Travel Update :

เที่ยวตลาดร้อยปีสามชุกและตลาดร้อยปีศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี
ตลาดร้อยปีสามชุกและตลาดร้อยปีศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี 


ตลาดสามชุกโดดเด่นที่วิถีชุมชนการค้า ริมแม่น้ำสุพรรณบุรี ความร่วมแรง ร่วมใจจากทุกภาคส่วนช่วยชุบชีวิตชุมชน ตลาดสามชุกให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง พาให้นักท่องเที่ยวรุ่นหลังได้นั่งไทม์แมชชีน ย้อนเวลากลับไปสู่ช่วงที่ตลาดสามชุกยังคง คึกคักได้อย่างสมจริง กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนการค้าโบราณแห่งใหม่ แหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตริมสายน้ำแห่งใหม่ และเป็นต้นแบบในการอนุรักษ์และฟื้นฟู ชุมชนเก่าให้กลับคืนมีชีวิตชีวา

      โดยรักษาสิ่งดีๆในวันคืนเก่าๆ ของชุมชนแห่งนั้นไว้ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552 องค์การ การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) มอบรางวัลระดับดี ให้กับชุมชนตลาดสามชุกจากงานประกวด โครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2552 มีสถานที่เข้าประกวดทั้งหมด 48 แห่ง จาก ๑๔ ประเทศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ส่งผลให้ตลาดสามชุก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศและระดับ นานาชาติ

      ตลาดศรีประจันต์ อยู่บริเวณริมแม่น้ำสุพรรณบุรี ในยุครุ่งเรือง ตลาดศรีประจันต์ทำหน้าที่เป็นท่าเรือข้ามฟากเพื่อขนถ่ายสินค้า และล่องเรือไปค้าขายกับชุมชนอื่น ตั้งแต่ทิศเหนือไล่ลงมาจาก ตลาดสามชุก จนถึงตลาดโพธิ์พระยาทางทิศใต้ เนื่องจากความ คึกคักตลาดท่าน้ำศรีประจันต์จึงต้องขยายตัวจากท่าเทียบเรือเป็น ตลาดห้องแถวไม้ขนาดใหญ่ จนชาวบ้านเรียกขานกันติดปากว่า ตลาดโรงยาว ผนวกกับการเข้ามาของตลาดบก ได้แก่ ตลาดสด วัดยาง และตลาดไชยานุภาพ บริเวณดังกล่าวจึงถูกเรียกรวมว่า ตลาดศรีประจันต์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

      ตลาดศรีประจันต์วันนี้ ยังคงกลิ่นอายแห่งคืนวันเก่า ๆ มีอาหารอิ่มท้อง ชื่อดัง เช่น เรือนแพป้าสร้อยกับเมนูเด็ดปีกไก่ ยัดไส้ ร้านโกวเลี๊ยบ ร้านเฮียไทกวยจั๊บโบราณ บะหมี่รอนาน บะหมี่ทันใจ เบเกอรี่ร้านป้างิ้มและ ทองม้วนโบราณ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าเก่า โบราณ เช่น ร้านตัดเสื้อศิลป์ชัย ร้านไทยนคร ร้านถ่ายรูปศรีงามและชาติภูมิสถาน ป.อ. ปยุตฺโต ซึ่งจำลองบรรยากาศของร้านใบรัตนาคารใน อดีตและผลงานของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) บุคคลสำคัญที่ยูเนสโก มอบรางวัลการศึกษาเพื่อสันติภาพ เป็นไฮไลท์หลักของตลาดศรีประจันต์

      ข้อมูลท่องเที่ยว ตลาดศรีประจันต์ ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี การเข้าถึงเริ่มต้นจากทางหลวงหมายเลข 340 (ถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี) เมื่อถึง จ .สุพรรณบุรี สามารถแยกเข้า อ.สามชุก ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำ สุพรรณติดกับที่ว่าการ อ.สามชุก หรือเลยไปเที่ยวตลาดศรีประจันต์ อยู่ห่างจากตลาดสามชุกประมาณ 25 กม. บนทางหลวงสายเดียวกัน ก่อนเข้าสู่ตลาดจะพบวัดยางซึ่งให้บริการที่จอดรถ จากนั้นลงเดินเท้าเล็กน้อยเพื่อเข้าสู่ตลาดศรีประจัน

ข้อมูลโดย : โครงการ 7greens - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
เว็บไซต์ : http://7greens.tourismthailand.org/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: