Travel Update :

เกาะหลีเป๊ะ มัลดีฟเมืองไทย
เกาะหลีเป๊ะ เป็นหนึ่งในหลายๆ เกาะของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ตั้งอยู่สุดเขตแดนใต้ อยู่ในกลุ่มของหมู่เกาะอาดัง - ราวี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตา ห่างเกาะตะรุเตา 45 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งท่าเรือปากบารา 62 กิโลเมตร อยู่ใกล้ๆ กับเกาะอาดัง ห่างกันเพียง 1. 7 กิโลเมตร

     ลักษณะของเกาะเหมือนดังในภาพ ความยาวหัวถึงท้ายเกาะ 3 กิโลเมตร กว้างสุด 1.75 กิโลเมตร เกาะหลีเป๊ะนี้ถึงแม้จะอยู่ในเขตอุทยานฯ แต่ว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นของชาวบ้านซึ่งอยู่อาศัยบนเกาะมาเป็นร้อยกว่าปีก่อนประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ


    ดังนั้นการจัดการพื้นที่บนเกาะจึงอยู่นอกเหนืออำนาจของอุทยาน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของชุมชนบริการจัดการ โดยอุทยานแห่งชาติคอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว 


    จุดเด่นของ หลีเป๊ะ คือความสวยงามของชายหาด เกาะหลีเป๊ะ มีหาด 2 หาด หาดเว้าๆ ทางด้านทิศใต้ เรียกว่าหาดพัทยา2 เป็นหาดที่มีหาดทรายขาวสวยงาม มีรีสอร์ทตั้งอยู่เรียงรายตามแนวหาด แต่ก็ยังถือว่าไม่หนาแน่นนัก เรือที่มาจากฝั่งเข้าเทียบท่าก็จะเข้าจอดที่หน้าหาดนี้ จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า " หาดหน้า " เป็นศูนย์กลางความเจริญ 

     ศูนย์กลางท่องเที่ยวของหมู่เกาะย่านนี้ มีรีสอร์ทหลายระดับไว้บริการตั้งแต่ห้องพัดลมจนถึงห้องแอร์ บนเกาะไม่มีไฟฟ้าใช้ รีสอร์ทต่างๆ จะมีไฟปั่นที่ได้จากเครื่องกำเหนิดไฟฟ้าพลังน้ำมัน ดังนั้นห้องแอร์ที่ หลีเป๊ะ จึงมีราคาสูง

     อีกหาดหนึ่งคือหาดหลัง เป็นหาดที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะ ( หาดขาวเป็นแนวยาวที่เห็นภาพจากข้างบน ) เรียกว่าหาดหลัง หาดนี้เงียบสงบ มีชุมชนอยู่เบาบางกว่าด้านหาดพัทยา รีสอร์ทที่พักต่างๆ จะมีน้อยกว่าจึงทำให้หาดนี้มีคนน้อย เงียบสงบและสวย

     เมื่ออยู่ชายหาดมองออกไปจะเห็นเกาะอาดังตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า หาดทรายบริเวณนี้ขาวละเอียด น้ำใสน่าเล่นน้ำ ห่างออกไปในทะเลหน้าหาดมีแนวปะการังประเภทปะการังแข็งจำพวกปะการังโขดให้นักท่องเที่ยวได้ดำชมในยามว่าง จุดเด่นของหาดหลังคือเงียบสงบและมีวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ตอนเช้าก็มีวิวพระอาทิตย์ขึ้น

ที่พักบน เกาะหลีเป๊ะ

     ที่พักมีให้บริการหลายราย เป็นที่พักระดับปานกลางไม่หรูแต่ดูดี มีทั้งพัดลมและห้องแอร์ ในฤดูท่องเที่ยวหลังหมดมรสุมจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากทำให้ห้องพักไม่เพียงพอ หากต้องการไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวควรจองล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ การเดินทาง อ่านในหัวข้อหลัก เกาะตะรุเตา อยู่ที่เดียวกัน

ข้อมูล
http://www.nemotour.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: