Facebook Twitter
gPlus 
-

ข่าวสาร ท่องเที่ยว

|

ตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมงานประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2558 ในวันพุธที่ 28 ตุลาคม 2558 ณ วัดพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

     นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า เนื่องในวันออกพรรษา วัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี ได้จัดงานประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนขึ้นเป็นประจำทุกปี ตามตำนานกล่าวไว้ว่า เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าทรงมีพระชนมายุอยู่นั้น ทรงเสด็จขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และเสด็จกลับมายังมนุษย์โลกที่เมืองสังกัสสะ     ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ประชาชนต่างมารอเฝ้ารับเสด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า วันนั้นท่านได้กล่าวไว้ว่าเป็นวันเปิดโลก ทำให้โลกมนุษย์ สวรรค์และนรก ต่างเห็นกันและกัน ประชาชนที่มาจำนวนมากต่างปรารถนาใส่บาตรพระพุทธองค์ คนที่อยู่ห่างออกไปไม่สามารถจะใส่บาตรได้ถึง จึงใช้วิธีการโยนอาหารของตนลงในบาตรของพระพุทธเจ้าและพระสาวก โดยอาหารเหล่านั้นตกลงในบาตรเป็นที่อัศจรรย์ยิ่ง จึงถือเอาหลังวันออกพรรษาหนึ่งวัน จัดให้มีประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนขึ้นเป็นประจำทุกปี

     “ข้าวต้มลูกโยน” หรือ “ข้าวต้มหาง” เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการห่อข้าวต้มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำมาจากข้าวเหนียวผัดกับกระทิ และถั่วดำ แล้วนำมาห่อด้วยใบเตยหรือใบมะพร้าว โดยจะทำเป็นกรวยห่อหุ้มข้าวเหนียว และเหลือใบไว้ เป็นหางยาว ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการใส่บาตร ในปัจจุบันประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนนับวันจะเลือนหายไป จึงควรให้มีการอนุรักษ์ ฟื้นฟู การจัดงานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามเช่นนี้ให้อยู่คู่จังหวัดสระบุรีต่อไป และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัด

     ทางจังหวัดสระบุรีจึงได้กำหนดให้มีการจัดงานประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2558 ขึ้นในวันพุธที่ 28 ตุลาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ณ วัดพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี นอกจากนี้ ทุกท่านจะได้ชมขบวนแห่เฉลิมพระเกียรติ ขบวนแห่ข้าวต้มลูกโยน และขบวนการแสดงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมพื้นบ้านที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม พร้อมชมการประกวดทำข้าวต้มลูกโยน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี

ตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี

ททท.เชิญชาวพุทธ ร่วมงานตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2558

อ่าน 3,689 คน SHARE ความคิดเห็น
ประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จ.สระบุรี ปี 2557

ประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จ.สระบุรี ปี 2557

ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมงานประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี ประจำปี 2557 เนื่องในวันออกพรรษา

อ่าน 2,835 คน SHARE ความคิดเห็น
ประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน “เขาพระงาม เทโวโรหณะ” ลพบุรี

ประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน “เขาพระงาม เทโวโรหณะ” ลพบุรี

ขอเชิญทุกท่านร่วมงาน “เขาพระงาม เทโวโรหณะ” นมัสการหลวงพ่อใหญ่ ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน ย้อนรอยแห่งพุธกาล ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี จ.ลพบุรี วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2556

อ่าน 3,888 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยววัดเขาชะโงก (วัดพระพุทธฉาย)

เที่ยววัดเขาชะโงก (วัดพระพุทธฉาย)

วัดเขาชะโงก หรือ วัดพระพุทธฉาย คือ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครนายก วัดเขาชะโงกนั้นอยู่ในเขตพื้นที่ของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตำบลพรหมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ไฮไลท์ของวัดเขาชะโงกนั้นอยู่ที่ภาพเขียนสีพระพุทธฉาย

อ่าน 27,577 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยวงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ประจำปี 2557

ขอชวนเที่ยวงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ประจำปี 2557

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมงานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง ถวายโหน่ (ธง) ประจำปี 2557

อ่าน 7,034 คน SHARE ความคิดเห็น
ประเพณีตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย ปี 2556

ประเพณีตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย ปี 2556

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน ประเพณีตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย ประจำปี 2556 ในวันที่ 12 กันยายน 2556 ณ วัดแก่นจันทร์เจริญ ตำบลยางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

อ่าน 6,143 คน SHARE ความคิดเห็น
ประเพณีตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย

ประเพณีตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย

ท่องเที่ยว ขอชวนร่วมประเพณีตักบาตรขนมครก-น้ำตาลทราย ประเพณีโบราณที่จะถูกจัดขึ้นทุกวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 12 กันยายน 2556 เวลา 07.00-11.00 น. ณ วัดแก่นจันทร์เจริญ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อสืบท

อ่าน 4,167 คน SHARE ความคิดเห็น
ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ปี 2556

ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ปี 2556

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญร่วมงานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 21 – 23 กรกฎาคม 2556 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี “ประเพณีหนึ่งเด

อ่าน 2,509 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนร่วมงานประเพณีตักบาตรเทโว อุทัยธานี ปี 2555

ขอชวนร่วมงานประเพณีตักบาตรเทโว อุทัยธานี ปี 2555

อุทัยธานีเตรียมจัดงานประเพณีตักบาตรเทโว อย่างยิ่งใหญ่เฉลิมฉลองปีพุทธชยันตี เพื่อสืบสาน เอกลักษณ์ความภาคภูมิใจของจังหวัด ด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยมีไฮไลท์คือการแสดงแสง เสียง และสื่อผสม ชุด “เทโวโลกะไตร มหาไตรบารมี”

อ่าน 9,410 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน