Travel Update :

กินของอร่อยเมืองสองน้ำ ที่ตลาดน้ำเมืองบางคล้า

ปัจจุบันรูปแบบการท่องเที่ยวได้ปรับเปลี่ยนไปหลายแนวทาง นอกเหนือจากการท่องเที่ยวตามประเพณีนิยมที่ทำกันมายาวนาน การท่องเที่ยวได้เปลี่ยนเป็นแบบทางเลือกที่จำเพาะเจาะจงมากขึ้น ดังเช่นตลาดน้ำ ซึ่งกำลังเป็นกระแสนิยมของเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลาย
      ทริปนี้เราพาสัมผัสกับวิถีชีวิต ริมน้ำบางปะกง ที่ตลาดน้ำบางคล้าเมืองแห่งคนดีศรีแปดริ้ว สัมผัสกับความสดชื่นในอากาศดีๆ ริมน้ำบางปะกงหนีห่างจากมลพิษและความวุ่นวายในเมืองเข้าไปหาผู้คนใจดีเมืองบางคล้า พร้อมกับชิมอาหารเมนูอร่อยแบบโบราณมากมายครับ

      อำเภอบางคล้าตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดฉะเชิงเทรา มีลักษณะเด่นเป็นเมืองสองน้ำ อันเกิดจากการรุกล้ำของน้ำทะเลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับความเค็มของน้ำในแม่น้ำแถบนี้ตลอดมา จึงมีระบบนิเวศน์ทั้งน้ำจืดและน้ำกร่อย มีพื้นที่ส่วนใหญ่ติดริมแม่น้ำบางปะกงชาวบ้าน

      ส่วนใหญ่มีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำแห่งนี้มาอย่างยาวนาน เป็นแหล่งเพาะปลูกมะม่วงของดีเมืองแปดริ้วแหล่งใหญ่ที่สุดในจังหวัด มีมะม่วงมากมายหลายสายพันธุ์ที่ออกจากเมืองบางคล้าแห่งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวสวนมะม่วงเพาะปลูกพืชเกษตรและทำอาชีพประมง ที่บางคล้าเป็นชุมชนโบราณชาวไทยเชื้อสายจีนขนาดใหญ่ จึงเป็นเมืองแห่งอาหารอร่อยที่น่าหลงใหลและยังคงมีมนต์เสน่ห์ในความอร่อยมาจนถึงปัจจุบัน


      ตลาดน้ำบางคล้า เป็นการรวมตัวกันของชุมชนคนบางคล้าอย่างแท้จริง น่าชมเชยตั้งแต่ผู้นำจนถึงชาวบ้านที่มีน้ำหนึ่งใจเดียวกันพัฒนาท้องถิ่นตนเองให้เจริญรุ่งเรืองรุดหน้าไปได้ด้วยดี แต่ยังคงรักษาวัฒนธรรมที่ดีงามและความเป็นอยู่ไว้อย่างเข้มแข็ง โดยเปิดตัวเองเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น ซึ่งการท่องเที่ยว

      โดยชุมชนนี้กำลังเป็นจุดเปลี่ยนของโลกแห่งการท่องเที่ยว เป็นทางเลือกใหม่เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว คือการท่องเที่ยวโดยชุมชนเพื่อชุมชน ซึ่งมีทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต การอนุรักษ์ รวมทั้งมีการพัฒนารูปแบบเพื่อสร้างความยั่งยืนสู่คนรุ่นลูกหลานและเกิดประโยชน์ต่อท้องถิ่นอย่างแท้จริง

      นักท่องเที่ยวที่เลือกไปเที่ยวจะได้เรียนรู้ถึงสิ่งที่ชุมชนนั้นๆนำเสนอ การเลี้ยงต้อนรับแบบเป็นกันเองน่ารักตามวิถีที่ควรจะเป็น หรือแม้แต่การใช้ชีวิตตามวิถีชีวิตประจำวันของพวกเขาก็สามารถสัมผัสได้ ขอชมเชยชาวบางคล้าที่สร้างแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมขึ้นมาประดับท้องฟ้าเมืองไทยอีกแห่งครับ และน่าจะนำไปเป็นแบบอย่างในการพัฒนาชุมชนอื่น ๆในอีกหลายภูมิภาค
     ตลาดน้ำบางคล้า เป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่พอสมควรตั้งอยู่ในริมน้ำบางปะกงบริเวณหลังที่ว่าการอำเภอบางคล้า ระหว่างทางเดินลงไปยังตัวตลาดน้ำสองข้างทางก็เต็มไปด้วยของที่ระลึก ของดีเมืองบางคล้าและอาหารการกินมากมายจริงๆ ตลอดทางเดินได้สัมผัสกับรอยยิ้มที่บริสุทธิ์ไร้การปรุงแต่ง เสียงกล่าวต้อนรับแบบชาวบ้านกันเองด้วยน้ำเสียงแห่งความภาคภูมิใจที่เราไปเยือน น้ำเสียงเหน่อ ๆ ของชาวบางคล้าเป็นมนต์เสน่ห์ของตลาดน้ำแห่งนี้จริง ๆ ครับ

     ทางด้านบนริมน้ำเป็นลานกว้างจัดไว้เป็นที่จอรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีพี่ๆ อปพร. คอยดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มแข็งถัดจากที่จอดรถก็จัดเป็นร่มสีสันสวยงามมีชุดโต๊ะนั่งพักผ่อนมากมายสำหรับนักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน พร้อมบริการร้องเพลงคาราโอเกะฟรี ตลอดทั้งวันและจัดเป็นซุ้มขนาดใหญ่สำหรับให้บริการนวดแผนไทย แบบฉบับคนบางคล้า ที่ชาวบางคล้าเขาเอามานำเสนอให้กับนักท่องเที่ยวทั่วไปได้หายปวดเมื่อยกันหลังจากเดินเที่ยวกันจนเหนื่อยล้า ราคาก็เป็นกันเองครับ และที่สำคัญ ป้า ๆ หมอนวดใจดีทุกท่านเลย

      ภายในตัวตลาดน้ำเต็มไปด้วยเรือทั้งสองฝากฝั่งเป็นตลาดน้ำที่อยู่ในริมแม่น้ำบางปะกงโดยแท้จริง ภายในลำเรือ ก็จะมีเหล่าพ่อค้าแม่ค้าชาวบางคล้าที่แต่งตัวด้วยสีสันสวยงามเป็นระเบียบเหมือนกันหมดน่ารักมาก ๆ ครับ ต่างก็ขนเอาของดีของอร่อยเมืองบางคล้ามาแบบเต็มลำเรือมาพร้อมกับความใจดีน่ารักเป็นกันเองที่ขนมาแบบเต็มลำเรือเช่นกัน นำเรือจากท่าในสวนของตนนำทั้งผลไม้ต่าง ๆ

      โดยเฉพาะมะม่วง มะพร้าว ที่เก็บมาจากสวนสด ๆ มาวางขายตามแบบวิถีของชาวสวนขนานแท้ บ้างก็แปลงร่างเป็นแม่ครัวพ่อครัวที่นำสูตรอาหารที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณตาคุณยายมาสรรสร้างให้กับนักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองในรสชาติ มีทั้ง อาหารการกิน ขนมต่าง ๆ และอีกมากมาย สมกับเป็นแหล่งอาหารอร่อยอีกแห่งหนึ่งของเมืองแปดริ้ว จริง ๆ ครับ


      มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวที่ตลาดน้ำบางคล้าเยอะมาก ๆ บรรยากาศภายในตลาดริมน้ำแห่งนี้เต็มไปด้วยความคึกคัก และเสียงของคนซื้อคนขายที่ส่งเสียงเรียกกันอย่างสนุกสนานแบบชาวบ้านเป็นบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ประทับใจสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

      โดยจะทำเป็นแพลอยน้ำขนาดใหญ่มีที่นั่งทานอาหารตลอดแนว ด้านล่างก็เป็นเรือของแม่ค้าเราสามารถเรียกสั่งได้เลยใกล้ ๆ หรือจะเดินชมไป ทานไปก็สามารถทำได้สบาย ทางด้านข้างทั้งสองด้านเว้นทางเดินไว้สำหรับเดินชมสินค้า อาหารที่ตลาดน้ำก็จะเป็น ผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะมะม่วงพันธุ์ลูกสวย ๆ ใครที่ต้องการมะม่วงพันธุ์ดีลูกสวยเนื้องามมาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

      อาหารก็จะมี ก๋วยเตี๋ยว,กวยจั๊บ,ผัดไทยหอยทอด,ก๋วยเตี๋ยวหลอด,ปลาเผา,อาหารซีฟู้ดต่าง ๆ,ห่อหมกและอีกหลายเมนู พวกขนมก็จะมี ขนมไข่,ขนมจาก,ขนมครก,กล้วยทอดอบน้ำผึ้ง,ขนมตาลและขนมของดีเมืองบางคล้าก็คือขนมเปี๊ยะ ซึ่งมีชื่อเสียงมากในเรื่องรสชาติ,ข้าวหลาม มากมายหลายรสชาติ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือข้าวเหนียวมะม่วงและ น้ำตาลสดที่ทำมาจากต้นตาลโตนดของแท้ ๆ เพราะเมืองบางคล้าเป็นแหล่งปลูกมะม่วงและทำน้ำตาลสด มีอาหารการกินเยอะมากครับ

      นอกจากมีอาหารอร่อยมากมายแล้วที่ตลาดน้ำบางคล้ายังเป็นแหล่งรวมของฝากของดีเมืองแปดริ้วอีกมากมายให้เลือกชมเลือกซื้อ และผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีคุณค่าอีกหลายอย่าง แต่เหนือสิ่งอื่นใดราคาต้องบอกว่าไม่แพงจริง ๆครับ และยังมีบริการนั่งชมวิวแม่น้ำบางปะกงและรอบเกาะลัดอีกด้วยหากท่านใดที่ต้องการชื่นชมกับวิถีชีวิตริมน้ำบางปะกงของชาวบางคล้าและชมวิวสวย ๆก็เชิญติดต่อกับเจ้าหน้าที่ให้บริการได้เลย ครับ

     ตลาดน้ำบางคล้ายังมีความพิเศษกว่าตลาดน้ำทั่วๆ ไป คือมีความพิเศษในเรื่องทัศนียภาพที่สวยงามริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เป็นป่าชายเลนที่มีทรัพยากรธรรมชาติอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลา พันธุ์ไม้ต่าง ๆ หรือแม้แต่วิถีชีวิตของชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำที่มีการดักลอบปลา หรือพายเรือจับปลา จับกุ้ง ช่วยสร้างสีสันให้กับตลาดน้ำแห่งนี้และแม่น้ำบางปะกงสายนทีแห่งชีวิตของชาวแปดริ้วครับ

      ตลาดน้ำบางคล้าอำเภอบางคล้า ถือเป็นชุมชนเข้มแข็งที่น่าชื่นชมมีอาหารอร่อยมากมายให้เราได้ชิม มีรอยยิ้มสดใสคอยต้อนรับมีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่ดีงามน่าเข้าไปสัมผัสเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สมบูรณ์แบบ

      นอกจากนั้นที่อำเภอแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งให้เราได้เข้าไปเที่ยวชม เช่น วัดโพธิ์บางคล้าซึ่งทางด้านในมีสิ่งมหัศจรรย์ค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่เต็มพื้นที่,สวนมะม่วงที่เข้าไปชมไปชิมไปซื้อได้ถึงในสวน,ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ,หมู่บ้านน้ำตาลสด,ล่องเรือเที่ยวเกาะลัด,สวนปาล์มฟาร์มนก,คุ้มวิมานดิน ทุกที่ล้วนอยู่บนเส้นทางเที่ยวเมืองบางคล้าทั้งหมดครับ เชิญเที่ยวกันให้เต็มอิ่มกันไปเลย

      ตลาดน้ำบางคล้าตั้งอยู่ที่ ด้านหลังที่ว่าการอำเภอบางคล้า ต.บางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เปิดบริการในวันเสาร์-อาทิตย์-วันหยุดนักขัตฤกษ์ต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 8.00 น. - 16.00 น.

      สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 038-541027, 038-541016, 038-515186, 089-2513923

     การเดินทางมายังอำเภอบางคล้า จากตัวเมืองฉะเชิงเทรา เดินทางไปในถนนหมายเลข 304 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 3121 มุ่งตรงไปยังตัวเมืองบางคล้าแล้วเลี้ยวขวาไปที่ว่าการอำเภอ ตลาดน้ำตั้งอยู่หลังอำเภอ ระยะทางจากตัวเมืองไปบางคล้าประมาณ 23 กิโลเมตร เดินทางสะดวกมีป้ายบอกตลอดการเดินทางครับ 

     ในวันหยุดนี้ หากท่านได้มาเที่ยวฉะเชิงเทราก็อย่าลืมเดินทางไปเที่ยวต่อที่เส้นทางท่องเที่ยวอำเภอบางคล้ากันนะครับนอกจากมีตลาดน้ำที่น่าเที่ยวแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้เที่ยวอีกหลายแห่งเที่ยวกันแบบถึงใจครับ เอาไว้ทริป หน้าเราจะพาไปเที่ยวตลาดน้ำที่มีบรรยากาศสนุกสนานแบบนี้อีกนะครับ(ไทยเที่ยวไทย ไทยได้ ไทยใช้ ครับ) ความสุขสมหวังจงมีแด่ทุก ๆท่านครับข้อมูล http://tourthai.tourismthailand.org/

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: