Travel Update :

ดำน้ำจังหวัดตรัง

ดำน้ำจังหวัดตรัง
จังหวัดตรัง เป็นอีกจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ขึ้นชื่อหลายแห่ง โดยเฉพาะถ้ำมรกต นอกจากนั้นโลกใต้ทะเลก็มีความสวยงามและน่าสนใจไม่แพ้จังหวัดอื่น ที่สามารถดำน้ำทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก 
     เกาะกระดาน ถือเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม แนวปะการังมีอยู่เกือบรอบเกาะ และมักเห็นปะการังโต๊ะโผล่พ้นน้ำยามน้ำลง
     เกาะเชือก อยู่ระหว่างเกาะมุกและเกาะไหง ท้องทะเลแถวเกาะเชือกเป็นแหล่งปะการังอ่อนสีสดใสที่สามารถอยู่ในน้ำตื้น เพราะกระแสน้ำไหลแรงพัดพาอาหารมาให้ นักดำน้ำจะพบปะการังอ่อนสีต่าง ๆ อาทิ สีขาว แดง ชมพูและม่วงที่แต้มสีสันให้ท้องน้ำ ขณะที่ฝูงปลาผีเสื้อคอขาวและผีเสื้อเทวรูปมากมายคอยสลับฉาก หากดำน้ำตื้น นักดำน้ำควรระวังอันตรายจากกระแสน้ำไหลแรง และควรใส่ชูชีพหรือเกาะเชือกไว้ทุกครั้ง

    เกาะแหวน เกาะเล็ก ๆ นี้เป็นเขตสัมปทานรังนก บนเกาะไม่มีพื้นราบแต่ใต้ทะเลรอบเกาะมีปะการังสวยและหลากหลายในทุกด้าน ความที่มีนักท่องเที่ยวยังไม่มากนักในแถบนี้ ทำให้ปลาที่อาศัยบริเวณเกาะแหวนนี้ไม่ค่อยกลัวคน
    เกาะตะเกียง บางส่วนของดงปะการังน้ำตื้นที่ท้ายเกาะตะเกียงมีความเสียหายจากคลื่นยักษ์ เช่น ปะการังเขากวางเสียหาย แต่ปะการังส่วนใหญ่ยังคงสภาพดีอยู่ นักท่องเที่ยวที่จะไปดำน้ำตามเกาะต่าง ๆสามารถเช่าเรือหางยาวได้จากท่าเรือปากเมง

    สำหรับผู้ที่ต้องการดำน้ำแบบ SCUBA สามารถติดต่อได้ที่ ร้าน Sea Moth ที่อยู่ 212/5 ถ.วิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง โทร. 0 7522 5968-9 โทรสาร 0 7522 5969 , email : seamoth2004@yahoo.com , seamoth2004@hotmail.com , website : www.seamoth.com


การเดินทาง 
    รถยนต์ ตรังอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 864 กิโลเมตร หากใช้เส้นทางรถยนต์ สามารถไปได้ 2 ทาง คือ
1. กรุงเทพฯ – สุราษฎร์ธานี ระยะทาง 653 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 สู่อำเภอทุ่งสง ระยะทาง 133 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 403 สู่อำเภอห้วยยอด ระยะทาง 50 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 อีก 28 กิโลเมตร ถึงจังหวัดตรัง

2. จากกรุงเทพฯ มาตามทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) ระยะทาง 90 กิโลเมตร และแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) จนถึงชุมพร แยกเข้าระนอง พังงา กระบี่ ตรัง รวมระยะทาง 1,020 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง มีรถปรับอากาศและรถธรรมดาให้บริการ จากสถานีรถขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ไปสุราษฎร์ธานีทุกวัน รถไฟ จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ มีรถด่วนและรถเร็วไปจังหวัดตรังทุกวัน ๆ ละ 2 เที่ยว โดยออกจากกรุงเทพฯ เวลา 17.00 น. และ 18.30 น. ถึงตรัง เวลา 08.00 น. และ 10.15 น. ตามลำดับ


ขอบคุณข้อมูล
http://www.tat.or.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: