Facebook Twitter
gPlus 
-

ข่าวสาร ท่องเที่ยว

|


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี ขอเชิญคู่รักแต่งกายย้อนยุคในสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เข้าจดทะเบียนสมรส ในงาน “บอกรักกัน วันวาเลนไทน์” ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี อ.เมือง จ.เพชรบุรี ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555

     ซึ่งงานดังกล่าวจังหวัดเพชรบุรี โดย อำเภอเมืองเพชรบุรี ได้กำหนดจัดงานขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้คู่รักจดทะเบียนสมรสให้ถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวพระนครคีรี ซึ่งเป็นครั้งแรกของจังหวัดเพชรบุรีที่จัดงานจดทะเบียนสมรสบนพระนครคีรี

     พระนครคีรี หรือที่ชาวเพชรบุรีเรียกกันติดปากว่า “เขาวัง” พระราชวังฤดูร้อนแห่งนี้เป็นพระราชวังแห่งแรกที่สร้างอยู่บนยอดเขา สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

    โดยพระองค์ทรงโปรดที่จะเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับพักผ่อนพระอิริยาบถและใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอยู่เสมอ อีกทั้งยังทรงโปรดให้ทำการสร้างเจดีย์องค์ใหญ่สีขาวครอบทับเจดีย์องค์เดิมที่มีอยู่แล้วและพระราชทานนามว่า “พระธาตุจอมเพชร” พร้อมทั้งให้สร้างวัดประจำพระราชวังคือ “วัดพระแก้วน้อย” ระหว่างสองข้างทางที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างยอดเขาทั้ง 3 ยอด ทรงให้ปลูกต้นลั่นทม

     เมื่อเข้าช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน ของทุกปี ต้นลั่นทมอายุเก่าแก่เกือบ 200 ปี จะผลัดใบเหลือเพียงดอกสีขาวที่บานสะพรั่งสลับกับแมกไม้น้อยใหญ่ แต่งแต้มสีสันและสร้างความงดงามให้พระนครคีรีมากยิ่งขึ้น ด้วยประวัติความเป็นมาและความสวยงามของพระนครคีรี ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่สิริมงคลและเหมาะแก่การใช้เป็นสถานที่จดทะเบียนสมรสแก่คู่รัก

     ดุจกับการเริ่มต้นของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป งานนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี อนุญาตให้คู่รักที่ร่วมจดทะเบียนสมรส ได้มีโอกาสถ่ายภาพแต่งงานตามมุมต่างๆ บนพระนครคีรี เพื่อเก็บไว้ในความทรงจำกับความรักที่แสนหวาน อีกด้วย

     สำหรับคู่รักชาย - หญิง คู่ใดสนใจอยากจะร่วมจดทะเบียนในครั้งนี้ สามารถลงทะเบียนและกรอกใบสมัคร พร้อมแนบหลักฐานสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ที่สำนักงานทะเบียน อำเภอเมืองเพชรบุรี ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555 โดยกำหนดรับคู่รักที่ร่วมจดทะเบียนเพียง 62 คู่ เท่านั้น สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอเมืองเพชรบุรี โทร. 0 3242 5544 ต่อ 20


ข้อมูลโดย : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พระนครคีรี' เสน่ห์วังงามบนเขาสามยอด

'พระนครคีรี' เสน่ห์วังงามบนเขาสามยอด

เพชรบุรี อีกหนึ่งจังหวัดชายทะเลยอดนิยมใกล้กรุงเทพฯ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม แหล่งศึกษาดูงานระดับประเทศ สนามกอล์ฟที่ได้มาตรฐานระดับสากล ที่พักหลายระดับราคา

อ่าน 7,864 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเขาวัง ชมความงาม 'อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี'

เที่ยวเขาวัง ชมความงาม 'อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี'

หากมีโอกาสได้เดินทางโดยเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี บริเวณแยกเข้าเมืองเพชรบุรีท่านสามารถมองเห็นยอดเขาสามยอดตั้งอยู่มีเจดีย์ และปราสาทอันสวยงามประดิษฐานทั้งสามยอดภูเขาชาวเพชรบุรีเรียกภูเขานี้

อ่าน 16,215 คน SHARE ความคิดเห็น
ชวนเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 29 ปี 2558

ชวนเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 29 ปี 2558

พระนครคีรี หรือ เขาวัง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเพชรบุรี ล่าสุด! จังหวัดเพชรบุรี ได้จัดงานพระนครคีรี – เมืองเพชร เป็นประจำทุกปี 2558

อ่าน 1,829 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยวงานพระนครคีรี - เมืองเพชร ครั้งที่ 27

ขอชวนเที่ยวงานพระนครคีรี - เมืองเพชร ครั้งที่ 27

เตรียมพบกับความยิ่งใหญ่ ตระการตาเหมือนทุกปี กับ "งานพระนครคีรี - เมืองเพชร ครั้งที่ 27" ซึ่งจะมีการจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 28 มีนาคม - 6 เมษายน ปีพ.ศ.2556 ณ พระนครคีรี

อ่าน 5,070 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอชวนเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 26

ขอชวนเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 26

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ถึงคุณค่าของแหล่งท่องเที่ยว และศิลปวัฒนธรรมของจังหวัด ในฐานะที่เป็นแหล่งรวมงานช่างชั้นครูของประเทศหลายแขนง การเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ครบสมบูรณ์ ตลอดจนผู้คนในจังหวัดเพชรบุรี

อ่าน 4,265 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอเชิญเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 26 ประจำปี 2555

ขอเชิญเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 26 ประจำปี 2555

ขอชวนเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 26 ประจำปี 2555 ซึ่งจะจัดในวันที่ 28 มีนาคม – 6 เมษายน 2555 ณ บริเวณโดยรอบพระนครคีรี (เขาวัง)

อ่าน 3,299 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. สำนักงานเพชรบุรี   14 กุมภาพันธ์ ชวนมาบอกรักกัน ณ พระนครคีรี

ททท. สำนักงานเพชรบุรี 14 กุมภาพันธ์ ชวนมาบอกรักกัน ณ พระนครคีรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี ขอเชิญคู่รักแต่งกายย้อนยุคในสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เข้าจดทะเบียนสมรส ในงาน “บอกรักกัน วันวาเลนไทน์” ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี อ.เมือง จ.เพชรบุรี ในวันที่

อ่าน 5,957 คน SHARE ความคิดเห็น
จังหวัดเพชรบุรี ขอเชิญเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 25

จังหวัดเพชรบุรี ขอเชิญเที่ยวงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 25

สำนักงานเพชรบุรี รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ ได้กำหนดจัดงานพระนครคีรี-เมืองเพชร ครั้งที่ 25... ประจำปี 2554 ขึ้น ระหว่างวันที่ 1–10 เมษายน 2554 ณ บริเวณพระนครคีรี (เขาวัง) อ.เมือง จ.เพชรบุรี

อ่าน 4,604 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท.ชวนเที่ยวงานพระนครคีรี - เมืองเพชร

ททท.ชวนเที่ยวงานพระนครคีรี - เมืองเพชร

งานพระนครคีรี - เมืองเพชร งานพระนครคีรี - เมืองเพชร วันที่: 1-10 เมษายน 2553 สถานที่: ณ เขาวัง และบริเวณโดยรอบอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

อ่าน 7,058 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน