Facebook Twitter
gPlus 
-

แหล่งช้อปปิ้ง..สุดฮิต...

|


ตลาดน้ำดำเนินสะดวก


ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี นับเป็นตลาดลอยน้ำแห่งแรกในประเทศไทยที่มีอายุยาวนานเกือบ 150 ปี

      ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋วและชาวจีนไหหลำ มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าให้ขุดคลองดำเนินสะดวกเมื่อปี พ.ศ.2409 เพื่อให้เป็นคลองเชื่อมระหว่างแม่น้ำท่าจีนกับแม่น้ำแม่กลอง เพื่อช่วยให้การเดินทางไปมาระหว่างกรุงเทพฯ สมุทรสงคราม และราชบุรีสะดวกขึ้น โดยมีแม่น้ำแม่กลองเป็นสื่อกลาง

      โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุญนาค)เมื่อครั้งขึ้นรับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระประสาทสิทธิ์ ที่สมุหพระกลาโหมเป็นผู้อำนวยการขุดคลองนี้ โดยใช้กำลังทหารข้าราชการและประชาชนร่วมกันขุด การขุดดินนี้ใช้กำลังแรงงานของคนล้วน ๆ

      เมื่อทำการขุดคลองนี้สำเร็จแล้ว จึงนำแผนที่ขึ้นทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ซึ่งทรงเห็นว่าเป็นคลองที่มีเส้นตรง ได้รับความสะดวกในการสัญจรจึงทรงพระราชทานนามคลองที่ขุดใหม่นี้ว่า "คลองดำเนินสะดวก" และได้ทำพิธีเปิดใช้คลองนี้เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ 2411

      จากวันนั้นถึงวันนี้แม้เวลาจะผ่านมายาวนานกว่า 100 ปี มนต์ขลังของตลาดน้ำดำเนินสะดวกแห่งนี้ยังคงอยู่ มนต์เสน่ห์ของเรือพายลำน้อยๆ ที่เรียงรายพืชผลทางการเกษตรจากเรือกสวนไร่นาของเกษตรกร นอกจากมนต์เสน่ห์ของตลาดน้ำยามเช้าแล้วยังมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบ นั่นคือการล่องเรือชมบรรยากาศของวิถีชีวิตผู้คนริมฝั่งคลอง ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวดำเนินสะดวกที่ผูกพันกับสายน้ำแห่งนี้

      ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก) ที่เที่ยวราชบุรีมีวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตของชาวตลาดน้ำเป็นเอกลักษณ์ มีความงดงามของทัศนียภาพชีวิตริมคลองย้อนยุคกว่า 140 ปี และความสมบูรณ์ของธรรมชาติริมสองฝั่งคลองที่รอให้ผู้สนใจมาเยี่ยมชม

      สำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในชุมชน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้ทำคือ การล่องเรือชมสวนผักและสวนผลไม้ การไปนมัสการหลวงพ่อโต วัดสุ่นและนมัสการศาลเจ้าแม่ทับทิมและศาลตีลิ่วยี่ จากนั้นไปพายเรือเล่นริมคลอง ล่องเรือชมวิถีชาวบ้าน ล่องเรือชมฉากการต่อสู้ระหว่างงูเห่าและพังพอน และสุดท้ายคือ ชมตลาดน้ำและซื้อของฝากตามอัธยาศัย

      การเดินทางและการติดต่อ - ผู้ประสานงาน: คุณสมศักดิ์ อภิวันทนกุล เลขที่ 2 หมู่ 5 ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี 70130 โทร. 081 880 9103 e-mail : somsak_1958@hotmail.com เว็บไซต์: www.facebook/laotukluck

      การเดินทาง :
การเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เดินทางมาตามถนนพระราม 2 (ธนบุรี-ปากท่อ) เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 60-61 ชิดซ้ายเพื่อข้ามสะพานเข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม หลังจากนั้นวิ่งตามทางหลวงสาย 325 สมุทรสงคราม อัมพวา ดำเนินสะดวก บางแพ เริ่มจากกิโลเมตรที่ 43 ถึง กิโลเมตรที่ 23-24 จะมีทางเข้า
ที่มา : เครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชน
เว็บไซต์ : http://www.cbtthaidatabase.org/page/home.aspx


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

อ่าน 11,267 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

ชุมชนตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำบางปะกง ริมถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นตลาดที่อยู่คู่กับชาวแปดริ้วมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นย่านเศรษฐกิจเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 150 ป

อ่าน 9,098 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ชุมชนตลาดน้ำโบราณบางพลี

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ชุมชนตลาดน้ำโบราณบางพลี

ชุมชนตลาดโบราณบางพลี อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมคลองสำโรง หมู่ที่ 10 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยตลาดน้ำโบราณบางพลีเป็นตลาดริมน้ำเก่าแก่อายุกว่า 140 ปี

อ่าน 8,273 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน กลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน กลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง

หากคุณเป็นอีกคนที่อยากไปสัมผัสทะเลหมอกยามเช้า ณ จุดชมวิวทะเลหมอกบนยอดเขาเหล็ก แน่นอนว่าการท่องเที่ยวไปกับชุมชนบ้านนบ หรือ ชุมชนกลุ่มทะเล หมอกกรุงชิง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ ม.1 บ้านนบ ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช

อ่าน 11,096 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านป่าละอู

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านป่าละอู

บ้านป่าละอู อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ มีผู้อยู่อาศัยทั้งหมด 250 หลังคาเรือน อยู่รวมกัน 3 เชื้อสายด้วยกัน

อ่าน 9,865 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน บ้านทุ่งหยีเพ็ง

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านทุ่งหยีเพ็ง

"บ้านทุ่งหยีเพ็ง" คือ อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ โดย "บ้านทุ่งหยีเพ็ง"เป็นชุมชนขนาดกลาง ตั้งอยู่บริเวณริมชายฝั่งทะเลด้านทิศตะวันออกของต้นไม้นานาพันธุ์ สัตว์น้ำมา

อ่าน 10,827 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านหนองแม่นา

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านหนองแม่นา

บ้านหนองแม่นา คือ อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวของชุมชนคนรักษ์ป่าหนองแม่นา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

อ่าน 6,731 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ซากุระบานที่บ้านร่องกล้า

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ซากุระบานที่บ้านร่องกล้า

บ้านร่องกล้า อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก โดยบ้านร่องกล้านั้นเป็นหมู่บ้านอยู่กลางป่าดงดิบ อากาศหนาวตลอดปี มีแม่คนิ้ง ดอกซากุระ 1,200 ไร่

อ่าน 8,726 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน หมู่บ้านอุ้มผางคี

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน หมู่บ้านอุ้มผางคี

หมู่บ้านอุ้มผางคี อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก โดยหมู่บ้านนั้นมีสภาพภูมิศาสตร์มีแหล่งน้ำคือ ห้วยอุ้มผาง เป็นแหล่งน้ำตาม ธรรมชาติ น้ำไหลผ่านตลอดปี ป่าไม้ก็มีความอุดมสมบูรณ์มาก

อ่าน 4,939 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน