Travel Update :

เพื่อนพาเที่ยว 'ตลาดซาวไฮ่' อุทัยธานี


เพื่อนพาเที่ยว 'ตลาดซาวไฮ่' อุทัยธานี


ลาพักร้อน 4 วัน ตั้งใจจะหยุดอยู่บ้านแบบนอนพักผ่อนให้เต็มอิ่ม แต่เอาเข้าจริง นอนเต็มที่แค่ 1 วันก็เบื่อแล้ว อยากจะหาอะไรทำ อยู่ๆก็คิดถึงเพื่อน ที่อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ขึ้นมา เลยต่อสายกริ๊งกร๊าง โทรหากัน เพื่อนชวนไปเที่ยว ที่ อ.บ้านไร่ นางบอกว่าตอนนี้มีตลาดอินดี้ที่กำลังเป็นที่นิยม สำหรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวจากที่อื่น


     เพื่อนรักพาเราไปเที่ยวที่ “ตลาดซาวไฮ่” ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เมื่อได้ลองก้าวเข้าไปภายในตลาด ก็รู้สึกชอบมาก เพราะบรรยากาศน่ารัก มีของกิน ของใช้ ที่มาจากธรรมชาติ และเป็นสินค้าของชาวบ้านล้วนๆ ทั้งผัก ผลไม้ อาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ เสื้อผ้า ถูกจัดวางแบบร้านค้า ตกแต่งอย่างน่ารัก น่ามอง น่าสนใจ


     ด้วยความที่สินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาวางขาย เป็นสินค้าพื้นบ้านที่ชาวบ้านเป็นคนปลูกคนทำกันเอง จึงไม่แปลกที่ราคาผักผลไม้ จะมีราคาถูกดึงดูดใจให้นักชิม นักช็อป ได้เดินกันจนสุดทาง


     ก่อนเข้าตลาดซาวไฮ่ อย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อความปลอดภัยตามวิถีการเที่ยวแบบ new normal ด้วย เมื่อเข้ามาด้านในตลาดจะพบกับพื้นที่ที่ร่มรื่นด้วยเงาไม้ใหญ่ที่ทอดเงายาวตลอดพื้นที่ ไม่ต้องหาที่ไว้ยืนหลบแดด มีร้านกาแฟน่ารักๆ ชื่อร้านกาแฟ..รอโดน เพื่อนบอกว่ารสชาติเข้มข้น เหมาะสำหรับคอกาแฟมากๆ


     ถัดมาก็จะมีแคร่ไม้ไผ่ เอาไว้ให้นั่งกันชิล ๆ พร้อมดนตรี สนุก ๆ หรือนั่งทานอาหารแบบเว้นระยะห่างระหว่างกัน ด้านในก็จะมีร้านอาหาร ร้านสเต๊ก ร้านจิ้มจุ่ม แจ่วฮ้อน ผัดไทย มีที่นั่งรับประทานสะดวกสบาย


     นอกจากอาหารการกินแล้ว มีทั้งเสื้อผ้า หมวก เครื่องประดับ ของตกแต่ง ดูแล้วน่าซื้อหาไว้เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ฝากเพื่อน ฝากญาติ กันหลากหลายชิ้นเลยทีเดียว


     อีกร้านหนึ่งที่มาแล้วต้องไม่พลาดนั่นคือ ร้านส้มตำ ทางเข้าตลาดมีส้มตำอาหารอีสานให้เลือก หลากหลายรสชาติ เชลล์ชวนชิม ได้คุยกับแม่ค้าบอกว่า ตลาดแห่งนี้ถ้าเป็นของกินจะไม่มีสินค้าที่มีวัตถุปรุงแต่ง มาวางจำหน่าย ต้องเป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์เท่านั้น เพราะเป็นข้อตกลงร่วมกัน ของชาวตลาดว่าจะนำสินค้าทางการเกษตรมาวางจำหน่าย แม้แต่น้ำอัดลม ก็ยังไม่มีขาย ฉะนั้นหากนักท่องเที่ยวมาเดินเที่ยว ชิม ช็อป จะได้รับประทานสินค้าเกษตร ปลอดสารพิษอย่างแท้จริง แถมยังได้ของฝากติดไม้ติดมือ กลับไปด้วย

     สำหรับตลาดซาวไฮ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: