Travel Update :

ปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์


ปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์


ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของดอกเอื้องและกล้วยไม้ไทย กว่า 100 ชนิด ในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

    เริ่มแล้ว...สำหรับเทศกาล “ปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม” (Songkran Festival, a Romantic Touch of Orchids) ภายใต้แนวคิด “ชมเสน่ห์ดอกเอื้องนานาพรรณ สืบสานวัฒนธรรมล้านนา เล่นน้ำสงกรานต์อย่างรู้คุณค่า รักษาประเวณีปี๋ใหม่เมือง” ระหว่างวันที่ 13 – 16 เมษายน 2559 เวลา 08.00 – 18.00 น. ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

    ชมความงดงามของดอกเอื้องและกล้วยไม้ไทย กว่า 100 ชนิด ที่บานสะพรั่งเต็มบริเวณเรือนกล้วยไม้ตลอดเดือนเมษายน รวมทั้งกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างประเทศ อาทิ “นอบิเล่ (Dendrobium nobile)” กล้วยไม้ลูกผสมที่ออกดอกให้ชมความงามแค่ปีละ 1 ครั้ง (เดือนมีนาคม-เมษายน) และกล้วยไม้สกุล “อิพิเดนดรัม (Epidendrum)” กล้วยไม้ป่าของประเทศเปรู น้อยคนนักที่จะได้ชมความงามของกล้วยไม้สกุลนี้ ภายในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ

   สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์ล้านนา พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมที่น่าสนใจและเปิดโอกาสให้ทุกท่านได้มีส่วนร่วมมากมาย อาทิ ร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป 9 วัด ได้แก่ วัดดับภัย วัดหม้อคำตวง วัดหมื่นล้าน วัดช่างทอง วัดจอมแจ้ง วัดช่างเคี่ยน วัดพระธาตุดอยคำ วัดบ้านฟ่อน และวัดต้นปิน รวมทั้งสักการะพระบรมสารีริกธาตุ จากวัดต้นปิน เพื่อความเป็นสิริมงคล/ ร่วมตัดตุงและปั๊มตุงนักษัตรประจำปีเกิด 12 ราศี/ สาธิตการเล่นน้ำสงกรานต์แบบล้านนา ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า รวมทั้งจับจ่ายซื้ออาหาร สินค้าพื้นเมืองในกาดหมั้วครัวฮอม เป็นต้น

   พบกิจกรรมไฮไลท์ของแต่ละวัน วันที่ 13 เม.ย. ชมการแสดง “ตีกลองสะบัดชัย เอาโชคเอาชัยมงคล ในวันมหาสงกรานต์ล้านนา” วันที่ 14 เม.ย. อิ่ม อร่อยกับขนมพื้นบ้านล้านนาหลากหลายเมนู วันที่ 15 เม.ย. ชมการแสดง “ตีฆ้องระฆังเสริม ความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต ในวันพญาวัน” และในวันที่ 16 เม.ย. ชิม “แก๋งบ่าหนุนหม้อขางหลวง” ซึ่งเป็นความเชื่อของคนล้านนาว่าเมื่อได้ทานแก๋งบ่าหนุนในวันปากปี จะช่วยส่งหนุนให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง เป็นสิริมงคลในครอบครัว โดยจะมีการสาธิตทำแก๋งบ่าหนุนและให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมรับประทาน จำนวน 720 ถ้วย ซึ่งกิจกรรมไฮไลท์ใน แต่ละวันนั้น เริ่มเวลา 15.00 – 16.00 น. ณ ลานส้มสุก

   สำหรับอัตราค่าบำรุงสวน คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 25 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท สำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ข้าราชการ นักเรียนและนักศึกษา แสดงบัตร 25 บาท อัตรานี้ยังไม่รวมค่าบริการรถพ่วง ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ... พิเศษสุด! สำหรับท่านใดที่แต่งกายชุดพื้นเมือง รับสิทธิพิเศษ มา 3 จ่าย 2 ในการซื้อบัตรเข้าสวน

   ทั้งนี้ ตั้งแต่ 13 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน 2559 อุทยานหลวงราชพฤกษ์ “ได้ขยายเวลาเปิด-ปิดสวน ถึง 19.00 น.” เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามของไม้ดอกนานาพรรณ ดื่มด่ำกับความงดงามของหอคำหลวง รวมทั้งพักผ่อน และออกกำลังกายในสวนสวยสาระดีที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ในช่วงเย็นได้นานขึ้น ตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053-114110-5บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: