Travel Update :

กินเที่ยววิถีไทย ลัดเลาะในถิ่นวีรชน ชมตลาดย้อนยุคชุมชนบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น สิงห์บุรี


กินเที่ยววิถีไทย ลัดเลาะในถิ่นวีรชน ชมตลาดย้อนยุคชุมชนบ้านระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น สิงห์บุรี


สิงห์บุรีเป็นจังหวัดท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มีวัดที่มีชื่อเสียงเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ชาติไทยมากมาย บอกเล่าความกล้าหาญของวีรชนชาวบ้านที่ร่วมแรงร่วมใจกันต่อต้านอริราชศัตรูถึงแม้จะต้องพลีชีพก็ยอมเพื่อแผ่นดินไทย เช่นที่ วัดโพธิ์เก้าต้น อดีตที่มั่นของเหล่าวีรชนคนกล้าบ้านบางระจัน ตั้งอยู่ที่ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี


     บริเวณนี้เมื่อย้อนไปราวๆ 240 ปีเศษ ชาวบ้านบางระจันได้พลีชีพเพื่อแผ่นดินปกป้องผืนแผ่นดินไทยไว้ ซึ่งขณะนั้นมีเนเมียวสีหบดีเป็นนายทัพพม่านำพลเข้าปล้นทรัพย์และจับชาวบ้านวิเศษไชยชาญ ชาวบ้านมีความโกรธแค้นมาก นายดอก นายทองแก้วผู้นำชาวบ้านจึงได้มาสมทบกับชาวบ้านบางระจันอันมีนายแท่น นายโชติ นายอิน นายเมือง นายทองเหม็น นายจันหนวดเขี้ยว นายทองแสงใหญ่ ขุนสรรค์ พันเรือง กับชายฉกรรจ์รวมเป็นจำนวน 400 คน และได้นิมนต์พระอาจารย์ธรรมโชติผู้เรืองวิทยาคมมาเป็นขวัญกำลังใจ พม่าเข้าตีค่ายบางระจันถึง 7 ครั้งก็ไม่สามารถตีได้ จนครั้งที่ 8 ค่ายจึงแตกเพราะคนน้อยกว่าและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ด้อยกว่า

     ที่ลานจอดรถจะมีป้ายบอกที่ตั้งสถานที่ต่างๆภายในวัดให้ได้เที่ยวชม ประกอบด้วย สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ศาลรวมวิญญาณวีรชน วิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ บ่อตักน้ำ หลวงพ่อโตโคตมะ ทางเข้าตลาดย้อนยุคบ้านระจัน ร้านเช่าชุดไทย ศาลานิทรรศการประวัติศาสตร์ชาวบ้านบางระจัน ท่าน้ำ คลองบ้านระจัน ศาลย่าเฟื่องย่าแฟง ศาลย่าปล้อง ศาลปู่ทองเหม็น ศาลปู่จันหนวดเขี้ยว     จากนั้นท่านสามารถเที่ยวชมตลาดย้อนยุคบ้านระจัน ที่จำลองบรรยากาศตลาดคนไทยในสมัยก่อนโดยพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านที่นุ่งห่มชุดไทยพื้นบ้าน เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศท่านสามารถเช่าชุดไทยเดินเที่ยวตลาดที่มีทั้งอาหารและขนมไทยให้เลือกรับประทานมากมาย ถ่ายรูปร่วมกับชาวบ้านบางระจัน หรือจะขี่ม้าการกุศล ทำบุญโคกระบือที่ต้นค่ายก็ย่อมได้     ระหว่างสองข้างทางมีอาหารทั้งคาวหวานให้เลือกรับประทานตามอัธยาศัย จะนั่งที่แคร่หรือริมน้ำชมวิวคลองก็ได้เช่นกัน ด้านในเป็นชุมชายน้ำและชุมท้ายบ้าน อันเป็นที่ตั้งของศาลย่าวีรชน วังมัจฉา ที่จัดแสดงอาวุธโบราณ

     ความเป็นเอกราชของชาติไทยเราในทุกวันนี้ เกิดจากความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจต่อต้านอริราชศัตรูและความเสียสละของบรรพบุรุษเพื่อปกป้องไว้ให้ชนรุ่นหลัง คนไทยถือได้ว่าชาตินักรบอย่างแท้จริง ฉะนั้นชนรุ่นหลังควรระลึกถึงและมีภูมิในความเป็นคนไทย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: