Travel Update :

เปิดแล้ว! ฤดูกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่งบาน ที่ภูลมโล


เปิดแล้ว! ฤดูกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่งบาน ที่ภูลมโล


นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชจังหวัดเลย ”เปิดเทศกาลท่องเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งบาน” ทุ่งพญาเสือโคร่งภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยการจัดขึ้นของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน


     สำหรับภูลมโลเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่มีรอยต่อของ 3 จังหวัดคือ เลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก แต่เดิมเคยเป็นพื้นที่สีแดงในยุคคอมมิวนิสต์ ต่อมาเมื่อเหตุการณ์สงบ พื้นที่ภูลมโล ถูกถางพงป่าทำไร่เลื่อนลอย จนกลายเป็นภูเขาหัวโล้น ทางอุทยานแห่งชาติภูหิน ร่องกล้า จึงขอพื้นที่คืน โดยตกลงให้ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง ที่เป็นผู้แพ้วถางป่าเพื่อทำไร่เลื่อนลอยให้เปลี่ยนไปปลูกพืชไร่ควบคู่กับปลูกต้นนางพญาเสือโคร่ง ในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะให้ออกจากพื้นที่ หลังจากนั้นก็ได้มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน


     ภูลมโลจึงเป็นสถานที่ที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเป็นจำนวนหลายหมื่นต้น บนพื้นที่ 1,200 ไร่ มีต้นนางพญาเสือโคร่งกว่า 200,000 ต้นปกติจะออกดอกช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ


     เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลดอกไม้บาน อุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าไปในเขตภูลมโล เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ในอุทยานแห่งชาติ และรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังเป็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย แต่อนุญาตให้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ของชุมชนท่องเที่ยวให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ ชาวบ้านกกสะทอนจึงได้รวมตัวก่อตั้ง ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปเที่ยวภูลมโลและชมดอกนางพญาเสือโคร่ง


     โดยชุมชนกกสะทอน มีรถบริการนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวด้วยรถกะบะ 4w จำนวน 69 คัน และมีการมาสมัครเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พนักงานขับรถมีความเชี่ยวชาญและชำนาญเส้นทางระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร นั่งรถชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย โยกเยกไปตามสภาพเส้นทาง ไม่เกิน 40-45 นาทีก็ถึง รถ 1 คันสามารถนั่งได้ 10 คน ในราคาเหมาคันไปกลับ ราคา 1,500 บาท ใช้เวลาเที่ยวบนภูลมโลประมาณ 3-4 ชั่วโมง และมีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องเกล้า คนละ 40 บาท

     สำหรับใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาก็มาจอดได้ที่ลานจอดรถข้างองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โดยเริ่มเปิดให้ขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 – 16.30 น. และชุมชนกกสะทอนมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ราคาท่านละ 500 บาท รวมอาหาร 2 มื้อ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: