Travel Update :

เกาะบุโหลน

เกาะบุโหลน หรือ หมู่เกาะบุโหลน เป็นเกาะสวยอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสตูล ประกอบเกาะเล็กใหญ่จำนวน 5 เกาะ กับอีก 1 หิน ได้แก่ เกาะบุโหลนเล หรือ เกาะบุโหลนใหญ่ เกาะบุโหลนดอน เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เกาะบุโหลนรัง และอีกสองเกาะจำชื่อไม่ได้


     และยังมีอีกหนึ่งหิน คือหินขาว เป็นแท่งหินโผล่พ้นน้ำไม่ใช่เกาะ แท่งหินนี่แหล่ะเป็นศูนย์รวมความสวยงามของปะการังอ่อนแห่งหมู่เกาะบุโหลน หากไปหมู่เกาะตะรุเตาคนมักจะพูดกันถึงจาบัง แต่มาหมู่เกาะบุโหลนต้องนึกถึงหินขาว

     เกาะบุโหลน ตั้งอยู่ที่พิกัด 6?49'45" N - 99?32'06" E ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะบุโหลน จังหวัดสตูล อยู่ห่างจากชายฝั่ง 18 กิโลเมตร ห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นหมู่เกาะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตา ยกเว้นเกาะบุโหลนใหญ่เป็นพื้นที่กันออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเนื่องจากมีชุมชนอยู่อาศัยมาก่อนที่จะประกาศตั้งอุทยานฯ
      จุดเด่นของหมู่เกาะบุโหลนคือ เงียบสงบเหมาะที่จะไปพักผ่อน หาดทรายสวย โลกใต้น้ำก็สวย จุดเด่นของโลกใต้น้ำที่หมู่เกาะบุโหลนคือปะการังอ่อน หรือที่มักเรียกกันว่า ปะการังเจ็ดสี ลักษณะเดียวกันกับที่หมู่เกาะอาดัง

หมู่เกาะบุโหลน ประกอบด้วย 5 เกาะ คือ

1. เกาะบุโหลนเล หรือ บุโหลนใหญ่ เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นเกาะที่ถูกกันพื้นที่ไว้สำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนที่เคยอาศัยมาก่อนที่จะประกาศตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เกาะบุโหลนเลเป็นศูนย์กลางของสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว

     บนเกาะมีรีสอร์ทเล็กๆ ไว้บริการหลายแห่ง ด้านทิศตะวันตกมีแนวปะการังน้ำตื้นสำหรับดำชมปะการัง ลักษณะเป็นปะการังแข็งทั่วไปจำพวก ปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง ปะการังโขด และปะการังแข็งอีกหลายชนิด นอกด้านตะวันออกเป็นหัวแหลมมีหาดทรายขาวละเอียด เหมาะสำหรับเล่นน้ำ

2. เกาะบุโหลนดอน เป็นเกาะที่อยู่ในพื้นที่การดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีความสวยงาม ทางด้านทิศตะวันออกมีหาดที่สวยงาม เหมาะสำหรับกางเต็นท์ตั้งแค้มป์พักแรม

3. เกาะบุโหลนไม้ไผ่ เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีชายหาดแคบๆ อยู่ทางทิศตะวันออก บนเกาะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก นักท่องเที่ยวมักแวะไปเที่ยวชมแต่ไม่พักค้างคืนบนเกาะ

4. เกาะบุโหลนรัง เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ทางทิศใต้ เป็นเกาะที่เป็นหินไม่มีชายหาด ไม่มีแนวปะการัง

5. เกาะบุโหลนไก่ เป็นเกาะที่ไม่มีชายหาด ไม่มีแนวปะการัง


6. หินขาว หินขาวไม่ใช่เกาะเป็นเพียงแท่งหินที่โผล่พ้นน้ำ ที่หินขาวแห่งนี้คือศูนย์รวมความสวยงามของโลกใต้ทะเล ที่โดดเด่นคือปะการังเจ็ดสี หรือแนวปะการังอ่อนที่มีหลากสีที่เกาะอยู่ตามโขดหินใต้น้ำ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะบุโหลนจะต้องมาดำกันที่จุดนี้ แต่เนื่องจากหินขาวตั้งโดดเด่นอยู่กลางทะเลทำให้บางครั้งมีความยากลำบากในการลงดำเพราะปัญหาเรื่องคลื่นลม

การเดินทางไปเกาะบุโหลน

      เกาะบุโหลนไปได้อย่างสะดวกสบาย จากท่าเรือปากบารา อำเภอละงู จ. สตูล ( ท่าเรือเดียวกับที่ไปเกาะตะรุเตา อาดัง ราวี หลีเป๊ะ ) มีเรือโดยสารวิ่งให้บริการทุกวัน

      เรือออกเวลา 10.00 น. โดยวิ่งจากท่าเรือปากบารา เกาะบุโหลนเล เกาะเกาะอาดัง ราวี เกาะหลีเป๊ะ ค่าโดยสารสอบถามได้จากท่าเรือปากบารา
ข้อมูล
http://www.nemotour.com/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: