Facebook Twitter
gPlus 
-

ข่าวสาร ท่องเที่ยว

|

อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย
เที่ยวป่าหน้าฝนที่อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย

เมื่อย่างเข้าหน้าฝน พื้นดินชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ พืชพรรณต่างๆ ทั้งเล็กทั้งใหญ่ก็แข่งกันเจริญงอกงาม ผลิยอด แตกใบต้อนรับฤดูฝนความสดชื่น สดใสของต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวชะอุ่ม ก็คืนกลับมาสู่ผืนป่า ธารน้ำที่เคยไหลเอื่อย ๆ ดุจจะพักตัวในฤดูร้อน ก็เริ่มเริงร่ามีชีวิตส่งเสียงซัดซ่าไปทั่วบริเวณ และนี่คือเสน่ห์ แห่งป่าหน้าฝน

        นางสุมิตรา ศรีสมบัติ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า
"เรามักจะรู้จักจังหวัดสุโขทัยในมุมของเมืองประวัติศาสตร์ราชธานีแห่งแรกของประเทศไทยแต่ในความเป็นจริงแล้วสุโขทัยยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงามรอให้พวกเราไปสัมผัส ค้นหาเสน่ห์และความมหัศจรรย์แห่งผืนป่าเมืองเหนือ อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย ป่าดิบเขาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณ ป่าไม้ และสัตว์ป่านาๆชนิดเหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน สัมผัสไอดิน และกลิ่นป่าสำหรับผู้รักธรรมชาติและหลงในมนต์เสน่ห์ของป่าหน้าฝน"

        อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย หรือ ป่าคาห้องเรียนธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 319 ตารางกิโลเมตร ของอำเภอศรีสัชนาลัย อำเภอทุ่งเสลี่ยมจังหวัดสุโขทัยและบางส่วนของแนวเขา ต่อเนื่องในอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ความมหัศจรรย์ของผืนป่าที่โอบล้อมด้วยเทือกเขาติดต่อกันเป็นแนวยาวมีสภาพอากาศที่ใกล้เคียงกับผืนป่าเมืองเหนือ อุดมไปด้วยไม้ป่านานาชนิดน้อยใหญ่ที่ช่วยกันโอบอุ้มความชุ่มชื้นให้กับผืนดินก่อกำเนิดเป็นป่าต้นน้ำ ห้วยลำธารหลายสายไหลลงสู่แม่น้ำยม

        ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าดิบเขา อุดมด้วยไม้ป่านาๆพันธุ์เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิดรวมทั้งสัตว์ป่าหายากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงมีพระราชประสงค์ที่จะสงวนป่าบริเวณนี้ไว้เพื่อรักษาสภาพป่าอันเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าและสวยงามให้เป็นมรดกของชาติ อีกทั้งเพื่อให้ราษฎรในแถบนี้และใกล้เคียงได้รับความสมบูรณ์จากน้ำที่เกิดจากพื้นที่ต้นน้ำลำธาร ในพื้นที่ป่าแห่งนี้ ความงดงามของอุทยานฯ อยู่ที่ความหลากหลายทางธรรมชาติที่รอนักท่องเที่ยวมาสัมผัสไม่ว่าจะเป็น น้ำตกความสมบูรณ์ของลำน้ำ ถ้ำหินงอกหินย้อย รวมไปถึงเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่จะทำให้ผู้มาเยือนได้ใกล้ชิดกับผืนป่าเห็นความสัมพันธ์เชื่อมโยงของการพึ่งพาอาศัยกันในระบบนิเวศทำให้เกิดความเข้าใจและรักษาป่าไม้ให้มีความยั่งยืนสืบไป

        เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติชมตะวัน
เป็นเส้นทางที่อยู่บนไหลเขามีความลาดชันปานกลาง ผ่านร่องน้ำ ในบางช่วง ตลอดเส้นทางเป็นป่าเบญจพรรณนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของอุทยานฯ และระหว่างเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสไอแดดยามเช้าชมความงามพระอาทิตย์โดยใช้เวลาในการเดิน2-3 ชั่วโมง

        เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติห้วยแม่ท่าแพ ลักษณะของเส้นทางเป็นเส้นทางที่ต้องเดินวนกลับระหว่างทางเดินสามารถพบกับสัตว์ป่าหายากได้ เช่น ผีเสื้อ เก้ง หมูป่า กระรอก ลักษณะของป่า เป็นป่าดงดิบแล้งผสมกับป่าเบญจพรรณที่ยังความอุดมสมบูรณ์ ใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมง เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร

        โดยตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความงามของธรรมชาติท่ามกลางป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกตาดดาว ที่มีต้นกำเนิดจากห้วยแม่ท่าแพ ตกผ่านหน้าผาสูงประมาณ 50 เมตร มีถึง 3 ชั้น เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามมาก ลักษณะของธารน้ำตกจะแยกเป็น 2 สาย ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างในช่วงฤดูที่มีน้ำมาก ละอองของน้ำตกจะฟุ้งกระจายไปทั่ว สะท้อนแสงแดดเกิดเป็นสายรุ้งงดงาม น้ำตก แห่งนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินเลียบลำห้วย

        แม้ว่าการเดินทางจะค่อนข้างไกลสำหรับการเดินเท้าแต่ระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่าง เต็มอิ่มมีทั้งลำธารใสเย็นมีน้ำไหลตลอดทั้งปีตลอดจนทิวทัศน์ของหุบเขาที่โอบล้อมอยู่ทุกช่วงเวลา นอกจากนั้นยังมี น้ำตกตาดเดือน น้ำตกที่เกิดจากลำห้วยแม่ท่าแพสูงประมาณ 10 เมตร เป็นลานหินกว้างและแอ่งน้ำเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ สามารถลงไปเล่นน้ำได้ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง 300 เมตร

        ต่อด้วยความมหัศจรรย์ของ ถ้ำธาราวสันต์ ถ้ำหินปูนขนาดกลางจากปากถ้ำต้องไต่เขาลงไป ในถ้ำตามซอกหินมีอุโมงค์ทางเดินที่เป็นผนังหินของภูเขาสองลูกมาชนกันผ่านอุโมงค์ที่คล้ายธารน้ำไหล ภายในถ้ำจะได้สัมผัสกับความงามของหินงอกหินย้อยที่ส่องประกายระยิบระยับ นอกจากนั้นยังมีค้างคาว อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากบริเวณโดยรอบจะพบสัตว์ป่าได้ทั่วไปเช่น จันทน์ผา เลียงผา เป็นต้น โดยห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 1.5 กิโลเมตร

        นอกจากการเดินป่าสัมผัสความเร้นลับของธรรมชาติแล้วอุทยานยังมีจุดกางเต็นท์หรือบ้านพัก ของอุทยานให้พักซึ่งเงียบสงบ ร่มรื่นล้อมรอบไปด้วยขุนเขาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสกลิ่นไอป่าเขาเสพบรรยากาศยามฝนโปรยปราย ต้นไม้นานาชนิดอากาศเย็นสบายเกือบตลอดปีรอให้คุณมาทิ้งตัว เอนกายสัมผัสธรรมชาติเติมพลังให้กับชีวิต

        ความมหัศจรรย์ของอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัยยังมีแหล่งท่องเที่ยว ต่าง ๆ อีกมากที่รอ นักท่องเที่ยวมาสัมผัสและช่วยกันรักษาผืนป่าอันเป็นมรดกแห่งชาติที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตด้วยความอุดมสมบูรณ์สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 055 910 002-3, 081 887 98ที่มา Mcot

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวป่าหน้าฝนที่ภูหินร่องกล้า

เที่ยวป่าหน้าฝนที่ภูหินร่องกล้า

หน้าฝนปีนี้ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ากันไหมคะ หลายคนอาจสงสัยว่าไปทำต้องไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ายามหน้าฝน ทราเวลไทยซ่าส์จึงขอพาคุณไปเที่ยวป่าหน้าฝนที่ภูหินร่องกล้า สัมผัสธรรมชาติสวยงามหน้าฝนที่ไม่มีในช่วงฤดูกาลอื่นๆ

อ่าน 6,281 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวป่าหน้าฝนที่อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย

เที่ยวป่าหน้าฝนที่อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย

เมื่อย่างเข้าหน้าฝน พื้นดินชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ พืชพรรณต่างๆ ทั้งเล็กทั้งใหญ่ก็แข่งกันเจริญงอกงาม ผลิยอด แตกใบต้อนรับฤดูฝนความสดชื่น สดใสของต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวชะอุ่ม ก็คืนกลับมาสู่ผืนป่า

อ่าน 4,685 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวป่าหน้าฝน ยลน้ำตกร่มเกล้า-ภราดร

เที่ยวป่าหน้าฝน ยลน้ำตกร่มเกล้า-ภราดร

น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร น้ำตกแสนสวยของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลยและอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลกนั่นเองค่ะ น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร เป็นน้ำตกฝาแฝด 2 แห่ง ซึ่งอยู่ติดๆกัน

อ่าน 5,345 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวป่าหน้าฝน สัมผัสสายธาร และพืชพันธุ์นานาชนิด

เที่ยวป่าหน้าฝน สัมผัสสายธาร และพืชพันธุ์นานาชนิด

หน้าฝนฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำ สรรพสื่งในพงไพรล้วนเต็มไปด้วยสีสันแห่งชีวิต น้ำตกหลั่งไหลเป็นสายธารกว้างใหญ่เสียงดังกึกก้องทั่วราวป่า ต้นไม้กลับคืนเป็นสีเขียวขจี

อ่าน 3,745 คน SHARE ความคิดเห็น
กังหันน้ำ ร.ร.การเมืองการทหาร ที่เที่ยวหน้าฝนแห่งภูหินร่องกล้า

กังหันน้ำ ร.ร.การเมืองการทหาร ที่เที่ยวหน้าฝนแห่งภูหินร่องกล้า

กังหันน้ำ ร.ร.การเมืองการทหาร จุดท่องเที่ยวยามหน้าฝนในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าที่คุณต้องไม่พลาดแวะไปเยือนสักครั้ง

อ่าน 3,446 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์ทุ่งกะหล่ำปลีภูทับเบิก

เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์ทุ่งกะหล่ำปลีภูทับเบิก

ภูทับเบิก ที่เที่ยวช่วงหน้าฝนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ และยังเป็นแหล่งปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

อ่าน 5,112 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์ดอกลิ้นมังกรสีชมพูบานที่น้ำตกหมันแดง

เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์ดอกลิ้นมังกรสีชมพูบานที่น้ำตกหมันแดง

ถ้ามาเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ายามหน้าฝน ไม่พลาดโอกาสไปเที่ยวน้ำตกหมันแดง น้ำตกขนาดใหญ่ มี 32 ชั้น ซึง่ในช่วงหน้าฝนนี้ดอกลิ้นมังกรสีชมพูกำลังเบ่งบานอวดความสวยท้าระอองฝนที่น้ำตกหมันแดงกันอย่างละลานตา

อ่าน 3,189 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เที่ยวหน้าฝน ยลเสน่ห์สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

ดอยอ่างขาง หรือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง คือหนึ่งในที่เที่ยวหน้าฝนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อ่างขาง หรือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง คือ สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง

อ่าน 4,529 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกสาริกา ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ

น้ำตกสาริกา ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ

น้ำตกสาริกา สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงฯในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เที่ยวนครนายกที่คุณต้องหาโอกาสไปเยือนสักครั้ง น้ำตกสาริกา ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอดๆถึง 9 ชั้น ผาที่สูงที่สุดประมาณ 200 เมตร

อ่าน 8,302 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน