Facebook Twitter
gPlus 
-

อุทยานแห่งชาติ

|

พบจุดชมวิวแห่งใหม่ บนอุทยานภูสระดอกบัว จ.ยโสธร 

ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่กินพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด รวมทั้งจังหวัดยโสธร และบนยอดภูผาแต้ม นอกจากที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวภาพเขียนสีโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์แล้วยังพบว่ามีจุดชมวิวที่สวยงามเป็นลานหินกว้างมีชื่อว่า "ลานเบิกฟ้าคว้าตะวัน"


     อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 75 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือจังหวัดยโสธร จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดมุกดาหาร มีเนื้อที่รวม 144,375 ไร่ หรือ 231 ตารางกิโลเมตร จึงทำให้มีภูเขาอยู่หลายลูกที่รวมอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวซึ่งเดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ หรือ ผกค.ในอดีตและปัจจุบันยังคงมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์


     โดยเฉพาะที่บริเวณภูผาแต้ม ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตอำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร และอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งบนภูผาแต้มจากที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว เดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาเป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร จะพบกับหน้าผาหินขนาดใหญ่มีความยาวกว่า 50 เมตร ทอดยาวตามแนวของภูเขาซึ่งบนหน้าผาหินจะมีภาพเขียนสีโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000 ปี เป็นรูปรอยฝ่ามือแดงและภาพทรงเรขาคณิตคล้ายแผนที่ลายแทง สันนิฐานว่า สีที่ใช้น่าจะเป็นแร่เฮมาไทต์ ที่พบกันมากในภาคอีสาน


     ถัดจากหน้าผาแต้มขึ้นไปพบว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งบนยอดภูผาแต้มแห่งนี้โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 268 เมตร จุดชมวิวแห่งนี้พบว่าเป็นลานหินกว้างกว่า 20 เมตร บริเวณโดยรอบเป็นป่าเบญจพรรณ สามารถมองเห็นวิวด้านล่างและภูเขาอีกหลายลูกในเขตอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวทั้งทางด้านฝั่งอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหารและฝั่งอำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร และที่สำคัญบริเวณลานหินกว้างริมหน้าผาแห่งนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้อย่างชัดเจนและสวยงามเป็นพิเศษ ทางอุทยานฯจึงตั้งชื่อจุดชมวิวแห่งนี้ว่า "ลานเบิกฟ้าคว้าตะวัน" เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าและกางเต็นท์ค้างแรมชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เป็นอย่างดี


     นอกจากนี้ บริเวณลานหินยังพบว่ามีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเชื่อว่าสามารถนำไปดื่มกินหรือประพรมตามตัวแล้วจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและช่วยรักษาโรคภัยได้ด้วย โดยบ่อน้ำแห่งนี้จะมีปากบ่อที่มีขนาดเล็กมากมีความกว้างของปากบ่อประมาณ 1 นิ้ว เท่านั้นแต่มองลงไปจะพบว่าใต้ลานหินเป็นโพรงกว้างและมีน้ำตลอดทั้งปีไม่เคยแห้งขอดทั้งๆที่อยู่บนยอดภูเขา ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์


     ถัดออกไปอีกประมาณ 100 เมตร ยังมีผานางคอยที่เป็นชะง่อนหินยื่นออกไปจากหน้าผาประมาณ 1 เมตร และผามะเกลือ ที่อยู่ใกล้กันเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เป็นจุดชมวิวและจุดถ่ายภาพอีกแห่งหนึ่งด้วย นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางไปสัมผัสจุดชมวิว ลานเบิกฟ้าคว้าตะวัน แห่งนี้ก็สามารถที่จะเดินทางไปได้ทุกวันโดยติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวได้ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางขึ้นไปสัมผัสความงามของธรรมชาติได้ทุกวัน


     สำหรับ ที่ตั้งของอุทยานฯอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลป่าไร่ อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร อยู่ห่างจากถนสายเลิงนกทา-ดอนตาล ประมาณ 200 เมตรเท่านั้น รถยนต์สามารถเข้าถึงภายในที่ตั้งของอุทยานฯจากนั้นก็จะเดินเท้าขึ้นสู่ภูผาแต้ม ระยะทางประมาณ 500 เมตร สองข้างทางจะเป็นป่าเต็งรังสลับกับโขดหินตลอดเส้นทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบจุดชมวิวแห่งใหม่ บนอุทยานภูสระดอกบัว จ.ยโสธร

พบจุดชมวิวแห่งใหม่ บนอุทยานภูสระดอกบัว จ.ยโสธร

ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่กินพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด รวมทั้งจังหวัดยโสธร และบนยอดภูผาแต้ม

อ่าน 3,651 คน SHARE ความคิดเห็น
ยลเสน่ห์อีสาน..เที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ปี 2557

ยลเสน่ห์อีสาน..เที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ปี 2557

ขอชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวสัมผัสบรรยากาศความยิ่งใหญ่และความสวยงามของงานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ปี 2557 ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 9-11 พฤษภาคมนี้

อ่าน 3,209 คน SHARE ความคิดเห็น
ยโสธร เมืองบั้งไฟโบราณ สืบสานตำนานวิถีอีสาน

ยโสธร เมืองบั้งไฟโบราณ สืบสานตำนานวิถีอีสาน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ จังหวัดยโสธร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2556 ภายใต้ชื่อ “ยโสธร เมืองบั้งไฟโบราณ สืบสานตำนานวิถีอีสาน” ระหว่างวันที่ 6-12 พฤษภาคม 2

อ่าน 3,791 คน SHARE ความคิดเห็น
พระธาตุก่องข้าวน้อย เจดีย์เก่าสมัยขอมแห่งยโสธร

พระธาตุก่องข้าวน้อย เจดีย์เก่าสมัยขอมแห่งยโสธร

พระธาตุก่องข้าวน้อย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดยโสธร โดยพระธาตุตั้งอยู่ในทุ่งนา ตำบลตาดทอง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 9กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 23 (ยโสธร-อุบลราชธานี) กิโลเมตรที่ 194

อ่าน 6,811 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท.เชิญชมประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ในงานบุญมาฆบูชาบ้านฟ้าหยาด ยโสธร

ททท.เชิญชมประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ในงานบุญมาฆบูชาบ้านฟ้าหยาด ยโสธร

ททท.ชวนร่วมงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกที่งดงามและเป็น เอกลักษณ์เฉพาะของชุมชนลุ่มน้ำชีแห่งบ้านฟ้าหยาด อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ซึ่งจะนำข้าวตอกมาร้อยเป็นมาลัยสายยาวแทน “ดอกมณฑารพ” อันเป็นดอกไม้แห่งสรวงสวรรค์แล้ว

อ่าน 4,438 คน SHARE ความคิดเห็น
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอชวนเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอชวนเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร

งานประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวอีสาน ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต และ ความเชื่อทางศาสนาของชาวอีสานมาช้านาน โดยเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลปักดำทำนา จะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถนบนฟากฟ้า

อ่าน 3,903 คน SHARE ความคิดเห็น
เยือนชุมชนบ้านสิงห์ท่า ค้นหาอดีตเมืองยโสธร

เยือนชุมชนบ้านสิงห์ท่า ค้นหาอดีตเมืองยโสธร

ยโสธรเมืองเล็กที่งดงามด้วยวัฒนธรรมและงานบุญบั้งไฟ พร้อมอาหารเป็นเอกลักษณ์ ทั้งปลาส้มและลอดช่องยโสธร อีกทั้งยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ย่านบ้านสิงห์ท่า

อ่าน 5,378 คน SHARE ความคิดเห็น
ไหว้พระชมภูงาม ที่“วัดภูสูง” จ.ยโสธร

ไหว้พระชมภูงาม ที่“วัดภูสูง” จ.ยโสธร

“วัดภูสูง” เป็นวัดที่ได้รับการกล่าวขานในเรื่องของการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก วัดแห่งนี้ เป็นวัดสาขาของวัดป่าวังน้ำทิพย์ ตั้งอยู่ในตำบลบุ่งค้า อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร

อ่าน 16,358 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวบุญเดือนหก ชมประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร

เที่ยวบุญเดือนหก ชมประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร วันที่ 5 - 9 พฤษภาคม 2553 สถานที่ บริเวณ สวนสาธารณะพญาแถน อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

อ่าน 8,903 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน