Travel Update :

เกาะพงัน

เกาะพงัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในสามเกาะท่องเที่ยวได้แก่ เกาะพงัน เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพงัน เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ในด้านความงามของธรรมชาติ ที่ยังอุดมสมบูรณ์ไม่ว่าป่าไม้ น้ำตก ชายหาด และแหล่งดำน้ำรอบ เกาะพงัน และ เกาะเต่า รวมทั้งความงดงามของ เกาะนางยวน ที่สวยงาม ติดอันดับโลก

     สำหรับกิจกรรมที่ขึ้นชื่อของเกาะพงันที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศรู้จัก และใฝ่ฝันที่จะต้องมาสัมผัสสักครั้งหนึ่งในชีวิต คือ งานฟูลมูนปาร์ตี้ ที่จัดทุกวันพระจันทร์เต็มดวงที่ หาด ริ้น ชายหาดที่ได้ชื่อว่าเห็นดวงจันทร์ที่สวยที่สุดในโลก
      ย้อนหลังเมื่อปี พ.ศ. 2431 หรือเมื่อ 120 ปีที่ผ่านมา รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จประพาส เกาะพงัน เป็นครั้งแรก และได้พระราชทาน นามน้ำตกบน เกาะพงัน ถึงสามแห่ง ได้แก่ น้ำตกธารเสด็จ , น้ำตกธารประพาส และ น้ำตกธารประเวศ โดยเฉพาะน้ำตกธารเสด็จ ทรงเป็นที่โปรดปรานพระราชหฤทัย พระองค์เสด็จประพาสถึง 14 ครั้ง มีหลักฐานจารึกเป็นพระปรมาภิไธย่อ บนก้อนหินอยู่ริมน้ำตกจนถึงปัจจุบัน เป็นความภาคภูมิใจของชาว เกาะพงัน ที่มีประวัติศาสตร์ยาว นานนับร้อยปี

     ปัจจุบัน เกาะพงัน มีความพร้อม และยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยที่พักหลากหลาย การเดินทางที่สะดวกสบาย ความปลอดภัย กิจกรรมนันทนาการต่างๆ ที่สร้างความประทับ ใจให้กับผู้มาเยือน เกาะพงัน โดยมิรู้ลืม ดังคำขวัญประจำเกาะที่ว่า " ร.5 ธารเสด็จ หลวงพ่อเพชรรวมใจ เกาะพะงัน พระจันทร์สวยน้ำใส หาดทรายขาว ปะการังแพรวพราว เพชรกลางอ่าว เมืองคนดี "

เกาะพะงัน

     เกาะที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ทรงคุณค่า แห่งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี เสด็จประพาสอำเภอ เกาะพงัน 4 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 , รัชกาลที่ 6, รัชการที่ 7, รัชการที่ 9 ทุกพระองค์ได้จารึก พระปรมาภิไธย่อไว้ทุกพระองค์ ที่น้ำตกธารเสด็จ โดยเฉพาะรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาส ถึง 14 ครั้ง ดังว่า เกาะพงัน นี้เป็นที่โปรดปรานในการเสด็จประพาส

     เกาะพงัน เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประมาณ 100 กม. มีเนื้อที่ ประมาณ 120,625 ไร่ หรือ 168 ตาราง กม. มีเกาะ ใหญ่จำนวน 6 เกาะ คือ เกาะพงัน เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะแตนอก เกาะแตใน และเกาะม้า มีประชากรประมาณ 12,159 คน (สิงหาคม 2549) แบ่งการปกครองเป็น 1 เทศบาล 3 ตำบล ได้แก่ เทศบาลตำบล เกาะพงัน อบต. เกาะพงัน , อบต. บ้านใต้ และ อบต. เกาะเต่า 


    มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติทางทะเล และป่าไม้ มีชายหาดสวยงามที่มี ชื่อเสียงมากมาย เช่น หาดริ้น , หาดท้องนายปาน ,หาดขวด , หาดยาว , หาดสน , หาดสลัด , หาด แม่หาด และมีแหล่งดำน้ำที่สวยงาม เช่น เกาะเต่า และ เกาะม้า โดยรวม เกาะพงัน มีสภาพอากาศอบอุ่นตลอดปี จึงมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยว เกาะพงัน ตลอดทั้งปี การเดินทาง ท่องเที่ยวภายในเกาะก็สะดวกทั้งทางบกและทางทะเล

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

     อ่าวในวก อยู่ห่างจากท้องศาลาประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นอ่าวด้านทิศตะวันตกของเกาะพะงัน มีหาดทรายขาว ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกลับ ขอบฟ้ายามเย็นได้อย่างสวยงามยิ่ง

     หาดปลายแหลม เป็นหาดทรายขาวซึ่งสลับกับโขดหิน อยู่ห่างจากท้องศาลา ประมาณ 1.5 กิโลเมตร บรรยากาศทั่วไป เงียบสงบ สามารถดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น มีที่พักตลอด แนวชายหาดไว้บริการ และมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก หาดปลายแหลมวังสามารถมองเห็น เกาะแตนอก เกาะแตในได้สวยงามอีกจุดหนึ่งบน เกาะพะงัน วิวสวยงามมาก ถึง ขนาดทุกเย็นจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเพื่อรอดูวิวพระอาทิตย์ตก

     อ่าววกตุ่ม ไม่ไกลมากนักจาก หาดปลายแหลม อ่าววกตุ่มเป็นหมู่บ้านชาวประมง ยังคงพบเห็นการต่อเรือหางยาวบริเวณชายหาด ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีจุดชมวิว คือ เขา หินนก ตั้งอยู่ระหว่าง หาดปลายแหลม และ อ่าววกตุ่ม สามารถมองเห็นวิว เกาะแตนอก เกาะแตใน รวมทั้งวิว อ่าววกตุ่มเองทั้งสามจุดนี้สวยงามอีกแหล่งบน เกาะพะงัน

     หาดหินกอง อยู่ติดกับอ่าววกตุ่ม หาดหินกอง เมื่อยามน้ำลดชาวบ้านมักออกมาหาหอยกลม ซึ่งจะมีมากในบริเวณนี้ สังเกตได้จากรูปปั้นหอยกลมตั้งอยู่กลางอ่าว ชาว เกาะพะงัน บางส่วนเรียก หาดหินกอง ว่า " ดอนหอยกลม "

     แหลมสน เกิดจากการขุดเหมืองแร่ดีบุก จนเกิดเป็นหาดทรายกว้าง มีทิวสนทะเลขึ้นอยู่เรียงราย ส่วนขุมเหมืองแร่ เมื่อเลิกกิจการไปแล้ว ก็กลายเป็นทะเลสาบมาจนถึง ปัจจุบันนี้

     อ่าวศรีธนู เป็นอ่าวที่ชาวประมงนิยมใช้ในการหลบลมมรสุม มีชายหาดที่เงียบสงบ มีที่พักและร้านอาหาร บริการหลายแห่ง

     หาดเจ้าเภา ชายหาดมีความสวยงามอันดับต้นๆ บน เกาะพะงัน ก็ว่าได้ ด้วยสภาพที่มีหาดทรายขาด แลดูสะอาด เหมาะสำหรับดำน้ำชมปะการัง อีกทั้งรองรับไปด้วยสิ่งอำนวย ความสะดวกต่างๆ อาทิ ห้องพัก , ร้านค้า , ร้านอินเตอร์เน็ต ไว้บริการ และมีนักท่องเที่ยวตามจุดพักผ่อนบนหาดทรายตลอดแนวเป็นระยะๆ ที่นี่จึงตัดปัญหาเรื่องความเปลี่ยว ออกไปได้เลย

     หาดสน เป็นชายหาดส่วนตัว มีที่พักเจ้าถิ่นประจำ คือ หาดสน รีสอร์ท ลักษณะหาดโดยทั่วไปเป็นทรายขาว น้ำใสแลดูสะอาด มีความปลอดภัยสูงในหลายๆ ด้าน สามารถลง เล่นน้ำทะเล เพื่อดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นได้อย่างอุ่นใจ

     หาดดาวดึก หาดทรายยาวประมาณ 100 เมตร อยู่ระหว่างหาดสน และ หาดยาว เป็นอีกแหล่งหาดส่วนตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่พัก บาวน์ตี้ รีสอร์ท

     หาดยาว ชายหาดยาวสมชื่อ หาดทรายขาวยาว เป็นครึ่งวงกลม คล้ายกับพระจันทร์เสี้ยว มีที่พักซ่อนอยู่ใต้ทิวมะพร้าว อยู่ห่างจาก ท้องศาลา ประมาณ 15 กิโลเมตร ตั้งอยู่ด้าน ทิศตะวันตกของ เกาะพะงัน ณ หาดยาว นี้ เป็นหาดที่สวยงามมากอันดับต้นๆ บน เกาพะงัน รองจาก หาดริ้น

    ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจากหาดนี้คือ มีความเงียบสงบมากกว่า และทะเลหน้า หาดยาว มีปะการังน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ชม ไม่ไกลจากฝั่งมากนัก แวดล้อมประกอบไป ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ระดับการแข่งขันให้บริการจากผู้ประกอบการที่พักริม หาดยาว ค่อนข้างสูงตลอดแนวหาด และเป็นเรื่องดีที่ผลประโยชน์ดีๆ จะได้ไป ตกกับนักท่องเที่ยวโดยตรง

    หาดเทียน - หาดกรวด เป็นหาดทรายสลับกับโขดหิน แต่ไม่ใหญ่มากนัก หาดนี้ตั้งอยู่ระหว่าง หาดยาว กับ หาดสลัด บรรยากาศโดยทั่วไปเงียบ สงบ และเป็นอีกจุดหนึ่งที่ เหมาะสำหรับดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น และมีมะพร้าวสามยอด ให้ชมเล่นๆ ก็แลดูแปลกตาไปอีกแบบ

    หาดสลัด เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร น้ำทะเลใสเขียวมรกต มีแนวปะการังน้ำตื้นที่ทอดยาวมาจากหาดเทียน เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำชมปะการัง ปัจจุบัน การ เดินทางมายัง หาดสลัด นี้มีความสะดวกแล้ว โดยใช้เส้นทาง ท้องศาลา - โฉลกหลำ

    หาดแม่หาด - เกาะม้า แหล่งเที่ยว เกาะม้า มีหาดทรายขาวเชื่อมต่อกับหาด แม่หาด ชมความอัศจรรย์ โอ้โฮ้... ยามน้ำลด สามารถเดินข้ามไปยัง เกาะม้า ได้ รอบ เกาะม้า มี ปะการังน้ำตื้น หลากหลายชนิด หาดแม่หาด มีความยาวประมาณ 200 เมตร หาดทรายขาวแลดูสะอาด และกว้าง เหมาะแก่การพักผ่อนดำน้ำชมปะการัง

    อ่าวโฉลกหลำ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของ เกาะพะงัน มีชายหาดโค้งเว้าครึ่งวงกลมพระจันทร์เสี้ยว ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นอ่าวน้ำลึก สามารถจอดเรือประมง และ กำบังคลื่นลม จึงเป็นที่ตั้งชุมชนชาวประมงอีกแห่งนึ่งของ เกาะพะงัน หมู่บ้านโฉลกหลำ มีท่าเรือประมงนี่เองจึงเป็นแหล่งผลิต และจำหน่ายอาหารทะเลสด และแห้ง โดย เฉพาะปลาหมึกแห้งเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถเดินต่อไปยัง หาดขวด โดยติดต่อเรือหางยาวได้ที่นี่

     หาดขอม การเดินทางมายัง หาดขอม เลือกใช้เส้นทางเลียบทะเล อ่าวโฉลกหลำ ระยะทางร่วม 2 กิโลเมตร จะพบกับความเงียบสงบ ชายหาดสวย ด้านหน้าหาดมีแนว ปะการังน้ำตื้น และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกใช้เรือที่ใช้ในการท่องเที่ยวนั้น แวะจอด เพื่อดำน้ำชมปะการัง ระหว่าง อ่าวโฉลกหลำ กับ หาดขอม และยังเป็นจุดตก ปลาที่หลากหลายรูปแบบชนิดที่เรียกได้ว่า ดีที่สุดอีกแห่งบน เกาะพะงัน อีกด้วย 

     หาดขวด อยู่ถัดไปทางเหนือของ เกาะพะงัน ลักษณะโดดเด่นของหาดนี้ มีหาดทรายขาว เคล้ากับบรรยากาศที่เงียบสงบ สำหรับการเดินทางไปยัง หาดขวด นิยมเดินทางโดย ทางเรือ (เรือหางยาว) จาก บ้านโฉลกหลำ

     หาดท้องนายปาน ลักษณะเป็นหาดทรายขาวครึ่งวงกลมพระจันทร์เสี้ยว แบ่งออกเป็นสองอ่าว คือ ท้องนายปานน้อย และ ท้องนายปานใหญ่ โดยมีแหลมยื่นคั่นกลางทั้งสองหาดนี้ เป็นชายหาดที่จัดได้ว่าสวยงาม และสงบอีกบรรยากาศก้าวสู่การพักผ่อนไปอีกบทหนึ่งแห่งชีวิตบน เกาะพะงัน มีเม็ดทรายที่ขาว แลดูสะอาด และนุ่มเท้าจากการสัมผัสทราย กลายเป็นสปาเท้าธรรมชาติที่ดีอีกด้วย หาดท้องนายปาน นี้

     กล่าวได้ว่าสามารถเล่นน้ำทะเลพะงันได้ตลอดทั้งปี ใกล้กันนั้นก็มี น้ำตกธารประเวศ ซึ่งอยุ่ก่อนถึง หาดท้องนายปาน จุดสังเกตคือ จะมีทางแยกซ้ายมือลงไป อ่าวท้องนายปาน น้อย ประมาณ 100 เมตร และน้ำตกแห่งนี้ พราะบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานนามไว้เมื่อครั้งที่ เสด็จประพาส หาดท้องนายปาน เมื่อปี พ.ศ. 2441 และ พระองค์ทรงได้จารึกพระปรมาภิไธยย่อริมน้ำตกเพื่อเป็นอนุสรณ์

      หาดน้ำตก - น้ำตกธารประพาส อยู่ใกล้กับ หาดยาว ฝั่งด้านตะวันออก จาก หาดน้ำตก สามารถเดินทางต่อไปอีกประมาณ 300 เมตร คือ น้ำตกธารประพาส พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานนามไว้เป็นจารึกชื่อน้ำตก และจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. บนก้อนหินขนาดใหญ่ การเดินทางมายังที่นี่นิยมใช้เส้นทาง เดียวกับเส้นทางไปยัง หาดท้องนายปาน จุดสังเกตคือ จะมีทางแยกที่ บ้านหมากกลาง เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ผ่านป่าและสวนยางพาราเป็นถนนลูกรัง ปัจจุบันมีที่พัก เปิดให้บริการแล้ว

      หาดเสด็จ หาดธารเสด็จอยู่ทางทิศตะวันออกของ เกาพะงัน โดยใช้เส้นทางจาก หาดท้องนายปาน เมื่อถึงบ้านท้องนาง เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึง น้ำตกธาร เสด็จ และ ชายหาดเสด็จ ชาว เกาะพะงัน เชื่อว่าน้ำจาก น้ำตกธารเสด็จ นี้ เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์

 

      จากประวัติศาสตร์ราชวงศ์จักรี เสด็จประพาสหลายพระองค์ คือ รัชกาลที่ 5 , รัชกาลที่ 6 , รัชกาลที่ 7 รวมทั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน น้ำตกธารเสด็จ เป็นน้ำตกที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้พระราช นามไว้ และเสด็จประพาสเยือนถึง 14 ครั้ง นำตกธารเสด็จ มี 3 ชั้น ลักษณะเป็นน้ำตกไหลผ่านหินไม่ใหญ่เกินไปนัก คือ พุแดง , พุสามปั้น และพุท้องนาง ใกล้ๆ กับลำธาร ปรากฏ อักษรย่อพระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์ที่เคยเสด็จ ประพาสน้ำตกแห่งนี้ถึง 9 จุด

     หาดยวน - หาดยาง - หาดยาว (ตะวันออก) ชายหาดทางด้านทิศตะวันออกของ เกาะพะงัน ยังไม่มีถนนเข้าถึง นักท่องเที่ยวจะต้องเหมาเรือหางยาวจากหาดริ้นนอก เพื่อจะท่อง เที่ยวในเส้นทางนี้ เมื่อนั่งเรือจากหาดริ้นนอกจะถึง หาดยวน ก่อน ชายหาดที่นี่เหมาะสำหรับพักผ่อน ลึกเข้าไปไม่มากจะมีน้ำตก (ยังไม่มีชื่อ) ให้เล่นน้ำได้ แต่มีห้องพักเปิด ให้บริการไม่มาก

     หาดริ้นนอก เป็นที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไปทั่วโลก ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำของทุกเดือน เมื่อหมั่นสังเกตจะพบว่าช่วงกลางวันที่ เกาะพะงัน ไม่ค่อย มีนักท่องเที่ยวหนาตาสักเท่าไหร่ แต่เมื่อตกกลางคืนของวันงาน ฟูลมูนปาร์ตี้ จะเห็นนักท่องเที่ยวมาร่วมงานที่ริมหาดจำนวนมาก อย่างไม่น่าเชื่อเมื่อเทียบกับช่วงกลางวัน ลิบลับ เนื่องจากนักท่องเที่ยวมาจากหลายๆ

      ที่นั่นเอง คือ นักท่องเที่ยวเดินทางมาจาก เกาะเต่า เกาะนางยวน และ เกาะสมุย จะมารวมกันที่ หาดริ้นนอก เป็นชายหาดครึ่งเสี้ยวยาวเหยียด มีทรายขาว สะอาด และนักท่อง เที่ยวส่วนใหญ่ลงความเห็นแล้วว่า หาดริ้นนอก เป็นชายหาดที่สวยที่สุดของ เกาะพะงัน หรือกล่าวได้ว่า หากมาเกาะพะงันแล้ว ไม่ได้มาเที่ยว หาดริ้นนอก ก็ถือได้ว่ายังมาไม่ถึง เกาะพะงัน อีกทั้ง หาดริ้นนอก มีความเจริญมากกว่าแหล่งท่องเที่ยวอื่นบน เกาะพะงัน จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

      หาดริ้นใน เป็นแนวหาดที่ต่อจาก หาดหินล่อ และ หาดบางสน และถัดไปคือ หาดศรีกันตัง เป็นจุดรับส่งนักท่องเที่ยวระหว่าง เกาะสมุย กับ เกาะพะงัน ปัจจุบันบริษัทเรือได้เพิ่ม รอบเดินเรือ ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมา เกาะพะงัน สะดวกมากขึ้น หาดริ้นใน มีที่พักให้เลือกมากมายตลอดแนวชายหาด บางแห่งสร้างที่พักอยู่บนโขดหิน บ้างก็สร้างแบบ ง่ายๆ และแบบมาตรฐานก็มีอีกหลายที่ หาดริ้นใน และที่แนะนำเป็นพิเศษ คือ พะงันบุรี รีสอร์ท แอนด์ สปา เปิดให้บริการที่พัก สปา ครบวงจร และอีกแห่ง คือ ริ้น บีซ รีสอร์ท โดยรวมแล้วกิจกรรมยอดฮิตที่ หาดริ้นใน คือ การเล่นน้ำทะเล และเดินเล่นบริเวณชายหาด

      หาดศรีกันตัง เป็นชายหาดที่สวยงามมาก และมีชื่อเสียง เพราะ หาดศรีกันตัง มีหาดทรายที่ขาว สวย น้ำทะเลใสกิ๊ง แลทิวมะพร้าวเรียงรายริมหาด เงียบสงบ เหมาะสำหรับ เล่นน้ำ หรือดำน้ำตื้นดูปะการัง เดินเล่นชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเลียดน้ำทะเลยามเย็นตลอดชายหาด และใส่ใจสักนิดเรื่องห้องพัก เปิดให้บริการไม่มากนัก ณ หาดนี้จึงต้อง ติดต่อจองที่พักล่วงหน้า

      หาดหินล่อ หาดสน สองหาดนี้เป็นชายหาดที่ติดต่อกัน เนื่องจากบางช่วงเป็นหาดส่วนตัว นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน เพราะไม่พลุกพล่าน จอแจจนเกินไป ส่วนชายหาดด้าน ตะวันตก คือ หาดหินล่อ พื้นที่ตรงกลางชายหาดเรียกว่า หาดบางสน

     หาดบ้านใต้ ชายหาดยาวสวยงาม มองเห็น เกาะสมุย เกาะแตใน เกาะแตนอก เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ายามเย็นที่สวยงามอีกแห่งบน เกาะพะงัน ตลาดบ้านใต้เป็น ชุมชนเก่าแก่ สามารถชมวิถีชีวิตของคน เกาะพะงัน ได้ เช่น การปอกมะพร้าวกับมืออย่างชำนาญ เรียกได้ว่าปอกโชว์ได้อย่างประทับใจทีเดียว , การทำประมง ณ ท่าเรือจะมี ชาวประมงนำปลามาขายสดๆ ตลอดชายหาดบ้านใต้ เรื่องที่พักนั้นมีมากมายหลายรีสอร์ทเรียงรายตลอด หาดบ้านใต้ ช่วงเทศกาล ฟูลมูนปาร์ตี้ ที่พักส่วนใหญ่จะเต็มก่อนล่วง หน้าเสมอ ดังนั้น หากต้องการพักที่หาดนี้จะให้ดีควรจองที่พักล่วงหน้า

     หาดบ้านค่าย หาดนี้ติดต่อกับ บ้านใต้ ชุมชนบ้านค่ายเป็นชุมชนมุสลิม ที่เข้ามาตั้งรกรากตั้งแต่สมัยอดีต บ้านค่าย ในประวัติเรื่องราวความเป็นมานั้น ที่นี่เป็นแหล่งเหมืองแร่ ทองคำ ที่ทางการเกณฑ์ชายฉกรรจ์ จำนวนมากจากเมืองไชยา และเมืองนครศรีธรรมราชมาขุดหา และ ร่อนทองคำ ประมาณ ปี พ.ศ. 2401 ปัจจุบัน หาดบ้านค่าย เป็นแหล่ง ที่พักอยู่ใกล้กับ หาดริ้น เมื่อที่พักที่หาดริ้นเต็ม นักท่องเที่ยวมักเลือกที่จะมาพักที่ บ้านค่าย เพราะมีความสะดวกต่อการเดินทาง

    เกาะพะงัน อยู่ห่างจากตัวจังหวัดสุราษฏร์ธานีประมาณ 100 กิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่าง เกาะสมุย กับ เกาะเต่า ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 20 กม. ห่างจาก เกาะเต่า ประมาณ 45 กิโลเมตร เกาะพะงัน เป็นเกาะใหญ่รองจาก เกาะสมุย อาชีพคน เกาะพะงัน ได้แก่ ทำสวนมะพร้าว , ทำประมง , ธุรกิจท่องเที่ยว

 

       เกาะพะงัน มีพื้นที่ราบและป่าเขา มียอด เขาหราสูงสุด 635 เมตร ตั้งอยู่กลางเกาะด้านทิศเหนือ แนวเขายาวจรดทิศใต้ มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์มาก ด้านทิศตะวันออกเป็นป่าและเทือกเขาจรดทะเล มีหาดทรายและ โขดหินอยู่ทั่วไป มีอ่าวต่างๆ หลายอ่าว เหมาะสำหรับจอดเรือได้ตลอดปี สภาพภูมิอากาศไม่แตกต่างกันมากนัก ช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึง มกราคม เป็นช่วงมรสุมตะวันออก เฉียงเหนือพัดผ่อน และมีฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง ( เฉพาะด้านทิศตะวันออกของเกาะ ) โดยทั่วไป เกาะพะงัน สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

       น้ำตกแพง - ที่ทำการอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ เกาะพะงัน เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดของเกาะพะงัน มีธารน้ำตกสองสาย คือ น้ำตกแพงใหญ่ และ น้ำตกแพงน้อย โดยเฉพาะใน ฤดูฝนจะมีความสวยงามเป็นพิเศษ ช่วงเดือนตุลาคม ถึง มกราคม แวดล้อมด้วยป่าไม้งามร่มรื่น น้ำตกมีหลายชั้น ได้แก่ ธารน้ำรัก , ธารสองแพรก , ธารกล้วยไม้ ที่ทำการ อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ - เกาะพะงัน น้ำตกแพง มีบ้านพักรับรอง และลานสำหรับกางเต๊นท์ อีกทั้งร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

      วัดเขาถ้ำ เลี้ยวซ้ายก่อนถึงตลาดบ้านใต้ จะมีป้ายบอกทางไป วัดเขาถ้ำ ทางขึ้นจะเป็นถนนคอนกรีตระยะทางร่วม 1 กิโลเมตร วัดเขาถ้ำ เป็นสำนักสงฆ์ที่มีชื่อเสียงใน การอบรมวิปัสสนา สำหรบชาวต่างชาติ เป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วโลก ตั้งอยู่บนเขา ข้าวแห้ง อากาศร่มรื่น เย็น สบาย ณ จุดชมวิว แลเห็นทิวทัศน์ได้กว้างและไกล เห็นวิวทะเลสุด ลูกหูลูกตา หรือ จะไว้พระก็มีพระปางนอนองค์ใหญ่ สักการะเพื่อเป็นศิริมงคลกับตัวนักท่องเที่ยวเอง และที่นี่ยังเป็นจุดพักผ่อน ชมวิวพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก

ข้อมูล
http://www.kohphangantoday.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: