Travel Update :

พบจุดชมวิวแห่งใหม่ บนอุทยานภูสระดอกบัว จ.ยโสธร


พบจุดชมวิวแห่งใหม่ บนอุทยานภูสระดอกบัว จ.ยโสธร 


ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่กินพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด รวมทั้งจังหวัดยโสธร และบนยอดภูผาแต้ม นอกจากที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวภาพเขียนสีโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์แล้วยังพบว่ามีจุดชมวิวที่สวยงามเป็นลานหินกว้างมีชื่อว่า "ลานเบิกฟ้าคว้าตะวัน"


     อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 75 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือจังหวัดยโสธร จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดมุกดาหาร มีเนื้อที่รวม 144,375 ไร่ หรือ 231 ตารางกิโลเมตร จึงทำให้มีภูเขาอยู่หลายลูกที่รวมอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวซึ่งเดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ หรือ ผกค.ในอดีตและปัจจุบันยังคงมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์


     โดยเฉพาะที่บริเวณภูผาแต้ม ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตอำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร และอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งบนภูผาแต้มจากที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว เดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาเป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร จะพบกับหน้าผาหินขนาดใหญ่มีความยาวกว่า 50 เมตร ทอดยาวตามแนวของภูเขาซึ่งบนหน้าผาหินจะมีภาพเขียนสีโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000 ปี เป็นรูปรอยฝ่ามือแดงและภาพทรงเรขาคณิตคล้ายแผนที่ลายแทง สันนิฐานว่า สีที่ใช้น่าจะเป็นแร่เฮมาไทต์ ที่พบกันมากในภาคอีสาน


     ถัดจากหน้าผาแต้มขึ้นไปพบว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งบนยอดภูผาแต้มแห่งนี้โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 268 เมตร จุดชมวิวแห่งนี้พบว่าเป็นลานหินกว้างกว่า 20 เมตร บริเวณโดยรอบเป็นป่าเบญจพรรณ สามารถมองเห็นวิวด้านล่างและภูเขาอีกหลายลูกในเขตอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวทั้งทางด้านฝั่งอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหารและฝั่งอำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร และที่สำคัญบริเวณลานหินกว้างริมหน้าผาแห่งนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้อย่างชัดเจนและสวยงามเป็นพิเศษ ทางอุทยานฯจึงตั้งชื่อจุดชมวิวแห่งนี้ว่า "ลานเบิกฟ้าคว้าตะวัน" เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าและกางเต็นท์ค้างแรมชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เป็นอย่างดี     นอกจากนี้ บริเวณลานหินยังพบว่ามีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเชื่อว่าสามารถนำไปดื่มกินหรือประพรมตามตัวแล้วจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและช่วยรักษาโรคภัยได้ด้วย โดยบ่อน้ำแห่งนี้จะมีปากบ่อที่มีขนาดเล็กมากมีความกว้างของปากบ่อประมาณ 1 นิ้ว เท่านั้นแต่มองลงไปจะพบว่าใต้ลานหินเป็นโพรงกว้างและมีน้ำตลอดทั้งปีไม่เคยแห้งขอดทั้งๆที่อยู่บนยอดภูเขา ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์


     ถัดออกไปอีกประมาณ 100 เมตร ยังมีผานางคอยที่เป็นชะง่อนหินยื่นออกไปจากหน้าผาประมาณ 1 เมตร และผามะเกลือ ที่อยู่ใกล้กันเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เป็นจุดชมวิวและจุดถ่ายภาพอีกแห่งหนึ่งด้วย นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางไปสัมผัสจุดชมวิว ลานเบิกฟ้าคว้าตะวัน แห่งนี้ก็สามารถที่จะเดินทางไปได้ทุกวันโดยติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวได้ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยนำทางขึ้นไปสัมผัสความงามของธรรมชาติได้ทุกวัน


     สำหรับ ที่ตั้งของอุทยานฯอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลป่าไร่ อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร อยู่ห่างจากถนสายเลิงนกทา-ดอนตาล ประมาณ 200 เมตรเท่านั้น รถยนต์สามารถเข้าถึงภายในที่ตั้งของอุทยานฯจากนั้นก็จะเดินเท้าขึ้นสู่ภูผาแต้ม ระยะทางประมาณ 500 เมตร สองข้างทางจะเป็นป่าเต็งรังสลับกับโขดหินตลอดเส้นทาง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: