Travel Update :

ป่าดึกดำบรรพ์ 'หุบป่าตาด' อุทัยธานี


ป่าดึกดำบรรพ์ 'หุบป่าตาด' อุทัยธานี


หุบป่าตาด อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เป็นหนึ่งในแคมเปญท่องเที่ยว "อันซีนไทยแลนด์" ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนสถานที่ท่องเที่ยว แปลกใหม่มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ปัจจุุบัน หุบป่าตาด ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมกันจำนวนมาก

     หุบป่าตาด ตั้งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี บริเวณนี้เป็นเทือกเขาหินปูน ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ท่ามกลางพื้นที่ราบและพื้นที่เกษตรกรรมเรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน

     สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติในหุบป่าตาดนั้น ปัจจุบันทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุนได้มีการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ดี มีการจัดทำลานจอดรถอย่างดี มีส่วนจัดแสดงนิทรรศการกลางแจ้งให้ข้อมูลเกี่ยวกับหุบป่าตาด และสถานที่ท่องเที่ยวในละแวกใกล้เคียง มีการปรับปรุงเส้นทางเดินชมศึกษาธรรมชาติให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติและดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น


     เส้นทางเข้าไปยังป่าดึกดำบรรพ์ เป็นบันไดเดินขึ้นเขาชันเล็กน้อยก่อนนำเข้าสู่อุโมงค์หุบป่าตาด ซึ่งทางพื้นที่ ตั้งชื่อว่าเป็น “อุโมงค์แห่งกาลเวลา” เนื่องจากมันเป็นเส้นทางที่จะนำนักท่องเที่ยวเข้าไปยัง ผืนป่าดึกดำบรรพ์ เมื่อเดินพ้นอุโมงค์ปากหุบไป จะพบกับหุบเขาหินปูนขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ภายในมี 2 ห้องโถงโล่งใหญ่ๆ ให้เดินศึกษาระบบนิเวศของหุบป่าตาด พืชพันธุ์ สัตว์ป่า และเรื่องราวทางธรณีวิทยา และพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจ


     โถงถ้ำกลางหุบเขา ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของหุบป่าตาดที่หินงอกหินย้อยอันสวยงามปรากฏอยู่ทั่วไป แม้หินส่วนใหญ่จะเป็นหินตาย แต่ก็ยังคงมีหินเป็นบางส่วนที่กำลังเกิดเติบโตขึ้นมา เป็นหินปูนสีขาวกำลังหยดย้อยลงมาอย่างสวยงาม

     ในผืนป่าดึกดำบรรพ์ของหุบป่าตาดยังมีอีกหนึ่งความน่าทึ่งหนึ่งเดียวในโลก เฉพาะในช่วงหน้าฝนเท่านั้น นั่นคือสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “กิ้งกือมังกรสีชมพู” มีการค้นพบเป็นแห่งแรกที่หุบป่าตาดแห่งนี้ ซึ่งถูกค้นพบโดยสมาชิกในชมรมคนรักกิ้งกือ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2550 พบครั้งแรกที่หุบป่าตาด นับเป็นอีกหนึ่งการค้นพบในแวดวงธรรมชาติวิทยาสำคัญของบ้านเรา


     สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจไป เยี่ยมชม หุบป่าตาด ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ป่าดึกดำบรรพ์ สามารถ ไปเที่ยวชมได้ทุกวัน ค่าเข้าชมคนละ 20 บาทเท่านั้น และทางเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ ห้ามนำอาหาร และเครื่องดื่ม เข้าไปด้านในเขตพื้นที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: