Travel Update :

สัมผัสอากาศหนาวเย็น-อาบน้ำแร่ผ่อนคลาย ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน


สัมผัสอากาศหนาวเย็น-อาบน้ำแร่ผ่อนคลาย ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน


การกางเต็นท์พักแรม ในอุทยานต่างๆ ของประเทศไทย ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่จะไปสัมผัสลมหนาวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ และมีกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว และกลุ่มเพื่อน


     วันนี้เราจะพาไปกางเต็นท์นอนกันที่ “อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน” ตั้งอยู่พื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลวังเงิน จ.ลำปาง การเข้าไปในพื้นที่อุทยาน เราจะต้องเสียค่าบำรุงสถานที่คนละ 50 บาท และค่ารถ 30 บาท จากนั้นก็เข้าไปด้านในพื้นที่ของอุทยานฯ หาจุดกางเต็นท์ ที่เตรียมไว้รองรับนักท่องเที่ยว เป็นลานกว้าง มีต้นสนปลูกสลับกันอยู่ในลานกางเต็นท์ และมีห้องอาบน้ำ ห้องสุขาไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย ขอบอกว่า น้ำเย็นสุดขั้วหัวใจ ประดุจน้ำจากต็เย็นกันเลยทีเดียว


     เวลากลางคืนอุณหภูมิจะเย็นมาก อย่าลืมหาผ้าห่มหนาๆ และเครื่องกันหนาว เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น จะได้ไม่เป็นหวัด สำหรับที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จะมีจุดบริการนักท่องเที่ยว สำหรับอุปกรณ์ เต็นท์ หรืออุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ได้ สำหรับจุดกางเต็นท์ จะมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกันในแต่ละฐาน มีปลั๊กไฟ เตาปิกนิก ถัง ขยะ ที่ล้างจาน และห้องน้ำ ที่จัดสร้างให้กลมกลืนกับธรรมชาติ อัตราค่าบริการที่ กางเต็นท์ 30 บาท/คน/คืน


     สำหรับอัตราค่าบริการอยู่ระหว่าง 250-800 บาท ขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดของเต็นท์ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าสวัสดิการ ของอุทยานฯ ที่มีอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการ โดยจะต้องสั่งจองล่วงหน้ากับทางเจ้าหน้าที่ พร้อมกันนี้ยังมีสโมสรไว้สำหรับประชุมสัมมนา หรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยสโมสรนี้สามารถจุคนได้ประมาณ 100 คน 3 ห้อง (1600/วัน)


     หลังจากเราพักผ่อนนอนเต็นท์ท่ามกลางบรรยากาศหนาวเย็นกันมาทั้งคืนแล้ว ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ยังมีบ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีสภาพการเกิดทางธรณีวิทยา มีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ จำนวน 9 บ่อ ตั้งอยู่รวมกันในบริเวณ พื้นที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 3 ไร่ นักท่องเที่ยวนิยมนำไข่ไก่และ ไข่นกกระทา มาแช่ โดยไข่ไก่แช่นานประมาณ 17 นาที ไข่แดงจะแข็งมี รสชาติมันอร่อย ส่วนไข่ขาวจะเหลว


     แต่สิ่งที่เราชอบมาก คือ “ห้องอาบน้ำแร่” มีทั้งห้องอาบแช่ สำหรับ 3-4 คน ห้องรวมแบบตักอาบและบ่อสำหรับแช่อาบกลางแจ้ง น้ำแร่ที่ใช้ต่อท่อโดยตรงมา จากบ่อน้ำพุร้อน มีอุณหภูมิน้ำแร่ประมาณ 39-42 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถใช้แช่อาบได้ ประโยชน์ของ การอาบน้ำแร่คือ ช่วยบำบัดความเมื่อยล้า ของร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยรักษาโรคผิวหนัง บางชนิดได้ เช่น กลาก เกลื้อน ผื่นคัน และยังช่วยบรรเทาอาการของโรคเกี่ยวกับกระดูก แต่น้ำแร่จากที่นี่ไม่ สามารถใช้ดื่มได้ เพราะมีแร่ธาตุบางชนิดสูงกว่ามาตรฐาน สำหรับห้องอาบน้ำแร่แบบแช่ส่วนตัว ผู้ใหญ่ 50 บาท /คน เด็ก 20 บาท/คน และ ห้องอาบน้ำแร่แบบแช่รวม ผู้ใหญ่ 20 บาท/คน เด็ก 10 บาท/คน ส่วนห้องอาบน้ำแร่แบบสระกลางแจ้ง คนละ 10 บาท

     เรียกได้ว่า มาที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน นอกเหนือจะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น แบบใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว ยังได้ผ่อนคลายกับบ่ออาบน้ำแร่ ที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกฟินไปกับช่วงวันหยุดที่สุดแสนจะพิเศษ ได้เป็นอย่างดีบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: