Travel Update :

เที่ยวเทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง ครั้งที่19

เที่ยวเทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง ครั้งที่19

 

ท่องเที่ยว อำเภอแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย อบต.แม่สลองนอก และผู้ประกอบการร้านค้าในท้องถิ่น เตรียมจัดงาน “เทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง ครั้งที่ 19” พร้อมสัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอย

     เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2557 นางบุศริณธญ์ วรพัฒนานันน์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง นายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย พ.ต.อ.บุญวาศน์ มังคราช ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่ฟ้าหลวง และนายสมบูรณ์ มาเยอะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงการจัดงาน เทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง ครั้งที่ 19 ณ บริเวณภายในร้านชาหงษ์ฝู่ บ้านสันติคีรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยมีสื่อมวลชน และผู้ร่วมแถลงข่าวบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

     เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวยังจังหวัดเชียงราย พร้อมสัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอย ซึ่งพื้นที่ตำบลแม่สลองนอกหรือดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวงเชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงราย อีกแห่งหนึ่งอันเป็นที่รู้จักของกลุ่มนักท่องเที่ยว ด้วยชุมชนที่ตั้งบนดอยสูงมีสภาพภูมิประเทศเป็นทิวเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน มองเห็นทิวทัศน์สวยงามได้กว้างไกลมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นมากและเป็นช่วยที่สวยงามด้วยดอกซากุระบานสะพรั่งและสีสันของต้นไม้เปลี่ยนสีแต่งแต้มยอดดอย อีกทั้งมีความอุดมสมบูรณ์ของอินทรียวัตถุในดินจึงทำให้เป็นแหล่งปลูกชาที่ดี ประกอบกับมีไร่ชาและโรงงานแปรรูปใบชาสามารถผลิตชาชั้นดีจำหน่ายในพื้นที่และส่งขายทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ

     นอกจากนี้ในพื้นที่ยังสามารถปลูกพืชผักไม้ผลและไม้ดอกเมืองหนาวหลากหลายชนิด ประกอบกับวิถีชีวิตชนเผ่ากว่า 7 ชนเผ่า ที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางขึ้นมาสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตของชนเผ่า พร้อมจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี

     ทางด้านนายวรญาณ บุญณราช นายอำเภอแม่ฟ้าหลวงเชียงราย กล่าวว่า เทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง ซึ่งในปี 2557 นี้ นับเป็นปีที่ 19 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2557 ถึงวันศุกร์ที่ 2 มกราคม 2558 ณ บริเวณภายในสนามกีฬาโรงเรียนบ้านสันติคีรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ตลอดการจัดงานชมการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ชา กาแฟ และผลไม้สดอบแห้ง กิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ หมุนเวียนแต่ละวันประกอบด้วย การแสดงศิลปวัฒนธรรมชนเผ่า 7 ชนเผ่า ประกอบด้วย จีนยูนนาน อาข่า ลาหู่ ลัวะ เมี่ยน ลีซู และไทยใหญ่ กิจกรรมการประกวด ได้แก่ ประกวดร้านชา ประกวดไก่ดำสายพันธุ์ฟ้าหลวง และชี้ฟ้า หารประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง เป็นต้น รวมถึงสนุกกับกิจกรรมบ้านชนเผ่า เช่นโล้ชิงช้า ชิงช้าชนเผ่า และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย    

      โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก ได้ที่โทร 053 765129 หรือติดต่อข้อมูลที่ www.maesalongnok.go.thแหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: