Travel Update :

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี (Central Embassy) กรุงเทพมหานคร

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี
ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี (Central Embassy) กรุงเทพมหานคร

 

ท่องเที่ยว พบกับปรากฏการณ์ครั้งสำคัญแห่งวงการนิวลักชัวรี่รีเทลของเมืองไทย เซ็นทรัล เอ็มบาสซี (Central Embassy) อาณาจักรไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งระดับซูเปอร์ลักชัวรี่ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร ไอคอนนิครีเทลแลนด์มาร์คแห่งแรกที่จะมาตอบสนองทุกความต้องการ สะท้อนรูปแบบการใช้ชีวิต อย่างมีสไตล์ พร้อมด้วยที่สุดแห่งการบริการเหนือความคาดหมาย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Infinite Possibilities: ทุกความเป็นไปได้จะเกิดขึ้นที่นี่

      เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ผลงานระดับมาสเตอร์พีซของ “กลุ่มเซ็นทรัล” ภายใต้การบริหารงานของ ชาติ จิราธิวัฒน์ นักบริหารหนุ่มไฟแรงทายาทรุ่น 3 แห่งตระกูล “จิราธิวัฒน์” ซึ่งใช้เวลากว่า 7 ปี ในการพัฒนาและก่อสร้างโครงการเพื่อให้ทุกรายละเอียดมีความสมบูรณ์ ตั้งอยู่บริเวณจุดตัดของถนนเพลินจิตและ ถนนวิทยุ บนพื้นที่โครงการ 144,000 ตารางเมตร ใช้เม็ดเงินลงทุนมูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท แบ่งเป็นที่ดิน 6,000 ล้านบาท, โครงสร้าง 7,000 ล้านบาท และการตกแต่งภายในของทางศูนย์และร้านค้าต่างๆ อีกกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นเงินลงทุนต่อตารางเมตรสูงที่สุดในประวัติศาสตร์รีเทลของไทย เพื่อให้ได้มาซึ่งผลงานที่ไร้ที่ติอย่างที่ไม่เคยมีศูนย์การค้าใดในโลกทำได้มาก่อน

      โครงการเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เกิดขึ้นภายใต้โจทย์หลัก 3 ข้อ คือ

      1. สร้างสถาปัตยกรรมที่เป็น “ไอคอนนิค บิลดิ้ง” (Iconic Building) ระดับโลก
      2. สร้างพันธมิตรที่เข้มแข็ง เช่น แบรนด์แฟชั่น และ โรงแรมที่นับเป็นสุดยอดในระดับนานาชาติ
      3. เสริมกำลังให้เซ็นทรัลชิดลมแข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยโครงการนี้จะเป็นเสมือนตัวเชื่อมโยงระหว่างกาลเวลา จาก อดีต ปัจจุบัน อนาคต ของไทยกับสากล และ ประสบการณ์ของการช็อปปิ้งที่ไม่เคยมีมาก่อน

      กลุ่มเซ็นทรัลได้ตระหนักถึงคุณค่าของศิลปะวัฒนธรรมที่งดงามของไทย จึงมีความมุ่งมั่นที่จะสรรสร้างให้ โครงการ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ของผู้บริหาร ที่ต้องการรังสรรค์ตึกนี้ขึ้นมา มิใช่เพื่อเป็นเพียงแฟลกชิพของกลุ่มเซ็นทรัล แต่เพื่อเป็นสัญลักษณ์ “ไอคอนนิค บิลดิ้ง” (Iconic Building) แห่งใหม่ของฟากฟ้ากรุงเทพมหานคร เป็นความภาคภูมิใจของชาวไทยทุกคน โดยโจทย์สำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบ คือ “การออกแบบตึกที่เป็นสถาปัตยกรรมชั้นสุดยอด ไม่เคยมีมาก่อนในเมืองไทย ใช้เทคโนโลยีล้ำหน้าระดับโลก แต่ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด คือ ต้องสะท้อนถึงความเชื่อมโยง และ ผสานศิลปะแห่งความเป็นไทยในรูปแบบที่ร่วมสมัย ไร้กาลเวลา” จากโจทย์ที่ชัดเจน ทำให้ผลลัพธ์ของการออกแบบโดดเด่น ไม่เหมือนใคร เป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ใจกลางย่านเซ็นทรัลแบ็งคอก

      “Infinity Building” ตัวตึกของโครงการ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีความสูงรวม 37 ชั้น และมีหน้ากว้างยาวกว่า 200 เมตร โดยตัวอาคารนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนศูนย์การค้า จำนวน 8 ชั้น (Retail Podium) และส่วนทาวเวอร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมปาร์คไฮแอท (Tower) ทั้ง 2 ส่วนถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกัน เป็นเครื่องหมายสัญลักษณ์ อินฟินิตี้ (Infinity) ความหมายคือ ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งความท้าทายของตัวตึกคือความโค้งมนรอบด้าน กล่าวได้ว่า ตึกโครงการ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี นี้ เป็นตึกแรกในประเทศไทยและในโลก ที่มีตัวตึกเป็น 3D Curve คือ โค้ง 3 มิติ ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และ ด้านบน ทำให้การก่อสร้างนั้นซับซ้อน แต่เป็นตัวตึกที่ดูสวยงามลงตัวไม่ว่าจะมองมาจากมุมใด

      “Special Shingles” จุดเด่นสำคัญที่ทำให้ตึกโครงการ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี แตกต่างจากตึกอื่นๆ คือเกล็ดอลูมิเนียมจำนวนกว่า 300,000 เกล็ด ที่ติดรายล้อมรอบตัวตึก แรงบันดาลใจแห่งการออกแบบตัวเกล็ดที่อ่อนช้อยนี้ ได้มาจากเกล็ดหลังคากระเบื้องเคลือบของพระอุโบสถในวัดไทย เมื่อฉาบแสงอาทิตย์จะเกิดเป็นสีเหลื่อมระยิบระยับสวยงามวิจิตร จึงเป็นที่มาของการนำเกล็ดอลูมิเนียมมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบ โดยทางโครงการได้นำเอาเทคนิคการเข้าสลักของกระเบื้องว่าวโบราณมาปรับใช้ แต่เนื่องจากรูปทรงของตัวตึกนั้นโค้งมนทั้งหมด จึงไม่สามารถติดตั้งเกล็ดแบบตรงๆธรรมดาได้ ต้องใช้เทคโนโลยีในการคำนวนองศาการติดตั้งเกล็ดแต่ละเกล็ดล่วงหน้า ดังนั้น เกล็ดอลูมิเนียมกว่า 300,000 เกล็ดบนตึก โครงการ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี นั้น จะมีองศาที่ต่างกันทั้งสิ้น เมื่อแสงอาทิตย์สาดส่องตัวตึก ภาพที่เห็นจะเป็นเลื่อมเงาในเฉดสีเทาเงินที่ต่างกันไป เสมือนเป็นพื้นผิวของผ้าไหมไทยที่เลื่องชื่อ

      ภายในตัวอาคารตกแต่งด้วยสีขาวคล้ายแคนวาส เล่นลวดลายผ่านการใช้เส้นสายโค้งเว้า มุมและพื้นผิวที่ไม่รู้จบ ระดับความสูงของเพดานได้รับการออกแบบให้รองรับแสงและเงาเพื่อให้เกิดความสวยงามตลอดอาคาร อีกทั้งยังให้ความใส่ใจและความประณีตในการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพพิเศษ เช่น เสาอาคารเลือกใช้ โคเรียน (Corian) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความเรียบเนียนไร้รอยต่อ, พื้นอาคารประกอบด้วยเทอราซโซ หินขัดชนิดพิเศษที่นำเข้าจากอังกฤษ มีขนาดใหญ่ถึง 80 ตารางเมตร ซึ่งทำให้เส้นรอยต่อระหว่างแผ่นมีขนาดที่เล็กมาก จึงให้ความรู้สึกกลืนเป็นแผ่นเดียวกัน, กระจกแบบซูเปอร์เคลียร์ที่ให้ความกระจ่างใส ไม่เปลี่ยนสี เป็นต้น

      ครบครันด้วยสินค้าอินเตอร์แบรนด์และดีไซน์เนอร์ชั้นนำระดับโลก เซ็นทรัล เอ็มบาสซี จะเป็นแห่งแรกที่จะเปิดตัว 7 Façade Brands คือ Bottega Veneta, Chanel, Gucci, Hermes, Miu Miu, Prada, และ Ralph Lauren ในรูปแบบ ไอคอนนิค สโตร์ (Iconic Store) ที่นำเสนอรูปแบบร้าน Duplex 2 ชั้น เต็มรูปแบบ โดย Façade ของทั้ง 7 แบรนด์ถูกสร้างจากกระจกโค้งไร้รอยต่อแห่งแรกในโลก ด้วยการตกแต่งที่ผสมผสานศิลปะระดับหรูและเลือกเฟ้นวัสดุจำเพาะอย่างปราณีตส่งตรงมาจากทั่วมุมโลก

      นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์หรูกว่า 200 แบรนด์ ที่พาเหรดเรียงแถวมาเปิดตัวร้านในรูปแบบใหม่ล่าสุดโดยการผสานศิลปะเข้าไปในทุกรายละเอียดและไลน์สินค้าที่ครบสมบูรณ์ที่สุด อาทิ A.P.C., BCBG Max Azria, Calvin Klein Collection, CH Carolina Herrera, Christian Louboutin, Givenchy, Isabel Marant, Jil Sander, John Varvatos, Maison Martin Margiela, McQ, Moschino, Mulberry, Paul Smith, Proenza Schouler, Red Valentino, Roberto Cavalli, Saint Laurent, Tom Ford, Versace และแบรนด์ watch & jewelry อาทิ Anyallerie, Audemars Piguet, Chavana, Chopard, Hublot, Pomellato รวมถึงร้านอาหารดังจากทุกมุมโลกและโรงภาพยนตร์ “The Embassy Diplomat Screens” ที่จะมาสร้างประสบการณ์ใหม่แห่งการชมภาพยนตร์ซึ่งเปรียบเสมือนการเดินทางของการบริการระดับเฟิร์สคลาส

      พร้อมกันนี้ยังเป็นที่ตั้งของ โรงแรม ปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพ (Park Hyatt Bangkok) สุดยอดแห่งโรงแรมระดับ 6 ดาว ซึ่งมีเพียง 36 สาขาทั่วโลกเท่านั้น จะมาเปิดตัวที่ โครงการเซ็นทรัลเอ็มบาสซี เป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่มา..การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: