักษาข้าวของเครื่องใช้สมัยก่อนโดยมีป้ายบรรรยายทั้งภาษาไทยและอังกฤษ รวมทั้งเก็บรักษาหนังสือตำราต่าง ๆ ที่เป็นผลงานของท่านเจ้าคุณ ส่วนชั้นบนจำลองห้องเรียนในอดีต เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ติดต่อสอบถาม โทร. 0 3554 8722


    การเดินทาง จากตัวเมืองสุพรรณบุรีใช้เส้นทางหลวง 340 ทางไปชัยนาท ประมาณ 16 กิโลเมตร แยกซ้ายไปที่ว่าการอำเภอศรีประจันต์ หรือบริเวณวัดยาง ซึ่งมีบริการที่จอดรถแล้วเดินอีกเล็กน้อย เข้าตลาดเก่าศรีประจันต์ ดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.siprachan.com  

     นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอศรีประจันต์อีกมากมาย เช่น ศาลเจ้าแม่กวนอิม โดยล่องเรือแท็กซี่ ชมแม่น้ำท่าจีน พระบาทจำลองวัดบ้านกร่าง พระสมัยอยุธยา กราบหลวงพ่อนอบ เกจิอาจารย์ที่วัดยาง ภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดจรรย์ และสามารถซื้อของฝากได้ในตลาดบ้านเจ้าคุณ ร้านกาแฟโบราณ และมอเตอร์ไซต์คลาสสิก

ขอบคุณข้อมูล
http://www.tat.or.th

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: