Travel Update :

หนีร้อนไปติดเกาะ!! ณ หมู่เกาะพีพี เกาะสวรรค์แห่งแดนใต้

ท่องเที่ยวหมู่เกาะพีพี
หนีร้อนไปติดเกาะ!! ณ หมู่เกาะพีพี เกาะสวรรค์แห่งแดนใต้

 

หมู่เกาะพีพี หนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของโลก หมู่เกาะพีพี เกาะสวรรค์แดนใต้ที่คุณต้องหาโอกาสมาเยือนสักครั้ง ขอแนะนำข้อมูลการเดินทางไปเกาะพีพีพร้อมรูปภาพสวยๆ มาฝาก ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น ชายหาด จุดดำน้ำ และจุดชมวิว
       วันนี้เราจะมาแนะนำพูดถึงไฮไลท์ของหมู่เกาะพีพี ไม่ว่าจะเป็น  ชายหาดเล่นน้ำ จุดดำน้ำตื้น จุดดำน้ำลึก และจุดชมวิว รวมถึงควรไปเที่ยวช่วงเดือนไหนและการเดินทางไปเกาะพีพีจากท่าเรือที่ภูเก็ตและกระบี่ รับรองได้ว่าคุณไปเองได้ไม่ต้องพึ่งทัวร์

หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา จังหวัดกระบี่ ซึ่งประกอบไปด้วยเกาะหลักๆ ด้วยกันอยู่ 2 เกาะ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล ซึ่งในบริเวณ 2 เกาะหลักแห่งนี้ก็จะประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อย เวิ้งอ่าว และสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย ครั้งหนึ่งในอดีตหมู่เกาะพีพีเคยติดดันดับเกาะที่สวยที่สุด 1 ใน 10 ของโลกด้วย

ฤดูกาลท่องเที่ยว เวลาที่ดีที่สุดของการมาเยือน คือ ช่วงเดือนธันวาคม-เดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงทะเลสงบ อากาศกำลังสบายเหมาะแก่การเล่นน้ำทะเลและกิจกรรมทางน้ำทุกประเภท

การเดินทางมาเกาะพีพีสามารถมาได้ทาง เครื่องบินมาลงยังจังหวัดกระบี่หรือจังหวัดภูเก็ตและทำการต่อเรือไปยังเกาะพีพี ทางรถยนต์ รถบัส รถไฟ มายังจังหวัดกระบี่หรือจังหวัดภูเก็ตและทำการต่อเรือไปยังเกาะพีพี

การต่อเรือไปยังเกาะพีพี สามารถลงเรือมายังเกาะพีพีได้จากท่าเรือคลองจิหลาด จังหวัดกระบี่ และท่าเรือรัษฎา จังหวัดภูเก็ต
     

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ      อ่าวมาหยา พีพีเล เวิ้งอ่าวเสี้ยวพระจันทน์กับน้ำทะเลสีมรกตที่โด่งดังไปทั่วโลก อ่าวแห่งนี้มีลักษณะคล้ายทะเลในที่โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูน ขึ้นชื่อเรื่องมีหาดทรายขาวละเอียดนุ่มเท้าดั่งแป้งที่ทอดตัวยาวลงไปในทะเล ตัวหาดยาวถึง 250 เมตร อ่าวมาหยาถือว่าเป็นหัวใจหลักของหมู่เกาะพีพีที่ใครๆ มักจะนึกถึง นอกจากนั้นอ่าวมาหยายังเป็นที่รู้จักในระดับต่างประเทศ ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดัง “เดอะ บีช” (The Beach) ช่วงเวลาปลายปีไปจนถึงต้นฤดูร้อนเดือนเมษายนเป็นเวลาที่เหมาะแก่การมาเที่ยวอ่าวมาหยามากที่สุด เพราะทะเลสงบ ไม่มีคลื่นลมแรง เหมาะแก่การทำกิจกรรมทางน้ำทุกประเภท      หาดยาว พีพีดอน ชายหาดที่ทอดตัวยาวไกลสมชื่อ มีความยาวร่วม 700 เมตร อยู่ไม่ไกลมากจากอ่าวต้นไทรและแหล่งร้านค้าร้านอาหารมากมาย หาดยาวแห่งนี้เป็นจุดอาบแดดและแหล่งเล่นน้ำทะเลยอดนิยม มีน้ำทะเลใสแจ๋วมองเห็นผืนทรายด้านล่างได้อย่างชัดเจน และยังใกล้กับจุดดำน้ำชื่อดัง “กองหินแพ” ซึ่งเป็นบ้านใต้น้ำของปะการังสวยงามหลากชนิด สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก นอกจากนั้นยังสามารถมองวิวไกลไปได้ถึงเกาะพีพีจากบริเวณริมหาดยาว และมีบริการเรือเช่าไปเที่ยวเกาะพีพีเล เกาะไผ่ และเกาะยูงได้จากหน้าหาดยาวด้วย


      แหลมตง พีพีดอน เป็นเขตหมู่บ้านชาวเลที่ยังมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม เรียบง่าย อยู่ถัดจากเวิ้งอ่าวคู่ที่มีความงามติดระดับโลก เวิ้งอ่าวต้นไทรและเวิ้งอ่าวโละดาลัม บริเวณแหลงตงแห่งนี้เป็นจุดชมธรรมชาติใต้น้ำที่สวยงามตระการตา ที่นอกจากจะมีป่าปะการังอันสมบูรณ์แล้วยังเป็นที่ชมฝูงปลาใต้ทะเลสีสันสดใส นอกจากนั้นยังมีส่วนของหาด “รังปะการัง” ที่ยามน้ำลดจะเห็นกลุ่มปะการังนิ้วมือบนพื้นทรายริมทะเลที่อยู่กันอย่างหนาแน่น ถือเป็นอันซีนที่มีเพียงชาวเลพื้นที่และนักท่องเที่ยวไม่มากนักรู้จักรังปะการังในบริเวณแหลมตงแห่งนี้


      เกาะบิดะนอก-เกาะบิดะใน พีพีเล เกาะเล็กๆ 2 เกาะที่อยู่ทางใต้ของพีพีเล เป็นจุดดำน้ำลึกและน้ำตื้นขึ้นชื่อของเกาะพีพี โดยเฉพาะจุดดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก มีบริษัทเอกชนเปิดให้บริการนำพาเที่ยวโลกใต้น้ำ และเปิดคลาสดำน้ำอยู่หลายบริษัท เพราะจุดดำน้ำบริเวณนี้นอกจากจะได้ชมปะการังสวยงามแล้ว ยังจะได้ชมแนวสันเขาใต้น้ำ กำแพงหินและเนินเขาหินปูนใต้น้ำ ใกล้กับจุดดำน้ำเรือล่มคิงส์ครุยเซอร์ (King Cruiser) และยังเป็นจุดที่พบฉลามเสือดาว ฉลามครีบดำ ปลาทูน่า ปลากระเบนจุดส้ม และปลาทะเลน่าสนใจอีกหลายชนิด


      จุดดำน้ำหินกลาง พีพีดอน สวรรค์ของนักดำน้ำ เป็นจุดดำน้ำที่ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะพีพีดอนและเกาะไม่ไผ่ เป็นจุดชมปะการังที่สวยงามที่สุดของหมู่เกาะพีพี เป็นแนวปะการังกลางทะเลที่มีทั้งปะการังอ่อนและแข็งนานาพันธุ์ มากไปกว่านั้นยังเป็นบริเวณที่มีธรรมชาติโลกใต้น้ำที่ยังสมบูรณ์จนเป็นที่เลื่องลือ และยังเป็นจุดชมปลาทะเลสวยงามอีกด้วย

      สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ บริเวณหมู่เกาะพีพี

      อ่าวต้นไทร เป็นที่ตั้งของท่าเรือ มีหาดทรายสวยงาม สามารถลงเล่นน้ำริมหาดได้ อีกทั้งไม่ไกลจากแหล่งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ถือว่าเป็นจุดท่องเที่ยวที่สะดวกสบายครบครันที่สุดของหมู่เกาะพีพี

      อ่าวโละดาลัม เวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรที่สามารถเดินถึงกันได้หรือรู้จักกันในชื่อว่า “หาดหลัง” เพราะอยู่ถัดจากหาดของอ่าวต้นไทร เป็นแหล่งร้านอาหารและที่พักมากมาย เป็นจุดอาบแดดเล่นน้ำทะเลยอดนิยมแต่สงบมากกว่าอ่าวต้นไทร และมีธรรมชาติสวยงามไม่แพ้หาดทรายที่อ่าวต้นไทรเลย

      อ่าวรันตี เป็นเขตสงบไม่ค่อยมีผู้คน แต่เป็นจุดที่มีปะการังสมบูรณ์มาก เหมาะแก่การดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะปะการังจานและปะการังกิ่งที่มีอยู่อย่างมากมายในจุดดำน้ำบริเวณนี้

      อ่าวโละบาเกา เป็นหาดสงบไม่พลุกพล่าน ไม่เป็นแหล่งร้านค้า ที่พักมีจำกัด ชายหาดบริเวณนี้ขึ้นชื่อเรื่องทิวแถวต้นมะพร้าวริมหาดอันสวยงาม และมีแนวปะการังน้ำตื้นรอบๆ ชายฝั่ง มีบริการเรือเช่าไปชมปะการังและวิวรอบๆ เกาะ

      จุดชมวิวพีพีดอน จุดชมวิวเวิ้งอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมที่สามารถเดินขึ้นไปชมได้ไม่ยาก สามารถเดินลัดเลาะอ่าวต้นไทรไปตามบันไดเขา สามารถมองเห็นวิวเวิ้งอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมที่มาบรรจบกัน เป็นจุดชมวิวยามพระอาทิตย์ลับฟ้าที่สวยงามจุดหนึ่งของหมู่เกาะพีพี

      อ่าวยงกาเส็ม หรืออ่าวลิง เพราะมักมีเหล่าลิงน้อยออกมาทักทายนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยๆ เป็นอ่าวขนาดเล็ก และเป็นจุดนิยมลงเล่นน้ำอีกแห่ง

      อ่าวโละลานะ เวิ้งอ่าวรูปเกือกม้า เป็นจุดลงเล่นน้ำทะเล มีชายหาดขาวสะอาด

      อ่าวนุ้ย หาดสงบ เป็นอ่าวขนาดเล็ก แต่สามารถดำน้ำชมปะการังหน้าหาดได้โดยง่าย

      เกาะยูง มีหาดหิน และแนวปะการังอยู่รอบๆ เกาะ

      เกาะไม้ไผ่ เป็นเกาะที่ตั้งของสำนักงานอุทยานแห่งชาติฯ มีสภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีหาดทรายขาวและกว้าง น้ำทะเลใส เป็นเกาะสงบไม่พลุกพล่าน

      ถ้ำไวกิ้ง ที่อยู่ของนกนางแอ่นและเป็นแหล่งสัมปทานรังนกนางแอ่น ภายในโพรงถ้ำมีภาพเขียนสีโบราณอายุกว่าร้อยปี รูปเรือสำเภา เรือไวกิ้งต่างๆ และมีหินงอกหินย้อยสวยงามอีกด้วย

      หมู่เกาะห้องหรือหมู่เกาะเหลาบิเละ ประกอบไปด้วยเกาะเล็กๆ 12 เกาะ มีเวิ้งอ่าวสวยงามขึ้นชื่อ อ่าวบิเละ และอ่าวห้อง เป็นเกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เป็นที่ตั้งของศูนย์พิทักษ์อุทยานฯ มีเวิ้งอ่าวทะเลในสวยงามและมีจุดชมวิวมุมสูงอีกด้วย

      อ่าวโละซามะ ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะ เป็นเขตหาดสงบ มีจุดดำน้ำปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก

      อ่าวบิเละ จุดจอดเรือสำหรับนักดำน้ำ มีจุดดำน้ำชมปะการัง เป็นส่วนทางเข้าของทะเลใน

      หมู่เกาะปอดะ ประกอบไปด้วย เกะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ และเกาะหม้อ ยามที่น้ำลดจะเกิดสันทรายที่เดินเชื่อมกันได้ทั้งหมดนอกจากนั้นยังเป็นจุดดำน้ำชมปะการัง และมีหาดทรายขาวและส่วนของทะเลน้ำตื้นที่สามารถลงเล่นน้ำได้

 

 

เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com
แหล่งข้อมูล....Skyscanner

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: