Facebook Twitter
gPlus 
-

ข่าวสาร ท่องเที่ยว

|


ที่เที่ยวพัทยา สวนนงนุชพัทยา สร้างชื่อเมืองไทยกระฉ่อนโลก คว้าเหรียญทอง สุดยอดการจัดสวนระดับโลก เป็นรางวัลครั้งที่สอง ติดต่อสองปีซ้อน ในงานเชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์ 2011 (Chelsea flower show 2011 ) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และยังครองแชมป์ที่หนึ่งของเอเชียด้วย

     นางสาวนันทา ตันสัจจา กรรมการสวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์วุฒิชัย กบิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เปิดแถลงข่าว ต่อสื่อมวลชนทันที ที่ได้มีการประกาศผลรางวัล การจัดสวนภายในยอดเยี่ยม ของงาน เชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์ 2011 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังปรากฏว่า ผลงานที่ สวนนงนุชพัทยา และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันระดมความคิด สรรค์สร้างเป็นผลงานอันน่าทึ่ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สุดยอดเมืองไทย” หรือ “Fantastic Thailand” ที่ ส่งเข้าประกวดนั้น ได้รับรางวัลเหรียญทอง ประเภท Combining Thai Culture and Flowers ซึ่งถือเป็นเหรียญทองครั้งที่สองจากงานนี้

     โดยนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ซึ่งเดินทางไปควบคุมการสรรค์สร้างผลงานที่ประเทศอังกฤษด้วยตนเอง ได้ โฟนอิน เข้ามาระหว่างการแถลงข่าว โดย ได้บอกเล่าถึง ผลงานประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจชิ้นนี้ว่า เป็นความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะนำชื่อเสียงทางด้านการจัดสวน และการประดิษฐ์ดอกไม้ตามแนวภูมิปัญญาบรรพบุรุษ ไทย มาสู่ประเทศไทยให้ทั่วโลกยอมรับในฝีมือของคนไทย จึงได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำหนดแนวคิด และรูปแบบในการที่จะนำ

     เสนอผลงานเข้าประกวด ซึ่งก็ผ่านการกลั่นกรองความคิดจนตกผลึกเป็นชิ้นงานที่เรียกว่า “สุดยอดเมืองไทย” หรือ Fantastic Thailand ขึ้น โดยในพื้นที่ 10x10 เมตรนี้ จะถ่าย ทอดเรื่องราวความเป็นเอกลักษณ์ วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม จารีตประเพณีอันดีงาม จากทั้ง 4 ภาคของไทยเอาไว้ทั้งหมด

     โดยชิ้นงานจะโดดเด่นด้วยพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามวรวิหาร ประดับประดา ด้วยสัญลักษณ์ของแต่ละภาค เช่น ตุง ร่มจองคำ โถบูรณะกะตะ ฆ้อง เป็นสิ่งแทนจากภาค เหนือ สิงห์ เป็นสิ่งแทนจากภาคตะวันตก ประเพณีลอยกระทง จากภาคกลาง บายศรี และช้าง จากภาคอีสาน ส่วนหนังตะลุงเป็นสิ่งแทนจากภาคใต้ โดยแต่ละส่วนจะถูก ประดับประดาด้วยดอกไม้ ใบไม้ เช่น บานไม่รู้โรย และกลีบกล้วยไม้ทั้งตระกูลหวาย

     และแวนด้านับล้าน ๆ ดอก ตกแต่งให้มีสีสันสวยงาม สะดุดตา โดดเด่น และเป็น เอกลักษณ์ ซึ่งคณะกรรมการและผู้เข้าชมงานต่างชื่นชมในฝีมือการทำอย่างวิจิตรบรรจง และ ประณีตของคนไทย โดยเฉพาะพระราชินีแห่งอังกฤษ และพระราชวงศ์ ที่เสด็จมา เยี่ยมชมงานนี้ ได้ทอดพระเนตรผลงานชิ้นนี้ อย่างทรงสนพระทัยยิ่ง และทรงชื่นชมในความสวยงามและความสามารถ จนยกย่องให้ไทยเป็นยอดฝีมือแห่งการจัดสวนเลยทีเดียว

     นายกัมพล กล่าวด้วยว่า การที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จในแต่ละครั้ง ต้องอาศัยความอดทน พากเพียร ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ และกำลังสติปัญญา ให้กับผลงานแต่ละชิ้นอย่าง มาก เพราะรางวัลเหล่านี้ใช่ว่าจะได้มาง่าย ๆ เนื่องจากงานที่เข้าประกวดคือ เชลซี ฟลาวเวอร์โชว์ ของประเทศอังกฤษ เป็นงานแสดงดอกไม้ที่ยิ่งใหญ่ได้รับการยอมรับจาก ทุกประเทศทั่วโลก รางวัลที่ได้จะการันตีคุณภาพของผู้ที่ได้รับเป็นอย่างดี ซึ่งไม่มีที่ใดทัดเทียมได้ และมีกว่า 600 ประเทศที่พยายามมุ่งมั่นที่จะพิชิตเหรียญทองจากงานเชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์

     ทางสวนนงนุชพัทยา จึงทุ่มเทให้กับผลงานชิ้นนี้ ด้วยงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ใส่ใจดอกไม้ทุกดอก ทุกรายละเอียด เพื่อให้ผ่านเกณฑ์การตัดสินที่คณะกรรมการจะพิจารณา อันประกอบด้วยต้องมีสิ่งประดิษฐ์ 20 % ธรรมชาติ 80 % พืชพรรณที่นำมาใช้ตกแต่ง ความยากในการสร้างสรรค์ผลงาน มีความเป็นเอกภาพ สัดส่วนสมดุล สีสันงดงาม มีความคิดสร้างสรรค์ดัดแปลงประยุกต์องค์ประกอบต่าง ๆ พิถีพิถันและถ่ายทอดความเป็นตัวตนของธีมได้อย่างลงตัว สวยงาม ไร้ที่ติ

     ซึ่งผลงานของสวนนงนุชพัทยาและ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ผ่านเกณฑ์การตัดสินทั้งหมด จนได้รับรางวัลอันน่าภาคภูมิใจเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ได้รับเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา และสิ่งที่ต้องทำต่อ ไปก็คือต้องพยายามสรรค์สร้างผลงานให้เป็น The Best of show ให้ได้ ซึ่งก็ต้องพยายามกันในปีต่อ ๆ ไป

ข้อมูลโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)
1600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ : 0 2250 5500
ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยว ททท. 1672
prdiv@tat.or.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวนนงนุชพัทยา เชิญร่วมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ พร้อมชม ช้างแสนรู้

สวนนงนุชพัทยา เชิญร่วมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ พร้อมชม ช้างแสนรู้

สวนนงนุชพัทยา เชิญร่วมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ พร้อมชม พังหยก ช้างแสนรู้วาดภาพสวัสดีปีใหม่ 2559

อ่าน 6,089 คน SHARE ความคิดเห็น
สวนนงนุชพัทยา ครองแชมป์เหรียญทองสุดยอดการจัดสวนระดับโลก 2 ปีซ้อน

สวนนงนุชพัทยา ครองแชมป์เหรียญทองสุดยอดการจัดสวนระดับโลก 2 ปีซ้อน

สวนนงนุชพัทยา สร้างชื่อเมืองไทยกระฉ่อนโลก คว้าเหรียญทอง สุดยอดการจัดสวนระดับโลก เป็นรางวัลครั้งที่สอง ติดต่อสองปีซ้อน ในงานเชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์ 2011 (Chelsea flower show 2011 ) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

อ่าน 6,664 คน SHARE ความคิดเห็น
แรบบิท รีสอร์ท พัทยา (Rabbit Resort Pattaya)

แรบบิท รีสอร์ท พัทยา (Rabbit Resort Pattaya)

Rabbit Resort Pattaya รีสอร์ทแสนผ่อนคลายหรูหราด้วยสไตล์การตกแต่งในแบบไทยร่วมสมัย

อ่าน 112 คน SHARE ความคิดเห็น
วิลล่าฮาเว่น พัทยา (Villa Haven Pattaya)

วิลล่าฮาเว่น พัทยา (Villa Haven Pattaya)

Villa Haven Pattaya พูลวิลล่าหรูตกแต่งอย่างพิถีพิถันในสไตล์ไทยร่วมสมัย ตั้งอยู่บริเวณริมชายหาดส่วนตัว

อ่าน 211 คน SHARE ความคิดเห็น
โรงแรมบีทู ซีวิว พัทยา (B2 Sea View Pattaya Hotel)

โรงแรมบีทู ซีวิว พัทยา (B2 Sea View Pattaya Hotel)

B2 Sea View Pattaya Hotel โรงแรมทันสมัยตั้งอยู่ห่างจากชายหาดเพียงนิดเดียว การเดินทางสะดวกง่ายดาย

อ่าน 380 คน SHARE ความคิดเห็น
เดอะโคซี @ เดอะ เบส พัทยา (The cozy@the base pattaya)

เดอะโคซี @ เดอะ เบส พัทยา (The cozy@the base pattaya)

เดอะโคซี @ เดอะ เบส พัทยา เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์หรูตั้งอยู่บนโลเคชั้นที่ดีเยี่ยมในพัทยากลาง จังหวัดชลบุรี

อ่าน 278 คน SHARE ความคิดเห็น
เคปต์ บางเสร่ พัทยา (Kept Bangsaray Pattaya)

เคปต์ บางเสร่ พัทยา (Kept Bangsaray Pattaya)

Kept Bangsaray Pattaya ที่พักสุดชิคที่มาพร้อมบรรยากาศสุดชิว ตั้งอยู่ในตำบลบางเสร่ จังหวัดชลบุรี

อ่าน 569 คน SHARE ความคิดเห็น
อเดลฟี่ พัทยา (Adelphi Pattaya)

อเดลฟี่ พัทยา (Adelphi Pattaya)

อเดลฟี่ พัทยา ที่พักมีสไตล์ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีเยี่ยมในพัทยากลาง แวดล้อมไปด้วยร้านค้า

อ่าน 250 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน