Travel Update :

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

ชุมชนตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำบางปะกง ริมถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นตลาดที่อยู่คู่กับชาวแปดริ้วมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นย่านเศรษฐกิจเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 150 ปี แต่เดิมเรียกกันว่า "ตลาดริมน้ำ" เดิมเป็นชุมชนที่มีชาวไทย – จีน อาศัยอยู่ตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า สมัยคุณตาคุณยายยังสาว      ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี


      ตลาดบ้านใหม่มีวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตมายาวนาน เมื่อครั้งก่อนที่นี่เป็นแหล่งชุมชนที่มีการค้าขายทางน้ำอย่างคึกคัก แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปความสำคัญของที่นี่ กลับลดลง เพราะเมื่อถนนตัดผ่าน ผู้คนเริ่มหันไปใช้เส้นทางคมนาคมทางบกกันมากขึ้น การคมนาคมทางเรือจึงได้เงียบเหงาบางตา ประกอบกับคนรุ่นใหม่ก็เข้าไปศึกษา ทำงานที่กรุงเทพมหานครมากขึ้น จึงทำให้ตลาดบ้านใหม่ค่อนข้างเงียบเหงา

      ต่อมาชาวชุมชนตลาดบ้านใหม่ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพค้าขาย จึงมีความคิดที่จะพัฒนาตลาดบ้านใหม่ให้คึกคักเหมือนเดิมจึงได้รวมตัวกันจัดตั้งตลาดขึ้นใหม่ในรูปแบบของ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลเมืองฉะเชิงเทราและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยโดยสำนักงานภาคกลางเขต 8 ในช่วงเริ่มแรกก็ยัง ไม่มีคนเข้าร่วมมากนัก เพราะยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

      ต่อมานักท่องเที่ยวก็เริ่มหันกลับมาสนใจการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมากขึ้นนักท่องเที่ยวต้องการดูสภาพบ้านเรือน ความเป็นอยู่หรือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ในอดีต จึงทำให้ตลาดบ้านใหม่เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ประกอบกับการประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการตลาด ที่มุ่งหวังจะให้ตลาดบ้านใหม่เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปมากขึ้น      ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี


      ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี ประกอบด้วย 2 ชุมชน คือ ชุมชนตลาดบ้านใหม่และชุมชนตลาดบน เพียงแค่ข้ามสะพานเท่านั้นตลาดบ้านใหม่ในวันนี้ได้ฟื้นคืนชีพกลับมามีชีวิต ชีวาและทรงคุณค่า เสมือนเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชีวิต รอให้คนรุ่นใหม่ได้มาศึกษาเรียนรู้วัฒนธรมวิถีชีวิตต่อไป

      สำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในชุมชนนั้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในชุมชน ชมและชิมอาหาร ขนมและของขบเคี้ยวหลากหลายชนิด ล่อง เรือชมธรรมชาติ ดื่มด่ำกับบรรยากาศตลาดริมน้ำ ชมวิถีชีวิตย้อนยุค กิจกรรมล่องเรือพายไหว้พระนอน รวมไปถึงกิจกรรมโครงการสายวัฒนธรรม นั่งรถลากจากวัดหลวงพ่อ โสธรไปยังวัดจีนประชาสโมสรผ่านตลาดบ้านใหม่ ศึกษาศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น


ที่มา : เครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชน
เว็บไซต์ : http://www.cbtthaidatabase.org/page/home.aspx

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: