Facebook Twitter
gPlus 
-

อุทยานแห่งชาติ

'อุทยานแห่งชาติออบหลวง' มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

|

'อุทยานแห่งชาติออบหลวง'  มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งใน จ.เชียงใหม่ เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงาม แล้ว ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นอย่างมาก ตามประวัติดั้งเดิมของอุทยานแห่งชาติออบหลวง เล่าสืบต่อกันมาว่า ในลำน้ำแม่แจ่ม สมัยก่อนเรียกว่าแม่น้ำสลักหิน เพราะแม่น้ำนี้ได้เจาะภูเขาเห็นลูกหนึ่งจนทะลุไหลผ่านเป็นลำน้ำตรงที่เรียกว่าออบหลวง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นแม่น้ำแจ่ม ซึ่งเป็นชื่อเรียก กันในปัจจุบันคำว่าออบเป็นภาษาท้องถิ่นของทางภาคเหนือ แปลว่า “ช่องแคบ” คำว่า “หลวง” แปลว่าใหญ่ ดังนั้น”ออบหลวง” ในภาษาท้องถิ่นจึงแปลว่า “ช่องแคบขนาดใหญ่” เนื่องมาจากภูเขาที่มีหน้าผาสูงชัน ถูกแม่น้ำแม่แจ่ม เจาะ ผ่านทะลุไป


     ในปี 2508 กรมป่าไม้เห็นว่าบริเวณริมถนนในท้องที่ตำบลหางดง อำเภอฮอด และตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ร่มรื่นสภาพภูมิประเทศสวยงามแปลกตา มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติประกอบด้วยเขาและลำน้ำที่ไหลแรงผ่าน ตรงเขาที่ชาวเหนือเรียกว่า ออบหลวง เป็นที่ซึ่งประชาชนชอบไปพักผ่อนชมธรรมชาติหาความรื่นรมย์อยู่เป็นประจำจึงได้จัดให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในรูปแบบของ วนอุทยาน ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมพ.ศ 2509 โดยให้อยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้เขตเชียงใหม่ วนอุทยานออบหลวง ในอดีตเป็นสถานที่พักแรมของบริษัทบอร์เนียว ที่มีกิจการทำไม้ซึ่งในสมัยนั้นการทำไม้สักจะใช้วิธีการลำเลียงล่องมาตามลำน้ำแม่แจ่ม ไม้จะมาวนอยู่ที่ออบหลวงซึ่งเป็นวังน้ำวนและลึกมาก บริษัทจึงตั้งปางพัก ตรงจุดนี้เพื่อคอยเก็บไม้ที่ไหลมาไม่ให้ไหลลงไปวังน้ำวน


     ต่อมากรมป่าไม้ได้โอนให้อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกองอุทยานแห่งชาติและในต้นปีพ.ศ 2531 ได้มีการสำรวจเบื้องต้นพื้นที่ข้างเคียงโดยรอบวันนะอุทยานเพื่อยกฐานะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติจึงได้รับการประกาศในราชกิจจานุเบกษาตามพระราชกฤษฎีกา ฉบับพิเศษ ลงวันที่ 4 ธันวาคมพ.ศ 2534 กำหนดที่ดินเปล่า จอมทองป่าแม่แจ่มและป่าแม่คืนในท้องที่ตำบลดอยแก้วตำบลสบเตี๊ยะ ตำบลแม่สอย ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง ตำบลกองแขก อำเภอแม่แจ่ม และตำบลหางดง อำเภอฮอด ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นอุทยานแห่งชาติพ. ศ. 2534 หรืออุทยานแห่งชาติออบหลวงเนื้อที่ประมาณ 553 ตารางกิโลเมตรหรือ 345,625 ไร่ นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 68 ของประเทศไทย ผลการสำรวจปรากฏว่ามีสภาพป่าสมบูรณ์ด้วยระบบนิเวศทุกประการมีจุดเด่นทางธรรมชาติสวยงามหลายแห่งเช่นน้ำตกบ่อน้ำร้อนเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างยิ่งและเป็นแหล่งคนต้นน้ำลำธารของลำน้ำแจ่มและแม่น้ำปิงตอนล่างเหมาะสมจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติได้


     ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติออบหลวง เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม มีจุดกางเต๊นท์บริเวณริมแม่น้ำ และมีห้องน้ำไว้คอยบริการ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดชม ออบหลวง ที่ทางอุทยานฯ จัดทำไว้เพื่อให้ชมความงามของ ออบหลวง ได้ชัดเจน สะพานเชื่อมช่องเขาขาดสำหรับนักท่องเที่ยวยืนชมความงดงามของทัศนียภาพออบหลวง และยังมีอีกจุดที่น่าสนใจ นั่นคือ ดินแดนมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์


     อยู่ใกล้เคียงกับช่องแคบออบหลวง ซึ่ง กองโบราณคดี กรมศิลปากร ได้ขุดค้นเพื่อศึกษาวิจัยร่วมกับประเทศฝรั่งเศส ขุดค้นพบโบราณวัตถุ และหลักฐานทางโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์จำนวนมาก เช่น เครื่องมือหินกระเทาะแกนหินและสะเก็ดหิน ขวานหินขัด ชิ้นส่วน เครื่องประดับและภาชนะสำริด ภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ ที่สำคัญคือ พบโครงกระดูกของมนุษย์ในสมัยยุคสำริด มีอายุระหว่าง 2,500 - 3,500 ปี ก่อนคริสตกาล ด้วย


     หากใครสนใจก็ ไปเที่ยวชม ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ หรือจะไปแคมป์ปิ้ง พักผ่อนหย่อนใจ ก็ไปกันได้ที่ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เจ๊า!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อุทยานแห่งชาติออบหลวง'  มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

'อุทยานแห่งชาติออบหลวง' มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งใน จ.เชียงใหม่

อ่าน 154 คน SHARE ความคิดเห็น
'น้ำตกแม่จอน' จุดท่องเที่ยวธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติออบหลวง

'น้ำตกแม่จอน' จุดท่องเที่ยวธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติออบหลวง

หากคุณเป็นอีกคนที่รักการเที่ยวน้ำตก แน่นอนว่าการมีโอกาสไปไปเยือน "น้ำตกแม่จอน" อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติออบหลวง ซึ่งเกิดจากห้วยแม่จอนหลวง อยู่ในเขตตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

อ่าน 4,811 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติออบหลวง

อุทยานแห่งชาติออบหลวง

อุทยานแห่งชาติออบหลวง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอจอมทอง อำเภอฮอด และอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ด้วยระบบนิเวศทุกประการ ทั้งมีความสวยงาม และ ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ

Tags »
อ่าน 4,081 คน SHARE ความคิดเห็น
โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ (Bodhi Serene Chiang Mai Hotel)

โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ (Bodhi Serene Chiang Mai Hotel)

โพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่ เป็นบูติครีสอร์ทหรูแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของจังหวัดเชียงใหม่

อ่าน 62 คน SHARE ความคิดเห็น
Walk Camp เชียงใหม่

Walk Camp เชียงใหม่

Walk Camp เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งที่พักและแหล่งท่องเที่ยวแนวออกแกนิค ตั้งอยู่บริเวณบ้านแม่กอน อำเภอแม่แตง 

อ่าน 146 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวปางช้าง จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวปางช้าง จังหวัดเชียงใหม่

การท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่อีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับ ความนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะการเที่ยวปางช้างจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง มีจำนวนหลายแห่ง และมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย

อ่าน 4,678 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หรือชื่อเดิมว่า สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็น จำนวนมากของจังหวัดเชียงใหม่ โดยอุทยานหลวงราชพฤกษ์ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลแม่เหี้ยะ อำ

อ่าน 9,826 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จ.เชียงใหม่

ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างขาง อำเภอฝาง ห่างจากเขตแดนไทยพม่าเพียง 5 กิโลเมตร การเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ประมาณกิโลเมตรที่ 137

อ่าน 23,292 คน SHARE ความคิดเห็น
ปานวิมาน เชียงใหม่ สปา รีสอร์ท (Panviman Chiangmai Spa Resort)

ปานวิมาน เชียงใหม่ สปา รีสอร์ท (Panviman Chiangmai Spa Resort)

ปานวิมาน เชียงใหม่ สปา รีสอร์ท อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ รีสอร์ทสุดหรูตั้งอยู่บนภูเขาสูงห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ

อ่าน 158 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน