Facebook Twitter
gPlus 
-

ข่าวสาร ท่องเที่ยว

|

ททท. เชิญชวนร่วมงานปฏิบัติบูชา พระธาตุพนม ปี 2558

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมกับมูลนิธิ ร่วมกับหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม และ เทศบาลตำบลพระธาตุพนม กำหนดจัดงาน “ปฏิบัติบูชา พระธาตุพนม” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้และเพื่อส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเชิงศาสนาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โครงการตามรอยพระบรมสารีริกธาตุในอีสาน ตามตำนานอุรังคธาตุ ที่นำเสนอการเดินทางรูปแบบของ บุญจาริก คือการท่องเที่ยวที่จะได้รับความรู้เรื่องราวทางพุทธศาสนา และสัมผัสความละเอียดอ่อนความศรัทธาที่ชาวอีสานมีต่อพระพุทธศาสนาผ่านวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตตามเส้นทางและร่วมปฏิบัติภาวนาในสถานที่ต่างๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับพุทธศาสนา

     งาน “ปฏิบัติบูชา พระธาตุพนม” จัดขึ้น ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม ตั้งแต่วันที่ 29 ถึง 30 สิงหาคม 2558 กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การอยู่ปฏิบัติภาวนาข้ามคืน ณ พระธาตุพนม ซึ่งการจัดงานปฏิบัติบูชา พระธาตุพนม ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และหน่วยงานในพื้นที่ ซึ่งเล็งเห็นถึงความสำคัญของการจัดงานในลักษณะบุญปฏิบัติบูชา ที่จะส่งเสริมงานพระพุทธศาสนาให้คนไทยเข้าถึงการปฏิบัติธรรมตามแนวทางขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

     โดยเฉพาะการจัดงานปฏิบัติบูชาที่จัดขึ้น ณ พระธาตุพนม ซึ่งเป็นศาสนสถานสำคัญยิ่งของชาวอีสานและชาวพุทธที่ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้พระธาตุพนมสักครั้งหนึ่งในชีวิต นอกจากนี้ยังมีการแสดงวัฒนธรรมประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนาที่น่าสนใจ อาทิ พิธีแห่เครื่องบูชาองค์พระธาตุพนมของชาวธาตุพนมด้วยเครื่องสักการะขันหมากเบ็ง การแห่เครื่องบูชาต้นดอกไม้ของชาวไทญ้อ อำเภอท่าอุเทน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวไทญ้อที่ใช้ในพิธีการสำคัญในขบวนแห่บูชาองค์พระธาตุท่าอุเทน ในบรรยากาศการจัดงานบุญพื้นบ้านไทยอีสาน ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การกล่าวคำผญาธรรมะบูชาองค์พระธาตุ การแสดงธรรมและนำภาวนาโดยพระอริยสงฆ์องค์สำคัญของภาคอีสาน และส่งท้ายกิจกรรมด้วยการตักบาตรรับอรุณ ณ พระธาตุพนม เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

     นางสาวสมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. กล่าวว่า “การจัดงานครั้งนี้ คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการประชาสัมพันธ์งานท่องเที่ยวเชิงศาสนาในภาคอีสานแก่กลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป ที่สนใจเดินทางด้วยตนเอง และการส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว อาทิ บริษัททัวร์ท่องเที่ยวศาสนา และบริษัททัวร์ทั่วไป ททท. จึงประชาสัมพันธ์การจัดงานดังกล่าวเพื่อสร้างการรับรู้ให้แก่สื่อมวลชนที่สนใจการท่องเที่ยววิถีธรรมตามรอยพุทธสถานในอีสาน”

     ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมงาน “ปฏิบัติบูชา พระธาตุพนม” สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สายด่วน 1672 Facebook.com/go2isan และมูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ www.bia.or.th
อ้างอิง...การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไหว้พระธาตุพนม เสริมสิริมงคล คนปีวอก

ไหว้พระธาตุพนม เสริมสิริมงคล คนปีวอก

พระธาตุพนม ตั้งอยู่ภายใน วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

อ่าน 1,316 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวอีสานสุขใจ ออมบุญ-อิ่มสุข นมัสการพระธาตุพนม ปี 2558

เที่ยวอีสานสุขใจ ออมบุญ-อิ่มสุข นมัสการพระธาตุพนม ปี 2558

ททท. สำนักงานนครพนม เชิญสักการบูชาพระธาตุพนมในงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2558 ในวันที่ 27 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์ 2558

อ่าน 1,862 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2557

ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2557

ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2557 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 หรือตรงกับวันที่ วันที่ 7-15 กุมภาพันธ์ ปี 2557 รวม 9 วัน 9 คืน

อ่าน 3,124 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมปฎิบัติบูชาลาพรรษาที่พระธาตุพนม ปี2555

ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมปฎิบัติบูชาลาพรรษาที่พระธาตุพนม ปี2555

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอเชิญพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว และผู้ที่สนใจ ร่วมงานปฏิบัติบูชา ลาพรรษาที่พระธาตุพนม ในช่วงระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม - 21 ตุลาคม พ.ศ.2555

อ่าน 3,126 คน SHARE ความคิดเห็น
พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ในทุกๆวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา "ธาตุพนม หรือ พระธาตุพนม" ในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม จะมีเหล่าพุทธศาสนิกชนเดินทางมานมัสการพระธาตุ พนมเป็นจำนวนมาก โดยพระธาตุตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพน

อ่าน 16,096 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2555

ขอชวนเที่ยวงานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2555

ไม่ว่าเวลาจะเนิ่นนานเท่าใด แต่ความเชื่อว่าหากได้นมัสการ และได้ถวายเครื่องสักการะบูชาพระธาตุพนม จะทำให้จิตใจเกิดความสงบเยือกเย็น ถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายแล้ววิญญาณก็จะได้ไปสู่สวรรค์

อ่าน 5,976 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท.ชวนเที่ยวงาน นมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2553

ททท.ชวนเที่ยวงาน นมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2553

กำหนดจัดงานบุญยิ่งใหญ่ “งานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2553” ขึ้น ระหว่างวันที่ 23-31 ม.ค. 53 ณ บริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

อ่าน 5,017 คน SHARE ความคิดเห็น
ไหว้พระธาตุพนม ชมไหลเรือไฟริมโขง

ไหว้พระธาตุพนม ชมไหลเรือไฟริมโขง

ประเพณีไหลเรือไฟเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวอีสานสืบทอดปฏิบัติใน เทศกาลออกพรรษาทำกันในวันขึ้น 15 คํ่า หรือ แรม 1 คํ่า เดือน 11 ตามแม่นํ้าลำคลอง "เรือไฟ"หรือภาษาถิ่นเรียกว่า "เรือไฟ"

อ่าน 9,669 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน