Travel Update :

เที่ยวให้ลืมร้อน!ในสไตล์ย้อนยุคกับ ตลาดน้ำโบราณบางพลี ใกล้ๆแค่สมุทรปราการ

เที่ยวให้ลืมร้อน!ในสไตล์ย้อนยุคกับ ตลาดน้ำโบราณบางพลี ใกล้ๆแค่สมุทรปราการ

สมุทรปราการนับเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ตลาดน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเนื่องจากเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับทะเล จึงไม่ขาดเรื่องอาหารทะเล การเดินทางที่สะดวกจากกรุงเทพจะด้วยรถเมล์ รถไฟ เรือข้ามฟากจากกรุงเทพฯ เพื่อมาวัดบางพลีใหญ่อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะมีเทศกาลโยนบัวทุกปี ตลาดน้ำโบราณบางพลีพ.ศ.2400 นี้เป็นส่วนขยายจากวัด อยู่เลียบไปตามลำคลองสายยาว


     เดินข้ามสะพานข้ามคลองมาจะมีร้านบริการปล่อยปลาปล่อยเต่าสะเดาะเคราะห์ ขนมหม้อแกงไทยโบราณ ขนมจีนคุณนิตย์


     สองข้างทางเดินบนสะพานไม้เป็นร้านรวงสินค้าของชาวบ้านท้องถิ่น หมวกสานปีกกว้างใบใหญ่สวยงาม ขนมไทยโบราณหลากหลายอย่างขนมรังนก หม้อแกง กาละแมร์


     เครื่องใช้ในครัวเรือนอย่างครกสากไม้และหิน หมากพลูปูนสำหรับผู้เฒ่าผู้แก่ ดินสอพองไว้ประในเทศกาล ถ้วยชามถาดสังกะสี สารส้มที่เป็นของประจำบ้านริมน้ำในสมัยก่อน ม้าตั่งไม้ ปิ่นโตหลากสีสันและขนาดสีหวาน     เสื้อผ้าถุงชุดไทยทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ดอกไม้ประดิษฐ์ กระปุกออมสิน กระเป๋าผ้าหลากสีสันรูปทรงต่างๆ หมวกสานสำหรับสาวหวาน ผลิตภัณฑ์ของใช้นานาชนิดในครัวเรือน รวมถึงเครื่องประดับหยกก็มีจำหน่าย     เดินไปเริ่มหิวหยุดพักเท้าได้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเรือที่มีอยู่ตามทาง หรือจะเป็นสาคูร้อนๆ ทองม้วนสดมะพร้าวน่ารับประทาน     หรือจะนั่งพักริมคลองให้อาหารปลาสวายที่แม้ไม่ชุมมากแต่เมื่อโปรยไปเจ้าปลาก็จะมาทันที ใกล้กันเป็นร้านเลี้ยงกุ้ง


     กลางตลาดจะเป็นที่ตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่มีสินค้าตั้งขายอยู่ด้วย


     เดินมาจนสุดจะมีสะพานข้ามคลอง มีป้ายบอกทางไปไหว้ศาลเจ้าพ่อไกรวัลย์พันงู บนสะพานสามารถมองวิวทิวทัศน์ของสองฟากฝั่งคลองได้อย่างสุดตา มีเรือนไทยหลังใหญ่กับป้ายต้อนรับสู่ตลาดโบราณบางพลี เป็นที่ตั้งร้านอาหารให้เลือกรับประทานตามอัธยาศัย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ ส้มตำ ลาบ น้ำตก หอยทอด ผัดไท อาหารตามสั่ง ในบรรยากาศชิลๆริมน้ำ


     หากเดินตรงต่อไปจะมีป้ายบอกทางไปสู่เส้นทางต่างๆ ตลอดทางมีร้านรวงของชาวบ้านที่บ้านอยู่ริมคลอง พ่อค้าพายเรือขายไอศกรีมทางน้ำ ตามทางเดินไม้ทอดยาวหลังคาโปร่ง มีเพลงบรรเลงกล่อมนักท่องเที่ยวให้ได้นั่งพักชมวิวธรรมชาติริมน้ำ บริเวณนี้เคยถูกไฟไหม้มาก่อนและห้ามจำหน่ายสินค้า     ด้านในมีให้ทำบุญปล่อยปลา และใกล้กันเป็นท่าเรือข้ามฟากโดยเดินผ่านไปบนเรือโบราณ สามารถข้ามไปยังบิ๊กซีและถนนใหญ่ได้ มองเห็นวัดบางพลีกลางอยู่ไม่ไกล


     ตลาดแห่งนี้มีสินค้าทั้งของใช้ของกินแบบชาวบ้าน มีการอนุรักษ์วิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำไว้ เหมือนได้ย้อนยุคเดินเพลินในบรรยากาศไม่พลุกพล่าน ก็ทำให้เป็นวันหยุดที่ดีได้อีกวันหนึ่ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: