Travel Update :

ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์

ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาปั่นจักรยานเที่ยวในกิจกรรม “ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์” ตั้งแต่วันนี้ - 30 สิงหาคม 2558


     นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กล่าวว่า การเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยานกำลังเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน จึงทำให้เกิดกิจกรรมปั่นจักรยานไปเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวในหลายจังหวัด และเกิดเส้นทางท่องเที่ยวโดยใช้จักรยานขึ้นในหลายพื้นที่ ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานและอยากมีส่วนร่วมในการเดินทางท่องเที่ยวในรูปแบของการสิ่งแวดล้อมมาร่วมกันปั่นจักรยานเที่ยวที่จังหวัดแพร่ น่าน และอุตรดิตถ์ “ปั่น” คือ การปั่นรถจักรยาน (ภาษาเหนือเรียกรถถีบ) “เนิบ เนิบ” เป็นภาษาเหนือที่แปลว่าความช้า ไม่เร่งรีบ ค่อยเป็นค่อยไป กิจกรรมปั่นเนิบเนิบ คือการปั่นจักรยานเพื่อไปสัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตสองข้างทางอย่างช้า ๆ ไม่เร่งรีบ


ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์


     เส้นทางปั่นเนิบเนิบที่แนะนำ มี 6 เส้นทาง (จังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ จังหวัดละ 2 เส้นทาง) โดยแต่ละเส้นทางจะมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป เส้นทางแรกของจังหวัดแพร่คือ ท่องเวียงเก่าแป้ เหมาะสำหรับนักปั่นสมัครเล่นในเขตอำเภอเมืองแพร่ เส้นทางแบบราบเรียบสบายๆชมบ้าน ชมวิว ชมวิถีชีวิต รวมทั้งบ้านไม้สักเก่า คุ้ม และพิพิธภัณฑ์ เส้นทางที่สองของจังหวัดแพร่คือ สูดโอโซน@ช่อแฮ เป็นเส้นทางปั่นจักรยานสำหรับนักปั่นผู้มีประสบการณ์เพราะมีทั้งขึ้นเนินน้อย ๆ และเส้นทางสูงชันมาก ๆ แต่เป็นถนนลาดยางทั้งหมด นักปั่นจะได้สัมผัสกับวัดวาอาราม ธรรมชาติ และจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของจังหวัดแพร่

     ในส่วนของจังหวัดน่าน เส้นทางแรกคือ ปั่นชิล ชิล ยลเมืองน่าน เป็นเส้นทางปั่นจักรยานเพื่อเที่ยวชมวัดที่สำคัญในเขตอำเภอเมืองน่าน ส่วนใหญ่เป็นทางราบเรียบในตัวเมือง แต่ช่วงท้ายมีปั่นขึ้นเนินเตี้ย ๆ เส้นทางที่สอง คือ ปั่นสองล้อ ผ่อเวียงสา เป็นเส้นทางปั่นจักรยานในเขตอำเภอเวียงสา อำเภอเล็ก ๆที่มีเรื่องราวของจักรยาน ผ้าทอ และอาคารประวัติศาสตร์ไว้รอต้อนรับนักปั่น 


ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์


     สำหรับเส้นทางปั่นจักรยานในจังหวัดอุตรดิตถ์นั้น เส้นทางแรก คือ ปั่นซอกแซก เลาะลับแล เป็นเส้นทางจักรยานที่ปั่นสบาย ๆ รื่นรมย์กับบ้านเมืองเก่าแก่ของอำเภอลับแล เส้นทางเป็นถนนในที่ราบไม่สูงชันและปั่นไปอิ่มไปด้วยการชิมอาหารอร่อยเมืองลับแลไปตลอดทางเส้นทางที่สอง คือ กินลมชมวิว ณ ลับแล เป็นเส้นทางปั่นจักรยานทางราบผ่านทุ่งนาจากพิพิธภัณฑ์ลับแลไปยังวัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดพระยืนพุทธบาทยุคลและวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

     นักท่องเที่ยวที่สนใจเส้นทางปั่นจักรยาน “ปั่น เนิบ เนิบ @แพร่ น่าน อุตรดิตถ์” สามารถติดต่อขอรับคู่มือเส้นทางท่องเที่ยว “ปั่นเนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์” ได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานใหญ่ และ ททท. ภูมิภาคทุกแห่ง รวมทั้งที่ ททท. สำนักงานแพร่ โดยในคู่มือจะมีรายละเอียดเส้นทางทั้ง 6 เส้นทาง พร้อมแนะนำแหล่งท่องเที่ยวบนเส้นทาง สถานที่ยืมหรือเช่าจักรยานในแต่ละจังหวัด แผนที่พร้อมพิกัด และจุดประทับตรา ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถร่วมสนุกในกิจกรรม “ปั่น เนิบ เนิบ @แพร่ น่าน อุตรดิตถ์” ด้วยการปั่นจักรยานตามเส้นทางที่แนะนำในคู่มือ (เลือกเส้นทางใดเส้นหนึ่ง) ระหว่างเดินทางก็แวะประทับตราปั่นเนิบเนิบ ณ จุดประทับตราในเส้นทางนั้น

     หากประทับตราครบตามกำหนดก็สามารถส่งมาแลกรับของที่ระลึกเป็นกระเป๋าเป้สะพายหลัง ภายในบรรจุชุดไฟฉาย หน้าหลัง (สำหรับติดรถจักรยาน) ฟรี สามารถปั่นท่องเที่ยวและแลกรับของที่ระลึกได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2558 ขอรับคู่มือและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานแพร่ เลขที่ 2 ถนนบ้านใหม่ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: