Travel Update :

เย็นนี้ไปชิลล์กันที่ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน

จากแผงเล็กๆไม่กี่แผงของชาวบ้าน ขายสินค้าที่ระลึก และสินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองโดยอาศัยไฟโคมริมถนน หรือแสงเทียนสลัวเรียงรายสองข้างทางยามค่ำคืน คือ บทเริ่มต้นของถนนคนเดินปาย ซึ่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นเส้นทางเดินคึกคักมากสีสันที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือ

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน
เย็นนี้ไปชิลล์กันที่ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน

        ถนนคนเดินปาย ได้ช่วยต่อเติมบรรยากาศสบายๆให้กับเมืองเล็กแห่งนี้ ทุกวันประมาณ 6 โมงเย็น แสงไฟวับแวมจะเริ่มปรากฏขึ้นเป็นจุดๆแล้วค่อยขับเข้มขึ้นยามเมื่อท้องฟ้ามืดสนิท ร้านรวงและผู้คนเริ่มเดินคึกคัก หากยังแฝงไว้ด้วยบรรยากาศผ่อนคลายด้วยกิจกรรมการแสดงเปิดหมวกต่างๆ สินค้าส่วนใหญ่ที่วางขายมักเป็นของที่ระลึกไอเดียเก๋ๆทั้งโปสการ์ด เสื้อยืดสกรีนรูปต่างๆ สินค้าหัตถกรรม ผ้าพันคอทอมือ ฯลฯ สลับกับอาหารหลากหลาย หากเดินเหนื่อยก็มีร้านชากาแฟตกแต่งสวยๆ ให้นั่งพัก บางร้านมีดนตรีหลากสไตล์ขับกล่อมอีกด้วย

        ถนนคนเดินปาย จะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว ซึ่งนอกจากจะมากมายไปด้วยผู้คนและร้านรวงแล้ว ความหนาวเย็นและม่านหมอกยังช่วยสร้างอีกบรรยากาศอันแสนรื่นรมย์โรแมนติก ยามเมื่อเดินผ่านเข้าไปยังแสงไฟที่พร่าเลือนในเงาหมอก ซึ่งซ่อนสีสันอันมากมายไว้บนถนนคนเดินแห่งนี้ ห่างมายังตัวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน คืออีกบรรยากาศหนึ่งของถนนคนเดินหนองจองคำ แม้จะไม่คึกคักเทียบเท่าที่อำเภอปายหากก็ถูกทดแทนด้วยบรรยากาศสงบงามและเรียบง่าย อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวเมืองแม่ฮ่องสอน ผสมผสานกับแสงไฟประดับจากเจดีย์วัดจองกลางซึ่งส่องสะท้อนผิวน้ำหนองจองคำยามค่ำคืนเป็นฉากหลัง ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างไปจากการเดินบนถนนคนเดินแห่งอื่นอย่างชัดเจน

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน +
เย็นนี้ไปชิลล์กันที่ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน

        ถนนคนเดินหนองจองคำ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นร้านอาหารพื้นเมืองทั้งอาหารเหนือและอาหาร ไทใหญ่ ส่วนร้านค้าและแผงแบกะดิน ขายสินค้าของที่ระลึกหลากหลาย ทั้งยังมีชาวไทยภูเขา ลีซอ ม้งกะเหรี่ยง นำสินค้าหัตถกรรม โดยเฉพาะผ้าทอลวดลายสวยงามมาวางขายด้วย

        ข้อมูลท่องเที่ยว ถ.ชัยสงคราม ใจกลางเมืองปาย / บริเวณโดยรอบสวนสาธารณะหนองจองคำ ใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน

        การเดินทาง จากท่ารถ อ.ปาย เลี้ยวขวาไปยัง ถนนชัยสงคราม / จากสถานีขนส่ง ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ตัดผ่านกลางเมืองแม่ฮ่องสอนไป ทาง อ.ขุนยวม เลี้ยวซ้ายตรง ที่ทำการไปรษณีย์แม่ฮ่องสอน จะพบถนนคนเดิน

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน +

ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน
เย็นนี้ไปชิลล์กันที่ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน
ที่มา 7greens

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: