Travel Update :

ททท. เผย Travel Tips ร้านเด็ดในภูเก็ต ภายใต้แคมเปญ Let’s Getaway แบบลักซ์ชัวรี


ททท. เผย Travel Tips ร้านเด็ดในภูเก็ต ภายใต้แคมเปญ Let’s Getaway แบบลักซ์ชัวรี


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดตัวแคมเปญ Let’s Getaway เชิญนักท่องเที่ยวกลุ่มหันมาเที่ยวเมืองไทย แบบลักซ์ชัวรี หลังโควิด 19 ที่รูปแบบการท่องเที่ยวจะไม่เหมือนเดิม คุณนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าด้านการ ตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “ททท. โฟกัสกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ พร้อมออกเดินทางเป็นกลุ่มแรกไปสัมผัสประสบการณ์พักผ่อนสุดหรู หลังจากอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติมา ตลอดระยะเวลาหลายเดือน ให้ลองหันมาเที่ยวเมืองไทยรับรองว่าลักซ์ชัวรีไม่แพ้ที่ไหนในโลกเลย” ททท. จึงจัดเส้นทาง 9 เดสติเนชั่น ทั้งภูเก็ต เขาใหญ่ เชียงราย เป็นต้น ให้นักท่องเที่ยวกลุ่มต่าง ๆ ได้เที่ยวกันถึง กันยายนนี้ โดยมีสายการบินไทยสมายล์สนับสนุนเส้นทาง

     คุณชลิตา ลีลายุทธ CEO สายการบินไทยสมายล์ที่บินภายในประเทศไทยรวม 10 จังหวัด มี 25 เที่ยวบินต่อวัน กล่าวว่า “กลุ่มนักท่องเที่ยวที่นิยมการท่องเที่ยวแบบลักซ์ชัวรี ถือเป็นกลุ่มที่น่าจับตามองเป็น อย่างยิ่งในการที่จะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยได้มากขึ้น เพราะเมืองไทยมีที่ เที่ยวเยอะมาก”


     ททท.ได้เปิดเผยทริปสุดเอ็กซ์คลูซีพของททท. ที่นำทีมโดยคุณเปิ้ล-ชลิตา ลีลายุทธ และเพื่อน ๆ ในกลุ่มสถาบันวิทยาการตลาดทุน (วตท.13) เช่นคุณนิตย์สินี จิราธิวัฒน์ คุณปิยะมาน เตชะไพบูลย์ คุณอัฐ ทองแตง เป็นต้น พร้อมครอบครัวรวมกว่า 30 ท่าน เดินทางสู่ภูเก็ต เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน กับสายการบินไทย สมายล์ที่แสนสะดวก และเดินทางต่อแบบสบาย ๆ ด้วยรถหรูมินิโค้ช Mercedez Benz Sprinter 3 คันจาก Ture Leasing เข้าสู่ที่พัก

     แน่นอนว่าที่พักก็ต้องเป็นแบบเอ็กซ์คลูซีฟอย่างมีสไตล์ ซึ่งจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากที่ AMANPURI ที่อยู่เคียงคู่ภูเก็ตมานานถึง 35 ปีแล้วและยังความสงบสุดหรูด้วยเอกลักษณ์ของหมู่อาคารทรง ไทยที่เรียงรายเล่นระดับขึ้นไปบนเนินเขาและซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติที่เขียวชอุ่ม มองลงมาเบื้องล่าง คือสระ ว่ายน้ำที่ปูกระเบื้องสีดำสะท้อนเงาของทิวมะพร้าวบนผืนน้ำที่ยังคงความงาม แม้เราจะพักในพลูวิลล่าแต่การ มานั่งชื่นชมวิวของสระว่ายน้ำหลักและทะเลสีเขียวที่ซัดคลื่นอยู่เบื้องล่าง คือการเข้าสู่โหมดของการพักผ่อน แบบสงบนิ่งอย่างแท้จริง


     ทีมของเรานับเป็นคณะแรกที่ฝ่า Covid-19 มาให้กำลังใจและสนับสนุนการท่องเที่ยวภูเก็ตให้ ฟื้นตัวขึ้นมาใหม่ อาหารมื้อแรกจึงต้อนรับด้วย Phuket Brunch ที่รวบรวมประดาของอร่อยจากร้านดังใน ภูเก็ตมาให้ลิ้มรสกันอย่างเต็มอิ่มในห้องอาหารริมสระว่ายน้ำของอมันปุรี มีทั้งขนมจีนแกงปู แกงกั้ง แกงไต ปลา น้ำพริกกุ้งเสียบ หมูฮ้อง ห่อหมก ปลามงทอด และอื่น ๆ อีกมากมาย สมกับที่เป็น City of Gastronomy นี่ เป็นเพียงแค่มื้อแรกเท่านั้น สมาชิกทุกคนต่างอิ่มตื้อมีความสุข ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปย่อยอาหารตามอัธยาศัย บางก๊วนแยกไปตีกอล์ฟ บ้างก็เข้าคลาส Super Stretching ในยิม บ้างก็ลงเล่นน้ำที่ชายหาด น้ำใสสะอาดมาก หลังจากทะเลอันดามันได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะมารวมตัวอีกครั้งหนึ่งในช่วงน้ำชายามบ่าย เพลิดเพลิน กับขนมครกที่เสิร์ฟในศาลาไทยริมสระว่ายน้ำหลัก ขนมครกแคะกันสด ๆ แป้งบางกรอบร้อน ๆ มีหลายหน้า ให้เลือกทั้งเค็มและหวาน ตามชอบ อร่อยมากจนอดใจกันไม่ไหว ชิมกันไปคนละหลาย คู่

     ตกเย็นเราไปเยือนโรงแรม Anantara Layan โดยมีคุณบิล ไฮเนคกี้ ผู้เป็นเจ้าของ และภรรยารอ ต้อนรับอย่างเป็นกันเองอยู่ที่วิลล่าหรูขนาด 7 ห้องนอน ที่มองเห็นวิวงดงามของทะเลท่ามกลางความเขียว ชอุ่มของอุทยานแห่งชาติสิรินาถ การเป็นเจ้าของวิลล่าหรูริมทะเลกำลังเป็นเทรนด์ที่ดีของการลงทุน นอก จากจะมีที่พักส่วนตัวให้มาใช้พักผ่อนตามใจในช่วงเวลาไหนก็ได้แล้ว ยังสามารถให้ทางโรงแรมบริหาร จัดการหาผู้เช่าในช่วงที่เจ้าของไม่ได้มาพักอีกด้วย เพราะเซเลบริตี้และผู้นำระดับโลกต่างนิยมมาพักผ่อนใน วิลล่าที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าโรงแรม ราคาของวิลล่าริมทะเลจึงมีแต่จะสูงขึ้น ๆ เรื่อย ๆ จึงเป็นที่จับตา ของนักลงทุน


     โดยมื้อเย็น เราไปรับประทานอาหารตะวันตกที่ห้องอาหาร The Age ของโรงแรมอนันตรา ลายัน อาหารอร่อยมาก ท่านกลางการพูดคุยและเสียงหัวเราะของเพื่อนฝูง มื้อนี้คุณบุญยง ตันสกุล เจ้าของธุรกิจ อาหาร Zen กรุ๊ปและแบรนด์อื่น ๆ อีกร่วม 15 แบรนด์ ถึงกับเอ่ยชมว่า “เนื้อโกเบอร่อยมาก นุ่มละลายใน ปาก”

     การมาเที่ยวเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ นอกจากจะได้ใช้เวลาพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูง อัพเดตชีวิตและ ธุรกิจการลงทุนกันแล้ว ถ้ามีครอบครัวมาด้วยนับเป็นการใช้เวลาพักผ่อนอย่างคุ้ม ค่า

     คุณเจี๊ยบ-พัชรีภรณ์ วิกิตเศรษฐ์ หนึ่งใน Amanjunkie ที่มาพร้อมลูกชายและลูกสาวกล่าวว่า “เรา เป็นกลุ่มย่อยที่สนิทกันอยุ่แล้ว และไปเที่ยวด้วยกันบ่อย ได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันและมีเวลาให้กับครอบ ครัวด้วย ก็ครบ ทั้งสถานที่ดี อาหารดี และเป็นบรรยากาศที่น่าจดจำ”


     เช้าวันต่อมาเราเริ่มอุ่นเครื่องด้วย Yoga Lauht หรือโยคะหัวเราะ ได้คอนเซปต์จากชาวอินเดียที่ พบว่าผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้มักมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย จึงหาทางช่วยให้ เคลื่อนไหวโดยคิดโยคะหัวเราะขึ้นมาเป็นการฝึกการหายใจเข้า กลั้นหายใจและหายใจออก ก็ค่อย ๆ ผ่อน ออกมาเหมือนจังหวะการหัวเราะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า เป็นการฝึกโยคะโดยให้มีความคิดเชิงบวก และที่สำคัญคือ ได้ฝึก การหายใจเข้า ออก ทุกคนได้หัวเราะกันอย่างสนุกสนาน และได้ความรู้ใหม่อีกว่า ร่างกายของเราไม่รู้ว่าเรา หัวเราะจริงหรือแกล้งหัวเราะ การหัวเราะทำให้เรารู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กใหม่ ผลที่ได้คือ ความ สุข

     โดยเราได้เข้าไปเยี่ยมภูเก็ตในย่านเมืองเก่า ซึ่งสายเที่ยวที่สนใจอาจจะตามรอยร้านเด็ดได้ตามราย ละเอียด ดังนี้

Travel Tips

“ตู้กับข้าว” ร้านอาหารใต้รสดั้งเดิม อบอุ่นในตึกเก่ากว่าร้อยปี โดดเด่นด้วยเมนู หมูฮ้อง น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง แกงปูใบชะพลู แกงส้มยอดมะพร้าวปลากะพง ต้มส้มภูเก็ตปลาย่าง 0-7660-8888

“หนมจีนภูเก็จ” ลิ้มรสวัฒนธรรมการกินขนมจีนแบบภูเก็ตกับแกงกั้ง แกงปู แกงไตปลา น้ำชุบหยำ แกล้มผัก แบบจัดเต็ม และห่อหมกรสชาติดั้งเดิม โทร. 08-1895-9430

“แพเส-เป็ด” ร้านอาหารที่แหลมหิน นั่งเรือออกไป 5 นาทีชมวิวธรรมชาติที่ล้อมรอบด้วยทะเลและกระชังปลา มีอาหารสด ๆ เป็น ๆ จากทะเล เช่น ปลาเก๋าต้มเต้าเจี้ยว หอยหวานผัดผงกระหรี่ กุ้งลายเสือผัดซอสมะขาม โทร. 08-8135-4546

“Torry’s” ร้านไอศกรีมโฮมเมดแบบพรีเมียมในตึกเก่าสีชมพูพาสเทลกลางซอยรมณีย์ มีเมนูไอศกรีมที่สร้าง สรรค์สุด ๆ ทั้งรสชาติและหน้าตา เช่น Bi-Co-Moi ไอศกรีมกระทิอัญชันกับข้าวเหนียวดำ Black Sesame Ice Cream & Keemun ไอศกรีมน้ำเต้าหู้หอมงาดำกับขนมขี้มัน O-aew Sorbet & Jelly ขนมพื้นเมืองโอ้เอ๋วนำมา ทำเป็นไอศกรีม เพิ่มเท็กซ์เจอร์ด้วยวุ้นโอ้เอ๋วและถั่วแดง โทร. 0-7651-0888 พบข้อเสนอพิเศษได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน พ.ศ. 2563 ที่ www.letsgetaway.asia

     เราเริ่มต้นมื้อกลางวันในร้านอาหาร “ตู้กับข้าว” ที่กำลังฮิตในเวลานี้ นอกจากจะอยู่ในอาคารเก่าที่ ได้รับการบูรณะจนสวยงามแล้ว อาหารยังอร่อยมาก ๆ โดยเฉพาะหมูฮ้องที่ต้องยกนิ้วให้เลย ว่าอร่อยมากที่สุด เจ้าหนึ่งในภูเก็ต ด้วยผ่านการเคี่ยวมาจนเปื่อยนุ่มและแน่นไปด้วยเครื่องเทศ กินแกล้มน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้างรส จัดได้ดี พร้อมซดแกงส้มยอดมะพร้าวใส่ปลากะพง อร่อยจนต้องเติมข้าวกันไม่หยุดก่อนจะเดินย่อยอาหารชม เมืองเก่าที่ได้รับการบูรณะทาสีสันสวยงาม

     ความงดงามของภูเก็ตในทุกวันนี้ สะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีตกว่าร้อยปีที่ต้องยกย่อง คหบดีชื่อดังทั้งพระอร่ามสาครเขตร (ต้นตระกูลตัณทัยย์) และพระพิทักษ์ชินประชา (ต้นตระกูลตัณฑวณิช) ทั้งสองเป็นเพื่อนรักกัน และได้สร้างความเจริญให้กับภูเก็ตมากมาย พระอร่ามเรียนจบจากปีนัง และเป็นคน แรกที่นำรถยนต์เข้ามาใช้ในเกาะภูเก็ต และนำสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีสเข้ามาสู่ภูเก็ต จนทำให้ภูเก็ตมี บ้านเรือนสวยงามมากมายจนเป็นเอกลักษณ์ บ้านของพระอร่ามปัจจุบัน คือที่ทำการบริษัทการบินไทยนั่นเอง จนได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ ส่วนบ้านของพระพิทักษ์ชินประชา ก็คือบ้านชินประชา ที่มี สถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส และมีอายุกว่าร้อยปี

     สถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสมีอิทธิพลต่อโครงสร้างของเมืองภูเก็ตมาก เมื่อเดินไปตามถนน ต่าง ๆ ในย่านเมืองเก่าจึงพบแต่ความงดงามทางศิลปะและประวัติศาสตร์ ยิ่งปัจจุบันเมืองเก่าได้รับการบูรณะ อย่างเต็มที่ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือนบางแห่งปรับเป็นโรงแรม เช่น โรงแรมหวู หรือร้าน อาหาร อย่าง ไซน่าอินน์ เป็นต้น

     โรงแรมหวู หรือ WOO Gallery and Boutique Hotel โรงแรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่เป็น สถาปัตยกรรมผสมระหว่างยุโรปและจีน เดิมที่เป็นที่อยู่อาศัยและร้านค้า ชื่อ หม่อเส้งแอนด์โก จำหน่าย นาฬิกาและสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ปัจจุบันเจ้าของเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ที่ได้มุ่งมั่นบูรณะโดยคงความเป็น ประวัติศาสตร์ไว้ให้ได้มากที่สุด ปัจจุบันเป็นทั้งโรงแรมและ พิพิธภัณฑ์

     บ้านเก่าอายุกว่าร้อยปีนี้มีโครงสร้างยึดถือตามแบบโบราณ ทางเข้าเป็นปากมังกร มีคิ้ว 4 มุม สร้าง แบบที่ไม่มีประตูไหนที่ตรงกับประตูหน้าบ้านเลย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าสไตล์วิกตอเรียน และเครื่องกระ เบื้องสไตล์เปอรานากัน ที่มีสีสันและลวดลายงดงาม อันมีเฉพาะในแถบนี้เท่านั้น เช่น ลายนกฟีนิกซ์ หรือ วายุภักษ์

     ส่วน ไชน่าอินน์ เคยเป็นบ้านของพระพิทักษ์ชินประชา อยู่ที่ถนนถลาง เป็นบ้านแบบชิโน-โป รตุกีสเช่นกันที่ได้รับการบูรณะจนได้รับรางวัลมากมาย โดดเด่นด้วยประตูจีนเก่าตรงทางเข้า แล้วนำสายตา เข้ามาด้วยพื้นกระเบื้องเก่าลวดลายงดงาม ด้านในมีสวนสวย เหมาะกับการนั่งจิบชากับขนมพื้นบ้านภูเก็ตที่ ทำกันมาร่วมร้อยปี

     ทริปภูเก็ตครั้งนี้จึงถึงพร้อมทั้งความลักซ์ชัวรี และสัมผัสอดีตที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองและตก ทอดมาให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมถึงทุกวันนี้

     ทั้งนี้ ภูเก็ต ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกว่า เป็นเมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์ด้านอาหาร หรือ City of Gastronomy เมืองแรกของประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน จากเอกลักษณ์ของความหลากหลาย วัฒนธรรมสู่อัตลักษณ์ของรสชาติอาหารสูตรลับเฉพาะที่ถ่ายทอดผ่านคนในครอบครัวและสร้างความ ประทับใจให้กับผู้ที่มาชิม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: