Travel Update :

'อุทยานแห่งชาติออบหลวง' มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

'อุทยานแห่งชาติออบหลวง'  มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งใน จ.เชียงใหม่ เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงาม แล้ว ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นอย่างมาก ตามประวัติดั้งเดิมของอุทยานแห่งชาติออบหลวง เล่าสืบต่อกันมาว่า ในลำน้ำแม่แจ่ม สมัยก่อนเรียกว่าแม่น้ำสลักหิน เพราะแม่น้ำนี้ได้เจาะภูเขาเห็นลูกหนึ่งจนทะลุไหลผ่านเป็นลำน้ำตรงที่เรียกว่าออบหลวง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นแม่น้ำแจ่ม ซึ่งเป็นชื่อเรียก กันในปัจจุบันคำว่าออบเป็นภาษาท้องถิ่นของทางภาคเหนือ แปลว่า “ช่องแคบ” คำว่า “หลวง” แปลว่าใหญ่ ดังนั้น”ออบหลวง” ในภาษาท้องถิ่นจึงแปลว่า “ช่องแคบขนาดใหญ่” เนื่องมาจากภูเขาที่มีหน้าผาสูงชัน ถูกแม่น้ำแม่แจ่ม เจาะ ผ่านทะลุไป


     ในปี 2508 กรมป่าไม้เห็นว่าบริเวณริมถนนในท้องที่ตำบลหางดง อำเภอฮอด และตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ร่มรื่นสภาพภูมิประเทศสวยงามแปลกตา มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติประกอบด้วยเขาและลำน้ำที่ไหลแรงผ่าน ตรงเขาที่ชาวเหนือเรียกว่า ออบหลวง เป็นที่ซึ่งประชาชนชอบไปพักผ่อนชมธรรมชาติหาความรื่นรมย์อยู่เป็นประจำจึงได้จัดให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในรูปแบบของ วนอุทยาน ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมพ.ศ 2509 โดยให้อยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้เขตเชียงใหม่ วนอุทยานออบหลวง ในอดีตเป็นสถานที่พักแรมของบริษัทบอร์เนียว ที่มีกิจการทำไม้ซึ่งในสมัยนั้นการทำไม้สักจะใช้วิธีการลำเลียงล่องมาตามลำน้ำแม่แจ่ม ไม้จะมาวนอยู่ที่ออบหลวงซึ่งเป็นวังน้ำวนและลึกมาก บริษัทจึงตั้งปางพัก ตรงจุดนี้เพื่อคอยเก็บไม้ที่ไหลมาไม่ให้ไหลลงไปวังน้ำวน


     ต่อมากรมป่าไม้ได้โอนให้อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกองอุทยานแห่งชาติและในต้นปีพ.ศ 2531 ได้มีการสำรวจเบื้องต้นพื้นที่ข้างเคียงโดยรอบวันนะอุทยานเพื่อยกฐานะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติจึงได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาตามพระราชกฤษฎีกา ฉบับพิเศษ ลงวันที่ 4 ธันวาคมพ.ศ 2534 กำหนดที่ดินเปล่า จอมทองป่าแม่แจ่มและป่าแม่คืนในท้องที่ตำบลดอยแก้วตำบลสบเตี๊ยะ ตำบลแม่สอย ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม และตำบลหางดง อำเภอฮอด ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นอุทยานแห่งชาติพ. ศ. 2534 หรืออุทยานแห่งชาติออบหลวงเนื้อที่ประมาณ 553 ตารางกิโลเมตรหรือ 345,625 ไร่ นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 68 ของประเทศไทย ผลการสำรวจปรากฏว่ามีสภาพป่าสมบูรณ์ด้วยระบบนิเวศทุกประการมีจุดเด่นทางธรรมชาติสวยงามหลายแห่งเช่นน้ำตกบ่อน้ำร้อนเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างยิ่งและเป็นแหล่งคนต้นน้ำลำธารของลำน้ำแจ่มและแม่น้ำปิงตอนล่างเหมาะสมจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้


     ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติออบหลวง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม มีจุดกางเต๊นท์บริเวณริมแม่น้ำ และมีห้องน้ำไว้คอยบริการ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดชม ออบหลวง ที่ทางอุทยานฯ จัดทำไว้เพื่อให้ชมความงามของ ออบหลวง ได้ชัดเจน สะพานเชื่อมช่องเขาขาดสำหรับนักท่องเที่ยวยืนชมความงดงามของทัศนียภาพออบหลวง และยังมีอีกจุดที่น่าสนใจ นั่นคือ ดินแดนมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์


     อยู่ใกล้เคียงกับช่องแคบออบหลวง ซึ่ง กองโบราณคดี กรมศิลปากร ได้ขุดค้นเพื่อศึกษาวิจัยร่วมกับประเทศฝรั่งเศส ขุดค้นพบโบราณวัตถุ และหลักฐานทางโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์จำนวนมาก เช่น เครื่องมือหินกระเทาะแกนหินและสะเก็ดหิน ขวานหินขัด ชิ้นส่วน เครื่องประดับและภาชนะสำริด ภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ ที่สำคัญคือ พบโครงกระดูกของมนุษย์ในสมัยยุคสำริด มีอายุระหว่าง 2,500 - 3,500 ปี ก่อนคริสตกาล ด้วย


     หากใครสนใจก็ ไปเที่ยวชม ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ หรือจะไปแคมป์ปิ้ง พักผ่อนหย่อนใจ ก็ไปกันได้ที่ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เจ๊า!
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: